5 cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất bạn nên biết

Trong kinh doanh, việc tiếp cận khách hàng và làm sao để khách hàng biết, tìm đến và tin tưởng doanh nghiệp là bài toán khó mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần lời giải đáp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, nguồn ngân sách hạn hẹp không đủ chi trả cho các hoạt động marketing. Chính vì vậy, bài viết này Abbycard.com sẽ chia sẻ tới các bạn 5 cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất. Cùng theo dõi và áp dụng linh hoạt.

1. Tiếp cận khách hàng thông qua các trang mạng xã hội

tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội

 • Hầu như bất kỳ cửa hàng nào cũng đều xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh đa kênh, phổ biến trong đó là Facebook, Instagram,… Đây được xem là những nơi kết nối bạn bè có phạm vi rất lớn.
 • Bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm những từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Tiếp tục click vào số lượt like (thích) trang, bạn sẽ biết được thông tin cụ thể của những người quan tâm đến sản phẩm, mặt hàng này. Từ đó phân tích và lọc ra những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất có nhu cầu và khiến họ thành khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Bạn cũng có thể tận dụng mối quan hệ với bạn bè mình bằng cách tag (gắn thẻ) họ vào bài viết của bạn với chế độ công khai, từ đó bạn bè của họ cũng sẽ thấy được những sản phẩm này, họ sẽ chủ động liên hệ với bạn nếu thật sự có nhu cầu. Việc tìm kiếm khách hàng theo cách này cũng được đánh giá là vô cùng hiệu quả.

2. Tiếp cận khách hàng bằng điện thoại

tiếp cận khách hàng qua điện thoại

 • Có thể xem đây là cách thu hút khách hàng với chi phí thấp nhất, tiết kiệm nhất, bạn không phải mất tiền xăng chạy xe tới khách hàng, cũng không phải mất tiền in catalogue, không phải mất mẫu hàng khi không chắc chắn, mà hiệu quả thì không kém việc bán hàng trực tiếp.
 • Tư vấn khách hàng qua điện thoại cũng sẽ dễ dàng giải quyết tình huống tốt hơn, bởi vì những thiết sót có thể được khắc phục luôn nhờ tập tài liệu ngay kề bên chúng ta, nếu như khách hàng đang online máy tính, bạn có thể hướng dẫn họ vào website bán hàng để xem sản phẩm theo sự hướng dẫn của bạn.
 • Nhược điểm của cách tiếp cận này là khách hàng và bạn không gặp trực tiếp, cuộc điện thoại của bạn có thể bị họ làm lơ, người mua thường có tâm lý đề phòng với những cuộc điện thoại lạ. Chính vì vậy cách giao tiếp bán hàng của bạn qua bộ đàm điện thoại phải thực sự hấp dẫn, thú vị đi kèm với lợi ích dành cho họ,giọng nói của người bán hàng qua phone cũng phải ngọt ngào, truyền cảm và nhẹ nhàng.

3. Xây dựng một group, một diễn đàn

tiếp cận khách hàng qua group

Đây là nơi giao lưu của những người muốn trao đổi về những kiến thức liên quan đến sản phẩm bạn kinh doanh, dù liên quan gần hay liên quan xa thì bạn cũng nên đưa vào diễn đàn để tăng số lượng tiếp cận nhiều hơn, diễn đàn là do bạn đăng ký và sở hữu, đương nhiên là bạn có quyền quảng bá , truyền thông sản phẩm hàng hóa của mình. Đây là 1 cách rất hiệu quả vào thời đại công nghệ như hiện nay.

Càng có nhiều người truy cập để bàn tán về những chủ đề có trên diễn đàn thì sản phẩm của chúng ta càng phủ sóng rộng rãi, khách hàng nhỏ, khách hàng lớn cũng đều có, đây là 1 mô hình không phải dễ dàng để triển khai, bạn cần nghiên cứu kỹ thêm về cách thức phát triển nó, rất nhiều người thất bại trong chiến lược này, nhưng khi đã làm được rồi thì thành quả thu về lại lớn.

4. Tiếp cận khách hàng người quen

 • Trong cuộc sống chắc chắn ai cũng có những mối quan hệ quen biết, bạn học cũ, người quen của người quen, bạn bè của bạn bè, đồng nghiệp cùng công ty,… Đây là nhóm đối tượng khách hàng thiết thực mà bạn có thể khai thác. Hàng hóa bạn cung cấp chất lượng cộng thêm với sự tin tưởng do quen biết thì chẳng có lý do gì họ lại không lựa chọn sử dụng.
 • Việc tận dụng mối quan hệ người thân và bạn bè để bán hàng là một lối nghĩ tốt, bởi vì dù khi bạn thất bại hay thành công trong kinh doanh thì họ vẫn luôn ủng hộ và muốn giúp đỡ bạn khi chúng ta cần sự trợ giúp, điều này khác biệt hoàn toàn với những vị khách hàng lạ , là họ sẽ mặc kệ bạn, dù bạn có mất và lỗ bao nhiêu tiền hoặc lãi tiền tỷ thì họ cũng chẳng cần quan tâm.

5. PR

pr để quảng bá thương hiệu

 • Pr là một phạm trù trong truyền thông, nó có tầm ảnh hưởng rất lớn và lâu dài hơn rất nhiều so với quảng cáo, làm pr để tiếp cận người mua là việc chúng ta làm cho những cơ quan như báo chí, phóng viên, cơ quan chứng nhận doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan pháp lý nhà nước nói tốt đẹp về chúng ta.
 • Ví dụ như là bạn kinh doanh rau sạch, vậy thì đơn vị sẽ kiểm tra bạn là cơ quan kiểm tra an toàn vệ sinh thực vật, nếu bạn làm tốt công tác PR thì họ sẽ tuyên dương thương thiệu và sản phẩm của bạn, chỉ cần được 1 cơ quan uy tín như vậy tuyên dương, hoặc khen thưởng thì bạn sẽ có vị trí rất vững chắc và lâu dài trên thị trường.
 • Hay như trường hợp 1 cơ quan báo chí, ngôn luận nào đó nhận thấy sản phẩm mặt hàng của chúng ta thực sự tốt và hữu ích cho cộng đồng thì họ sẽ tìm đến bạn để viết bài đăng trên báo, và sẽ có hàng triệu người xem được sản phẩm của chúng ta, đó chính là sức mạnh của truyền thông PR, nhưng với điều kiện là phải PR theo đúng nghĩa của PR, chứ không được nắn chỉnh hoặc sử dụng các yếu tố xấu xa để tác động đến PR, làm như vậy chính là việc chúng ta đang hại mình, sớm muộn sản phẩm cũng sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường.

Trên đây là các cách tiếp cận khách hàng hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *