3 Bước xác định khách hàng mục tiêu của bạn

Trong kinh doanh, việc xác định được khách hàng mục tiêu là điều vô cùng quan trọng. Điều đó cho phép bạn đánh giá nhu cầu, sửa đổi để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và thiết kế chiến dịch tiếp thị. Cùng tìm hiểu 3 bước xác định khách hàng mục tiêu của bạn  trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải xác định đối tượng mục tiêu

Xác định rõ đối tượng mục tiêu của bạn cho phép bạn đánh giá nhu cầu, sửa đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và thiết kế một chiến dịch tiếp thị mà Nói chuyện với đúng người, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ nhiều khả năng để hấp dẫn họ.

Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu

Xác định ai là đối tượng thực sự của bạn sẽ giúp bạn tập trung không chỉ vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời mà còn tạo ra nội dung phù hợp. Nó giúp việc tạo nội dung giúp bạn trở thành một người có thẩm quyền trong ngành của bạn dễ dàng hơn thay vì tạo nội dung vì lợi ích của chính nó.

Ba bước để xác định khách hàng mục tiêu của bạn

1. Tạo hồ sơ khách hàng

Những người có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có chung đặc điểm nhất định. Bước đầu tiên để xác định những khách hàng tiềm năng này là tập hợp một hồ sơ khách hàng. Đây thực chất là một mô tả chi tiết về nhân khẩu học mục tiêu của bạn bao gồm:

Tuổi: Khách hàng tiềm năng của bạn có phù hợp với khung tuổi thanh niên không? Hay họ thường là trung niên hoặc cao niên? Điều này rất quan trọng, bởi vì khách hàng ở các nhóm tuổi khác nhau sẽ phản ứng khác nhau về cách sản phẩm của bạn được thiết kế và tiếp thị.

Giới tính: Hãy nhớ rằng đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim như thế nào? Nói chung, nhu cầu và mục tiêu của họ thường rất khác nhau. Nếu bạn quảng bá doanh nghiệp của mình theo cách không giải quyết được những khác biệt này, cuối cùng bạn có thể thu hút một vài người thuộc cả hai giới.

Mức thu nhập: Biết được thu nhập khả dụng của khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến lược tiếp thị của bạn.

Địa điểm: Nói rộng ra, thói quen mua hàng của cư dân thành thị thường khác với những người sống ở nông thôn. Nơi mọi người cư trú và các loại cộng đồng mà họ sống có ảnh hưởng đến sở thích mua hàng của họ.

Các đặc điểm chính khác bao gồm tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp hoặc ngành công nghiệp, gia đình có (hoặc không có) con cái, dân tộc, và sở thích cá nhân.

2. Tiến hành nghiên cứu thị trường

Bạn có thể tìm hiểu về đối tượng mục tiêu của mình thông qua nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp. Nghiên cứu chính bao gồm tìm hiểu về thói quen mua hàng của khách hàng thông qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như:

Khảo sát  – Phân phối khảo sát cho khách hàng tiềm năng thông qua giấy, email hoặc dịch vụ dựa trên web.

Phỏng vấn – Nói chuyện với những người bạn tin tưởng và có thói quen mua hàng phù hợp với doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Các nhóm tập trung – Nhận phản hồi từ các nhóm nhỏ phù hợp với hồ sơ khách hàng của bạn thông qua các phiên thảo luận và hỏi đáp.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường

Tất nhiên, bạn không bao giờ nên bỏ qua khách hàng hiện tại như một nguồn thông tin chuyên sâu. Khi áp dụng cho khách hàng, ba phương pháp tương tự không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu mà còn có thể hướng dẫn bạn các kỹ năng dịch vụ tốt hơn .

Cuối cùng, bạn có bao giờ yêu cầu khách hàng điền vào các biểu mẫu khi họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không? Nếu vậy, họ có thể sẵn sàng trả lời các câu hỏi về tuổi của họ, nơi họ sống và sở thích mua hàng cụ thể. Mời họ chia sẻ thông tin trên cơ sở tự nguyện.

3. Đánh giá lại các dịch vụ của bạn

Với một hồ sơ khách hàng toàn diện tại chỗ, bước tiếp theo là xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong một cách mới. Đưa ra những gì bạn biết về đối tượng mục tiêu, hãy tự hỏi:

Những tính năng và lợi ích có nhiều khả năng thu hút doanh nghiệp mới ?

Điều này có thể ít được quan tâm hoặc thậm chí chủ động làm nản lòng khách hàng mới?

Tôi nên đặt trung tâm nào trong quảng cáo tiếp thị và trả tiền ?

Phân tích này có thể dẫn đến các sửa đổi có giá trị để cung cấp của bạn và mang lại doanh nghiệp mới.

Phần kết

Bạn cũng sẽ muốn đánh giá lại đối tượng mục tiêu của bạn theo định kỳ. Cứ sáu tháng hoặc mỗi năm một lần, hãy thực hiện một số nghiên cứu chính và tinh chỉnh hồ sơ khách hàng của bạn cho phù hợp. Khi thị trường thay đổi và phát triển, khách hàng lý tưởng của bạn có thể thay đổi theo nó. Đi trước đường cong và bạn cũng sẽ đi trước một bước so với đối thủ cạnh tranh. Xác định được khách hàng mục tiêu và quản lý khách hàng của bạn lại càng quan trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *