Tạo ra hệ thống đổi điểm dựa trên số tiền chi tiêu, hoặc đổi điểm dựa trên sản phẩm mua

Làm Thế Nào Để Tạo Ra Chương Trình Tích Điểm Chăm Sóc Khách Hàng Hiệu Quả

Tạo ra hệ thống đổi điểm dựa trên số tiền chi tiêu, hoặc đổi điểm dựa trên sản phẩm mua


Điểm nổi bật của Abbycard là bạn có thể tự thiết kế hệ thống tích điểm của riêng cửa hàng trên số tiền chi tiêu của khách. Trước đây, khi còn là thời kì của phiếu đục lỗ, tích điểm bẳng giấy cổ điển, các thương hiệu sử dụng 1 điểm/1 vật phẩm mua trong chương trình. Điều này dễ nhớ và quen thuộc vơi nhiều người (ví dụ như số lượng côc cà phê đã mua...)
Điểm yếu duy nhất của hệ thống này là, số tiền trung bình khách hàng bỏ ra trong mỗi lần tới cửa hàng không hề tăng, điều này gọi là “tác động của sự trung thành”.


Khi bạn tạo ra 1 hệ thống điểm dựa trên số tiền chi tiêu, điều này làm cho khách hàng muốn bỏ thêm nhiều tiền hơn 1 chút mỗi lần tới cửa hàng. Khách hàng thường mua quà tặng, thêm đồ ăn phụ bên cạnh món chính, gọi thêm nước,… Những hãng lớn như Starbucks thậm chí còn thay đổi chương trình CSKH thân thiết của họ khỏi hệ thống điểm/sản phâm mua và đổi qua điểm/số tiền chi tiêu. Các chủ thương hiệu nhỏ và vừa thường đạt 1 điểm thưởng tuơng ứng với khoản tiền nhỏ nhất (ví dụ: VND 1,000 VNĐ; U$1...). Điều này sẽ giúp cho các nhân viên dễ dàng tính toán tích điểm cho khách hàng.

Chọn giải thưởng quy đổi hấp dẫn


Vì sao khách hàng yêu quý thương hiệu của bạn? Món nào nổi bật nhất trong menu/danh sách sản phẩm của bạn? Trong ngành F&B, có thể đó là 1 món ăn hoặc 1 loại đồ uống nào đó. Ví dụ như bạn có một cửa hàng pizza và khách hàng muốn tích lũy điểm để ăn thêm pizza, chứ ko phải là 1 cái áo phông miễn phí. Ví dụ tại spa làm đẹp, khách hàng thường muốn tích điểm để quy đổi 1 phiếu giảm giá dịch vụ, chứ ko phải là 1 sản phẩm họ chẳng bao giờ sử dụng.


Một số ví dụ tặng thưởng phổ biến:
• Tăng đôi điểm thưởng
• Mua 1 tặng 1
• Nâng cấp/ thăng hạng miễn phí
• Tặng kèm sản phẩm miễn phí khi mua 1 sản phẩm bất kì
• Giảm giá tiền
• Giám giá % cả cửa hàng
• Giảm giá theo ngày


Áp dụng hệ chương trình tính điểm linh động theo nhiều hạng mức


Khi xây dụng chương trình tính điểm, hạng mức đầu tiên dĩ nhiên nên là dễ nhất để đạt được, và khi thăng hạng tiếp theo thì khó hơn, nhưng hấp dẫn để đạt tới. Bạn nên tạo ra chương trình với ít nhất 3 hạng mức trở lên và dưới 8 hạng mức điểm. Càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp cho khách hàng nhiều giải thưởng thu hút khác nhau.


Khi xây dụng quy tình hạng mức, nên lưu ý những giải thưởng sau:


Khách tiêu điểm thưởng – đây sẽ là hạng mức số 1. Nó rất hấp dẫn đối với những khách hàng thiếu kiên nhẫn, tiêu ít mỗi lần mua và ghé thăm cửa hàng hiều lần. Tích thưởng nên là cái gì đó họ luôn cần, hoặc là dễ dàng mua được trong 2-3 lần ghé thăm.


Đối tượng trung thành - là mức thứ 2. Đây là hạng mức phổ biến, hay là mức quan trọng trong thương hiệu của bạn. Khách hàng trung thành của bạn cố gắng tích điểm để đổi thưởng ở mức này và tiếp tục quay lại vì điều này.


Hội viên siêu trung thành – đây là những mức cuối cùng trong chương trình. Càng khó để đạt được thì giải thưởng càng hấp dẫn. Đây là những khách hàng vô cùng trung thành, tiêu rất nhiều tiền, và bạn nên tri ân những khách hàng này thật xứng đáng. Bạn muốn thiết lập một mối quan hệ cực kỳ khăng khít với họ bằng cách treo giải 1 thứ gì đó rất đáng giá hoặc là mang tính chất cá nhân, sáng tạo.


Một số ví dụ phổ biến:


Ăn uống:
• Hệ thống tính điểm theo số tiền chi tiêu (1 điểm = 10000)
• 10 điểm = 1 đồ uống/đồ ăn kèm
• 30 điểm = 1 món khai vị miễn phí
• 50 điểm = 1 món ăn miễn phí (trị giá 100k)
• 80 điểm = 1 món ăn miễn phí (trị giá 150k)
• 100 điểm= thẻ quả tặng 50$

Lĩnh vực thời trang
• Hệ thống tính điểm theo số tiền chi tiêu (1 điểm = 10000)
• 100 điểm = giảm giá 5$ lần tới mua hàng.
• 200 points = $15 off next purchase…
• 250 points = $20 off next purchase
• 500 points = $50 off next purchase
• 900 points = $100 off next purchase


Các yếu tố khác cần cân nhắc


Chương trình tích điểm không nên quá phức tạp. Khách hàng thường ngại chú ý chi tiết, nên bạn hãy làm cho họ tham gia vào ngay từ lần đầu tiên. Không cần phải dành quá nhiều ngân sách cho quà tặng! Bạn muốn chăm sóc cho những khách hàng thân thiết của mình bằng những phần thưởng thật sự có giá trị, nhưng vẫn phải luôn để ý tới lợi nhuận nếu không muốn ngân sách cạn kiệt. Hãy cân nhắc trường hợp sau: nếu tặng thưởng đầu tiên có 8% lượng khách quay lại, vậy thì tặng thưởng sau phải có 10% lượng khách quay lại.

Việc tạo ra một hệ thống tích điểm là một cách chăm sóc khách hàng hiệu quả mang lại lợi ích cho cả khách hàng và thương hiệu của bạn. Không chỉ làm gia tăng tình yêu thương hiệu của các khách hàng cũ mà cũng còn là một cách làm thu hút các khách hàng mới rất hiệu quả.