Hiện nay, trên các diễn đàn đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp có rất nhiều nghiên cứu và bài báo tranh luận về nhiệm vụ mà những người làm marketing cần tập trung: tìm kiếm khách hàng mới hay tập trung chăm sóc khách hàng đã có?

Doanh Nghiệp Nên Mở Rộng Hay Duy Trì Tập Khách Hàng Hiện Có?

  

Tìm kiếm khách hàng mới hay tập trung chăm sóc khách hàng hiện có? – các marketer nên tập trung vào nhiệm vụ nào?

    Nghiên cứu của Fivestars chỉ ra, có đến 63% Marketers được hỏi nghĩ rằng tìm kiếm/thu hút khách hàng mới là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng thống kê cũng chỉ ra, lượng khách hàng thân thiết dù chỉ chiếm từ 20% tổng số lượng khách, nhưng đem lại tới 80% doanh thu và khoảng 73% tổng số lượt đến cửa hàng của bạn.

    Các thương hiệu nhỏ cũng quan tâm đến vấn đề này. Theo một báo cáo của BIAKelsey gần đây, các thương hiệu nhỏ đang có xu hướng chuyển dần từ việc chỉ tập trung phát triển số lượng khách hàng (trước đây từng là lựa chọn số 1) sang việc chăm sóc, duy trì khách hàng hiện tại. Nhưng thực sự đâu là việc quan trọng hơn?

ABBY: 20% Khách hàng thân thiết mang lại 80% doanh thuTỶ LỆ ĐÓNG GÓP DOANH THU CỦA KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT

 

Tìm kiếm yếu tố đang đem lại doanh thu

   

     Để biết yếu tố nào là quan trọng nhất với công việc kinh doanh, trước tiên các marketer cần phải nắm được tình hình doanh thu và tăng trưởng của doanh nghiệp đến từ đâu: nhờ vào lượng khách hàng hiện tại hay nhờ sự mở rộng khách hàng (khách hàng mới)?

Công thức sau đây sẽ giúp bạn xác định sự tăng trưởng của một doanh nghiệp kinh doanh (mặc dù hơi phức tạp đối với những doanh nghiệp làm ăn nhỏ):

     Trong đó:

  • C1 = Số khách hàng mới có được trong tháng
  • R1 = Doanh thu trung bình/khách hàng mới
  • C2 = Số khách hàng quay lại trong tháng
  • R2 = Doanh thu trungbình/khách hàng quay lại
  • C3 = Số khách hàng lãng quên & được lôi kéo trở lại được trong tháng (*)
  • R3 = Doanh thu trung bình/khách hàng lôi kéo trở lại

     (*) Những khách hàng "được lôi kéo trở lại":  là khách hàng đã có trong quá khứ, nhưng không tới cửa hàng trong những tháng gần đây.

Theo Chris Lou, cựu Head of SMB Marketing tại Facebook: “Tại Facebook chúng tôi sử dụng những chỉ số ở trên để tìm hiểu những nhân tố đóng góp vào số lượng người dùng hàng tháng (Monthly Active Users). Dựa vào đó chúng tôi có thể tìm hiểu doanh thu từ các nhóm nhà quảng cáo khác nhau, và tìm ra cách để gia tăng hiệu quả kinh doanh. Nắm được điều gì đóng góp vào tốc độ phát triển là một trong những lí do chính giúp Facebook đạt được con số hơn 1 tỉ Active Users hiện nay.”

   

Khách hàng trung thành chính là mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp trong trong quá trình phát triển. Vậy làm thế nào để xây dựng được một chiến lược phát triển khách hàng tối ưu nhất? Những yếu tố nào cần quan tâm khi lựa chọn chiến lược phát triển khách hàng? Hãy tiếp tục theo dõi trong các bài viết sắp tới!

    Xem thêm thông tin ngay tại www.abbycard.com/blogs hoặc www.facebook/AbbyCardVn

    Sản xuất bởi: AbbyCard Việt Nam