4 Bước đào tạo nhân viên chuyên nghiệp

Nhân sự là nguồn lực chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy, trình độ nhân sự càng cao thì doanh nghiệp càng càng phát triển. Trong bài này, Abbycard.com sẽ chia sẻ tới các bạn 4 bước đào tạo nhân viên chuyên nghiệp giúp các doanh nghiệp đào tạo được những nhân viên chất lượng nhất. Hãy tham khảo chi tiết và áp dụng.

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo

Xác định nhu cầu đào tạo là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình đào tạo. Xác định đúng nhu cầu tức là bạn đã hoàn thành được 50% quy trình đào tạo. Nếu sai ngay từ đầu đồng nghĩa bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức đi giải một bài toán lạc đề hay không có đáp án chính xác. Chính vì vậy phải có định hướng đào tạo cụ thể là khi nào, ở bộ phận nào, đào tạo kỹ năng nào, cho loại lao động nào, bao nhiêu người.


Xác định nhu cầu đào tạo 

Bước 2: Lập kế hoạch đào tạo

Lập kế hoạch đào tạo gồm các công đoạn: 

– Xác định mục tiêu đào tạo:

+ Đối tượng, nhu cầu đào tạo: Vì chi phí để tổ chức một chương trình đào tạo là không hề nhỏ nên cần phải lựa chọn đối tượng phù hợp với chương trình từ nhu cầu, động cơ học tập tới khả năng tiếp thu, học hỏi của họ…Ví dụ, trong một khóa training về sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa thì nhóm nhân viên trước tiên có nhu cầu là bộ phận thiết kế. Không thể bắt buộc toàn bộ nhân viên tham gia training được bởi không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng và mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực không thuộc phạm trù, chuyên môn của mình.

+ Quy mô: Số lượng nhân viên / chương trình đào tạo là bao nhiêu? 

+ Thời gian đào tạo

+ Kết quả đạt được sau training (phải cụ thể và có khả năng đo lường được): Ví dụ: mong muốn sau khi hoàn thành chương trình nhân viên sẽ tiếp thu và áp dụng được bao nhiêu %? 

–  Tên của chương trình đào tạo.


Lập kế hoạch đào tạo

– Nội dung cụ thể của chương trình đào tạo:

+ Số lượng các bài học và môn học cần phải học

+ Thời lượng của từng môn học, bài học.

+ Thứ tự giảng dạy và tài liệu hướng dẫn: 

– Hình thức, phương pháp đào tạo:

+ Đào tạo tiếp nhận thông tin

+ Đào tạo kỹ năng

+ Đào tạo thay đổi kỹ năng và thái độ giao tiếp

– Người thực hiện đào tạo:

+ Nguồn bên trong: Lựa chọn trong tổ chức những người có kinh nghiệm, tay nghề cao.

+ Nguồn bên ngoài: Lựa chọn người bên ngoài tổ chức: Người của công ty khác hay giáo viên trong các cơ sở đào tạo, hoặc nghệ nhân…

– Chi phí:

+ Chi phí cho người dạy

+ Chi phí cho người học

+ Chi phí cho các thiết bị giảng dạy…

Bước 3: Thực hiện đào tạo

Giai đoạn thực hiện chính là giai đoạn đưa bản kế hoạch vào thực tiễn. Trong suốt quá trình đào tạo, phải quan sát nhân viên tham gia training để có thể đánh giá đúng đắn và khách quan sự thay đổi và tiến triển sau khóa training.


Thực hiện đào tạo

Bước 4: Đánh giá sau chương trình 

Sau khi kết thúc training, doanh nghiệp cần đánh giá xem kết quả thực hiện có đạt mục tiêu đã đề ra hay không. Chương trình đã đạt được điểm mạnh nào, những hạn chế nào cần khắc phục để chỉnh sửa, bổ sung cho những chương trình tiếp theo. 

Nên thu thập thông tin ở tất cả các bên liên quan (người giảng dạy, người tham gia khóa học..) để đánh giá được khách quan và chính xác nhất với một số nội dung như: 

Nhân viên có cảm thấy chương trình đào tạo bổ ích và cần thiết hay không?

– Nhân viên có thay đổi nhận thức và có thể áp dụng những điều đã học vào công việc thực tế không?

– Nhu cầu học tập của nhân viên trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *