Hiện nay, cả khách hàng và những chủ thương hiệu vừa và nhỏ đều đang tạo ra nhiều thay đổi trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Dưới đây là 3 xu hướng nổi bật mà bạn sẽ nhìn thấy trong thời gian tới.

3 Xu Hướng Cho Chương Trình Chăm Sóc Khách Hàng Thân Thiết

Chăm sóc khách hàng không chỉ là cho đi

 

Khách hàng là yếu tố sống còn đối với việc kinh doanh của bạn. Vì vậy việc giữ chân khách hàng bằng những chương trình, chính sách ưu đãi là điều không thể thiếu. Đồng thời, việc chăm sóc khách hàng đã trở thành một xu hướng mới để xây dựng thương hiệu.

Trước các đối thủ cạnh tranh, chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của bạn cần phải thực sự nổi bật. Việc làm tăng thêm giá trị cho chương trình của bạn không có nghĩa là bạn phải tặng kèm thêm nhiều sản phẩm hay chiết khấu mạnh. Để cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn, không đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra quá nhiều tiền bạc. Ví dụ, chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của Amazon - Amazon Prime đã kết hợp cùng với một số đối tác cung cấp sách điện tử eBook miễn phí, nhạc, và các chương trình TV.

Bạn không cần phải là một ông trùm trong lĩnh vực thương mại điện tử e-commerce để làm một chương trình đầy sáng tạo như vậy. Hãy thử hợp tác với các đối tác địa phương, hoặc tìm những cách đặc biệt để gia tăng giá trị thương hiệu. Ví dụ, bạn có thể tặng một vài điểm thưởng khi khách hàng tương tác trên các trang mạng xã hội của bạn hay cho họ quyền member VIP tới những gói bán hàng hạn chế chỉ dành riêng cho khách hàng thân thiết.

Điều mấu chốt ở đây là chương trình khách hàng thân thiết của bạn phải có một vài điểm đặc biệt mà khách hàng thích thú luôn muốn quay lại.

 

 

Các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu sử dụng số liệu phân tích

Với một chương trình quản lý khách hàng, các chủ thương hiệu sẽ thu thập được nhiều data khách hàng. Tuy nhiên, có một trở ngại là các chủ thương hiệu nhỏ không biết sử dụng các thông tin đó như thế nào để mang lại lợi thế.

Các thương hiệu vừa và nhỏ cần phải tận dụng mọi lợi thế của mình để gia tăng doanh số. Vậy nên, sử dụng các thông tin khách hàng đã có để củng cố các hoạt động marketing và chăm sóc khách hàng chính là cần thiết để giữ chân khách hàng.

Hãy bắt đầu từ việc nghiên cứu khách hàng trong chương trình của bạn và phân nhóm thành các nhóm nhỏ khác nhau. Bằng việc xếp vào các nhóm có chung hành vi tiêu dùng, bạn có thể gửi những promotion riêng phù hợp cho nhóm khách hàng đó.

VD: Một quán cafe nghiên cứu thử và phân hành vi khách hàng thành 3 nhóm:

  • Người đi làm buổi sáng : khách đến 3-5 lần 1 tuần vào buổi sáng để mua cafe
  • Những người đi làm chiều: khách đến 1-2 lần/tuần sau giờ làm việc
  • Người thỉnh thoảng mới tới : khách tới 2-3 lần/tháng để mua đồ uống/đồ ăn nhẹ.

Bằng việc chia khách hàng vào các nhóm, bạn có thể gửi những promotion phù hợp tới mỗi nhóm. Đối với nhóm đối tượng sáng mua nhiều café hơn, hãy cho họ thêm 20% giảm giá một món đồ ăn nhẹ nào đó. Với những người thỉnh thoảng mới ghé qua, hãy cho họ những series giảm giá vào các khung giờ buổi chiều để cho họ có thêm động lực ghé qua sau giờ làm việc. Những chương trình giảm giá này được xây dựng để cho những người thường ghé qua vào buổi chiều 1-2 lần trở thành những người "đến sau giờ làm việc".

Dĩ nhiên, có nhiều lựa chọn để bạn bắt đầu chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết (loyalty program) của mình và việc phân nhóm khách hàng là một khởi đầu tuyệt vời.

 

 

Ứng dụng mobile với chương trình khách hàng thân thiết

Khách hàng của bạn thường sử dụng smart phone. Như vậy, những chương trình chăm sóc khách hàng tích hợp trên điện thoại sẽ có tương tác tốt và cực kỳ tiện lợi... Chương trình chăm sóc khách hàng nên có một app thích hợp để cập nhật các thông tin khuyến mãi, giảm giá hoặc tích điểm để kích thích khách hàng tiếp tục mua hàng và tương tác với doanh nghiệp.

Nếu chương trình chăm sóc khách hàng của bạn vẫn chưa có điều này thì đây là lúc bạn cần thay đổi. Đây không chỉ là một chương trình tích hợp trên điện thoại thông thường, mà còn là một chương trình quản lý khách hàng thông minh được ứng dụng công nghệ mới. Bạn sẽ muốn 1 chương trình tích hợp công nghệ hiện đại như là cho phép khách hàng lưu trữ thẻ thành viên trên điện thoại để tránh bị bỏ quên, đăng ký thành viên và quản lý điểm thưởng ngay trên điện thoại.

 

Năm nay xu hướng nào sẽ lên ngôi? Bạn đã chăm sóc khách hàng hiệu quả hay chưa? Bạn sẽ thay đổi chương trình của mình thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Abbycard, giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng thân thiết hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay nhé!