Quản lý bán hàng, cụ thể là quản lý đội ngũ bán hàng là một thách thức đối với những người phụ trách. Hiệu quả từ khâu bán hàng của nhân viên đem lại lợi nhuận và doanh thu rất lớn trong toàn bộ quá trình hoạt động của công ty.

Bí Quyết Quản Lý Bán Hàng Thành Công Trong 3 Tháng

Quản lý bán hàng, cụ thể là quản lý đội ngũ bán hàng là một thách thức đối với những người phụ trách. Hiệu quả từ khâu bán hàng của nhân viên đem lại lợi nhuận và doanh thu rất lớn trong toàn bộ quá trình hoạt động của công ty. Thế nhưng, thực tế đáng lo ngại là có đến 2/3 số nhân viên bán hàng không thể hoàn thành được doanh số bán hàng. Thậm chí, 23% số công ty còn không thể theo dõi hiệu quả bán hàng của các nhân viên. Vậy làm thế nào để quản lý bán hàng có hiệu quả chỉ trong vòng 3 tháng?

Quan tâm đến nhân viên kinh doanh

Quản lý bán hàng là lãnh đạo. Nếu bạn muốn nhân viên mình khao khát thành công, quan tâm về chỉ tiêu, về việc tạo giá trị đối với khách hàng, hãy bắt đầu bằng cách cho họ thấy bạn quan tâm đến từng cá nhân.

 

Trong trường hợp một nhân viên không cảm thấy được sếp trân trọng và đánh giá cao năng lực, người này sẽ không bao giờ sẵn sàng cống hiến 100% giá trị bản thân cho tổ chức tuyển dụng họ. Khi nhà quản lý dành thời gian quan tâm đến nhân viên, theo nhiều cách khác nhau, nhân viên sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, gắn kết hết mình hơn vào công việc và từ đó trở nên hiệu quả hơn trong công việc. Kết quả sau cùng là các khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn và đương nhiên doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng cao hơn.

Hãy nghĩ rộng ra hơn bảng lương tiêu chuẩn mỗi tháng và những gói lợi ích mà nhân viên nhận được. Hãy quan sát cách họ làm việc và xem liệu bạn có thể làm điều gì để giúp cải thiện môi trường làm việc của họ và giúp công sở trở thành nơi ấm cúng hơn, thoải mái và mời chào hơn đối với mọi người.

Hỏi thăm nhân viên đâu là mục tiêu sự nghiệp của họ và giúp đỡ họ hoàn thành hoài bão ấy. Nếu doanh nghiệp có ngân sách, hãy khen thưởng nhân viên xuất sắc những món quà thiết thực như phiếu mua hàng, bữa ăn tối tại nhà hàng địa phương và một khoản tiền đặc biệt vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tìm hiểu cách huấn luyện

Mối quan hệ giữa bạn với nhân viên kinh doanh phải là một mối quan hệ tốt theo định hướng huấn luyện. Một khi bạn quan tâm sâu sắc đến nhân viên, bạn đã có niềm tin làm nền tảng để giúp nhân viên kinh doanh nhìn thấy điểm mù của mình. Một sự huấn luyện tốt là sự cân bằng giữa việc không chỉ đạo và giúp đỡ các nhân viên bán hàng tự tìm tòi với việc chỉ đạo và cho nhân viên biết những gì bạn cần họ thực hiện.

Sau quá trình huấn luyện, hãy để cho nhân viên tự chủ, độc lập và tự do trong công việc. Điều này giúp họ chủ động tìm kiếm những ý tưởng mới và hoàn thành dự án theo cách của họ. Hãy hướng mọi người về mục đích và kết quả sau cùng, sau đó để họ tự do tìm ra bước đi tốt nhất nhằm đạt được điểm đích.

Đào tạo liên tục

Bạn có thể nghĩ rằng việc thay thế đào tạo liên tục bằng cách thuê các nhân viên bán hàng có kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Tất cả nhân viên bán hàng được hưởng lợi từ việc thu nhận những ý tưởng mới, kỹ năng mới và có nền tảng về những nguyên tắc sales chuyên nghiệp vững chắc hơn nữa. Vì vậy, đừng bao giờ ngưng đào tạo.

 

► Nghĩ về nhân viên kinh doanh trước tiên

Thách thức chính của một quản lý bán hàng là thời gian dành cho đội ngũ nhân viên. Công ty luôn có những yêu cầu quan trọng cần bạn thực hiện như báo cáo, thông tin, họp và thậm chí nhiều báo cáo hơn nữa. Vào cuối ngày (hoặc quý), bạn sẽ được đánh giá qua hoạt động của đội ngũ kinh doanh. Vì vậy, hãy ưu tiên đội ngũ của bạn. Đầu tư thời gian và năng lượng của bạn vào họ. Bạn nên hoàn thành những yêu cầu từ công ty một cách hiệu quả, nhưng hãy hiểu rằng điều đó không giúp bạn tăng thành tích. Hãy đặt nhu cầu của nhân viên lên đầu tiên.

► Trở thành một ví dụ 
Nếu bạn muốn đội ngũ bán hàng tạo ra được giá trị cho khách hàng, hãy cho họ thấy cách bạn làm điều đó. Nếu bạn muốn đội mình kiên trì, để cho họ thấy bạn kiên trì như thế nào. Nếu bạn muốn nhân viên mình phát triển bản thân thành các chuyên gia, hãy cho họ thấy cách bạn phát triển bản thân. Bạn sẽ thấy họ trở nên chuyên nghiệp như mình.

► Tạo sự độc lập

Công việc của một nhà quản lý bán hàng là tạo ra những nhân viên độc lập. Nếu đội ngũ bán hàng của bạn cứ đến với bạn để tìm giải pháp, bạn sẽ không thể thành công. Vai trò của một nhà lãnh đạo là tạo ra những người có thể thành công trong công việc của mình mà không cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên. điều này không có nghĩa là bạn sẽ không giúp đỡ họ. Bạn sẽ giúp họ có đủ năng lực để tự đưa ra quyết định hợp lý.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Circle POS, giải pháp quản lý bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả mà tiết kiệm nhất hiện nay nhé!