Công việc của một nhân viên bán hàng từ A đến Z

Một nhân viên bán hàng phải làm những nhiệm vụ gì? và thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết Công việc của một nhân viên bán hàng trong bài viết dưới đây.

Mô tả công việc của nhân viên bán hàng

Một bản mô tả công việc của nhân viên bán hàng thường có những nội dung sau đây:

Thông tin chung

Vị trí công việc:…………………………………….

Thời gian làm việc:………………………………..

Bộ phận:……………………………………………….

Người quản lí trực tiếp:…………………………….

Mục đích công việc

Thực hiện công việc bán hàng tại cửa hàng, tư vấn khách hàng sử dụng sản phẩm.

Nhiệm vụ cụ thể

Nhận hàng

Nhận hàng không chỉ đơn thuần là kiểm tra số lượng hàng hóa nhận từ bên giao hàng, mà còn phải kiểm tra chất lượng, hạn sử dụng, tình trạng hàng hóa có đảm bảo như yêu cầu hay không. Việc nhận hàng phải đảm bảo được ghi chép cẩn thận và được kí bởi 2 bên nhận hàng và giao hàng. Biên bản kí sẽ là căn cứ để bàn giao lại khoản thanh toán.

Bảo quản và trưng bày hàng hóa

Hàng hóa khi được nhận về sẽ được di chuyển vào kho hoặc trưng bày trên các gian hàng. Việc đưa hàng hóa vào kho lưu trữ cần được nhân viên sắp xếp hàng hóa cho khoa học, dễ kiểm soát tình trạng số lượng và đảm bảo không bị hư hỏng. Còn đối với những mặt hàng đưa ra trưng bày ở các gian hàng, cần sắp xếp chúng một cách đẹp mắt, thu hút khách hàng. Đối với những mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn, số lượng không quá nhiều cần hạn chế tồn kho trưng bày. Còn đối với những mặt hàng đang trong thời gian khuyến mại, cần trưng bày số lượng lớn hơn, được đặt ở vị trí thu hút khách hàng hơn.

Kiểm kê hàng hóa

Công việc này khá là quan trọng bởi việc nắm bắt số lượng hàng hóa trong kho, số lượng hàng hóa đang được trưng bày và tình trạng hàng hóa sẽ giúp tránh tình trạng hàng bị hết hạn hay bị giảm chất lượng.

Kiểm kê hàng hóa

Thông tin về sản phẩm

Một người nhân viên bán hàng cần phải nắm được thông tin cơ bản của sản phẩm, chức năng, thời gian sử dụng, các dịch vụ bảo hành sản phẩm để hỗ trợ cho việc tư vấn khách hàng và tạo cho khách hàng sự tin tưởng nhất định.

Tư vấn khách hàng

Đây là một nhiệm vụ quan trọng nhất của nhân viên bán hàng. Việc tiếp xúc với khách hàng, giúp khách hàng đưa ra một sự lựa chọn tốt nhất về sản phẩm và đem đến cho khách hàng sự hài lòng đó là những tiêu chí mà một nhân viên bán hàng cần đạt được.

Tư vấn sản phẩm cho khách hàng

Giải quyết các khiếu nại của khách hàng

Trong bán hàng có rất nhiều tình huống có thể xảy ra cho nhân viên. Có thể là khách hàng đã sử dụng sản phẩm nhưng có khiếu nại về việc hư hỏng, hay khách hàng đã mua sản phẩm nhưng lại muốn đổi trả không dùng nữa…Những tình huống này đòi hỏi nhân viên phải xử lí một cách bình tĩnh, cư xử một cách phù hợp để đưa ra giải pháp tốt nhất. Nếu nhân viên không thể giải quyết được, cần phải đưa vấn đề lên cấp quản lí hoặc một người có chức vụ cao hơn để giải quyết vấn đề.

Vệ sinh hàng hóa

Vệ sinh sản phẩm, gian hàng, kệ hàng và cửa hàng hàng ngày.

Đảm bảo vị trí đứng bán hàng

Đảm bảo giờ giấc, ca làm việc cũng như thực hiện tốt các quy định đối với nhân viên bán hàng.

Thực hiện nhiệm vụ báo cáo hàng tuần, hàng tháng cho quản lí hoặc chủ cửa hàng

Tiêu chuẩn

Nam, nữ: Có độ tuổi từ 20 đến 28.

Yêu cầu: Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.

Có kinh nghiệm bán hàng ít nhất 1 năm.

Khả năng giao tiếp tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *