Cách lập kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới mà bạn nên biết

Cách lập kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới mà bạn nên biết là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội và tạo ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh.

  Quy trình lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Kế hoạch kinh doanh là toàn bộ vấn đề về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Để thực hiện các mục tiêu chiến lược và quản lý thực hiện các mục tiêu này, kế hoạch đã ra đời. Kế hoạch là hoạt động của con người trên cơ sở nhận thức và vận dụng các quy luật của xã hội và tự nhiên, đặc biệt là các quy luật kinh tế để tổ chức quản lý các dơn vị kinh tế – kỹ thuật, các ngành, các lĩnh vực.

Từ đó, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cụ thể hóa các mục tiêu tổng quát của doanh nghiệp trong chiến lược phát triển doanh nghiệp. Sự cụ thể hóa này sẽ dễ dàng hơn cho quá trình quản lý và thực hiện các hoạt động trong donah nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu.

Kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp lại được cụ thể hóa thành các kế hoạch chức năng trong doanh nghiệp, sự chi tiết này cho doanh nghiệp nhận thức rõ các hoạt đọng mà họ sẽ phải tiến hành.

Mục tiêu của kế hoạch kinh doanh là đáp ứng các nhu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả kinh doanh, quản lý có hiệu quả các nguồn lực, đảm bảo thực hiện chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp đã lựa chọn bằng cách quản lý thực hiện các mục tiêu chiến lược, kiểm soát quá trình thực hiện chiến lược.

2. Tại sao cần lập kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

Bản kế hoạch kinh doanh vô cùng quan trọng đối với mỗi kinh doanh. Nó giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được các điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức của mình so với đối thủ cạnh tranh, để có thể có kế hoach thực hiện,đối phó với các yếu tố bên ngoài.

3. Các bước trong kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

3.1. Tóm tắt trong kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

Phần này là phần giới thiệu tổng quan vê doanh nghiệp của bạn, đưa ra những gì bạn sẽ làm trong tương lai.

Phần giới thiệu nay có thể tách rời như tài liệu độc lập bao gồm những điểm nổi bật những điểm chi tiết của doanh nghiệp của bạn Trên thực tế, khi bạn thực tế, khi đưa ra một bản kế hoạch, các nhà đâu tư sẽ đọc phần này đầu tiên, nếu cảm thấy ấn tượng, hấp dẫn, họ mới yêu câu bạn đưa ra bản kế hoạch chi tiết hoặc một buổi thuyết trình nào đó.

Bạn phải đảm bảo rằng bản tóm tắt phải thật súc tích, đầy đủ các điểm nổi bật của sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn.Nên nêu ngắn gọn, chi tiết khoảng hơn 1 trang, không nên quá dài dòng, lan man,..để tạo sự hứng thú, quan tâm đối với người đọc.

Phần này gồm những ý như sau:

 •      Khái quát chung: Nói ngắn gọn,mô tả sản phẩm của bạn, những gì bạn cần làm.
 •      Vấn đề: Tóm tắt vấn đề cần giải quyết
 •     Giải pháp: đây là phần mô tả về sản phẩm,dịch vụ của bên bạn.
 •     Thị trường mục tiêu: Khách hang của bạn la ai? Ở đâu?
 •     Cạnh tranh
 •     Đội  ngũ nhân sự
 •     Tóm tắt tình hình tài chính
 •     Kêu gọi vốn
 •     Kết quả đạt được.

Sau khi tóm tắt bản kế hoạch,chúng ta đi vào phân tích chi tiết

3.2. Phân tích bối cảnh bên ngoài

 Vĩ mô: Bạn sẽ xác định  những yếu tố tác động tới việc kinh doanh sản phẩm của bạn như:chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, công nghệ.

Các yếu tố này tạo thuận lợi và khó khăn cho sản phẩm của bạn như thế nào.

 Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của ngành bạn định ra nhập.

Ví dụ:Bạn định bán quần áo, điểm mạnh của ngành thơi trang sẽ là nhu cầu mua sắm của con người ngày càng tăng cao, tạo lợi thế khi ra nhập ngành. Nhưng điểm yếu lại là:  chính vì dễ dàng ra nhập nên đối thủ cạnh tranh của ngành càng cao

hướng dẫn lập kế hạch kinh doanh cho sản phẩm từ a-z

Cần phân tích bối cảnh bên ngoài khi lập kế hoạch kinh doanh

3.3.   Phân tích nội bộ trong kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

–    Nhân sự là 1 trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong việc kinh doanh của bạn. Bạn hãy đưa ra chi tiết về đội ngũ nhân sự của bạn, giải thích tại sao họ đảm nhiệm việc đó để cho phù hợp nhất với ý tưởng kinh doanh của bạn.

–   Mức lương hay chi phí mà bạn trả cho những thành viên, đừng quên phải tính cả bạn nữa nhé. Đưa ra con số cụ thẻ mà bạn có thể chi trả cho đội ngũ nhân lực, để có thể ước tính chính xác nhất lợi nhuận sau này của bạn.

3.4.  Phân tích môi trường ngành trong kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

–    Khách hàng: Khách hàng của bạn là ai? ở đâu? Bạn hãy mô tả chi tiết khách hàng tiềm năng sau này sử dụng sản phẩm của bạn.

Đối tượng tiêu dùng bao gồm: độ tuổi, ngành nghề,giới tính,..xu hướng của khách hàng như thế nào.

–  Đối thủ cạnh tranh:

Đưa ra một vài đối thủ cạnh tranh mà bạn thấy nó sẽ là đối thủ đáng gườm của bạn sau này. Nếu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, để lấy nó làm kinh nghiệm cho  bạn sau này.

– Đối thủ tiềm ẩn:

Ngoài những đối thủ đã xuất hiện trên thị trường sẵn rồi thì các đối thủ tiềm ẩn cũng đang có rất nhiều trên thị trường. Họ đang xem nếu sản phẩm của bạn có bán chạy không, nếu có thì họ cũng có thể nhảy vào và giành thị phần.

Bạn nên đưa ra một vài đối thủ mà sau này có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn, đưa ra các hướng giải quyết nếu trường hợp họ bán sản phẩm như mình.

–  Phân tích SWOT

Trước khi quyết định kinh doanh một loại sản phẩm nào đó,thì chắc hẳn bạn cũng xác định được các lợi thế của mình trên thị trường. Bạn hãy đưa ra điểm mạnh, yếu,thách thức,cơ hội của sản phẩm,để có thể biết rõ minh cần làm gì tiếp theo.

–  Nguồn cung cấp

Nguồn cung cấp của bạn là ai, ở đâu. Nguồn hàng có đảm bảo không và giá cả như thế nào.

3.5.Các chiến lược Marketing

hướng dẫn lập kế hạch kinh doanh cho sản phẩm từ a-z

Lập ra chiến lược Marketing

Trong khi sản phẩm của bạn đang đầy dãy trên thị trường thì làm thế nào để khách hàng có thể biết đến sản phẩm của bạn. Marketing là một cách bạn có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Marketing mix gồm:

 • Giá cả: Bạn nên đặt giá cả sao cho phù hợp nhất,giá đã bao gồm chi phí của bạn và phải phù hợp với nhu cầu,kỳ vọn của người tiêu dùng.
 • Phân phối: Phân phối là một phần quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh sản phẩm. Nhưng một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có thể bỏ qua phần này.Phân phối là cách đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Mỗi ngành đều có các kênh phân phối khác nhau, dưới đây là một số hình thức phân phối phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Trực tiếp: Bán trực tiếp cho ngươi tiêu dùng là lựa chọn đơn giản và có lợi nhất.

Phân phối bán lẻ

 • Xúc tiến: Đưa ra các chương trinh xúc tiến, nhớ rằng nếu phần này mà không đem lại lợi nhuận thì việc duy trì bán hàng của bạn sẽ khó được lâu dài.Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể xem xét đưa vào kế hoạch xúc tiến:
 • Bao bì sản phẩm: Đưa hình ảnh bao bì sản phẩm vào kế hoạch kinh doanh luôn là một ý tưởng hay, với điều kiện chúng phù hợp với chiến lược định vị và key value của sản phẩm, đồng thời khác biệt với đối thủ cạnh tranh.
 • Quảng cáo: Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm tổng quan về các loại quảng cáo bạn dự định chi tiền và kế hoạch đo lường thành công của chúng.
 • Quan hệ công chúng: Các phương tiện truyền thông đại chúng luôn là cách hữu hiệu để để tiếp cận khách hàng của bạn.
 • Content marketing: Đó là khi bạn công khai các thông tin, mẹo và lời khuyên hữu ích (thường là miễn phí) để target market có thể làm quen với sản phẩm của bạn.
 • Truyền thông: Bạn hãy đảm bảo rằng các kế hoạch truyền thông của bạn sẽ luôn tiếp cận được khách hàng.

3.6. Mục tiêu

Đặt ra mục tiêu cho các mốc thời gian của bạn là gì, doanh thu như thế nào, các hướng đi tiếp trong các năm theo.

Vì chỉ khi đề ra mục tiêu thì con người chúng ta mới có động lực để phấn đấu. Vì vậy đừng bao giờ quên việc này trong bản kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm của bạn nhé.

3.7. Dự đoán ngân sách, tài chính

Bạn nên gạch ra các mục chi phí để dự kiến trước lãi lỗ như thế nào trong quá trinh kinh doanh.

3.8. Trình tự kiểm tra.

Kiểm tra lại một loạt kế hoạch của bạn xem có phần nào cần sửa không, nếu cần thì hãy nhờ người thân hay người chuyên về các lĩnh vực kinh doanh xem lại giúp.

3.9 . Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng mở rộng, nhân viên tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người, bạn không thể quản lý trực tiếp mỗi người bọn họ được. Nên có một hệ thống chuyên môn giúp bạn lên kế hoạch quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kĩ năng cho nhân viên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về quy trình tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà để việc kinh doanh thuận lợi hơn.

3.10. Kế hoạch thực hiện

Khi đã lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, giờ là lúc bạn vạch kế hoạch triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn, nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù để mọi thứ không rối tung lên.

Trên đây là 9 bước hướng dẫn lập bản kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ khi bắt tay vào thực hiện. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách lên kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả, hỗ trợ cho quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.

4. 3 quy tắc xây dựng một kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

4.1. Kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích

Không ai muốn đọc một bản kế hoạch kinh doanh dài tận 100 trang hay kể cả là 40 trang. Việc làm một bản kế hoạch dài dòng, lan man sẽ chỉ khiến người đọc không thể chọn lọc được hết thông tin, thậm chí là bỏ dở giữa chừng vì quá nhàm chán.

Hơn thế nữa, mục đích của bản kế hoạch kinh doanh là công cụ để quản lý dự án hiệu quả và phát triển doanh nghiệp trong thời gian dài, và nó cần được điều chỉnh, bổ sung liên tục. Việc sửa đổi một xấp giấy tờ dày cộm quả thực rắc rối và dễ mắc sai lầm, cho dù đó là người có kinh nghiệm.

Vì vậy, đừng quên “keep it short” – giữ cho bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích.

4.2. Kế hoạch kinh doanh phù hợp với người đọc

Một bản kế hoạch kinh doanh có thể gửi tới nhiều người: sếp, nhân viên, đối tác, nhà đầu tư, khách hàng,… Không phải ai trong số đó cũng hiểu hết về những thuật ngữ và danh từ riêng, từ viết tắt,… mà bạn nói. Bởi thế, trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, hãy dự tính trước nó sẽ được gửi đến ai và sử dụng ngôn ngữ phù hợp, dễ hiểu nhất đối với họ, đồng thời giải thích rõ ràng đối với các danh từ riêng, từ viết tắt,…

Với khách hàng không phải người hiểu rõ kiến thức trong ngành, việc giải thích rõ ràng các thuật ngữ là điều nên làm.

Bạn cũng có thể sử dụng phụ lục của bản kế hoạch để cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Ví dụ, phần mềm quản lý công việc và dự án Base Wework là sản phẩm key của Base.vn, nhân viên công ty và những người am hiểu về công nghệ dễ dàng tìm hiểu về nó. Nhưng còn một phần lớn khách hàng – là CEO và quản lý của các doanh nghiệp thương mại, nhà hàng, xưởng sản xuất,… thì sao?

Giữa một gạch đầu dòng “Base Wework có hệ thống APIs mở” và một câu đầy đủ “Base Wework có giao diện lập trình ứng dụng cho phép nhà quản lý và nhân viên chia sẻ tài liệu trực tiếp từ các nguồn Email, Google Drive, Microsoft, Dropbox Calendar, Base Apps, v.v trên một nền tảng duy nhất”, bạn thấy hứng thú với cách viết nào hơn?

4.3. Đừng quá sợ hãi khi lập kế hoạch kinh doanh

Đại đa số doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh với bằng cấp cao mà chỉ tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm và hình thành thói quen tốt trong quá trình làm việc. Bạn cũng giống họ, nên đừng quá lo lắng nếu chưa thể lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Nếu bạn đủ hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh của mình và đam mê với nó, việc viết ra một kế hoạch kinh doanh sẽ không khó khăn như bạn nghĩ. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu với bản kế hoạch kinh doanh đơn giản chỉ trên một mặt giấy giống như đề cương sơ bộ, rồi dựa vào đó để triển khai chi tiết sau.

5.  Lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới

 • Con người: những người có tham gia khởi động và vận hành ý tưởng, cùng các nhân lực quan trọng.
 • Cơ hội: chính là bản tóm tắt về bản thân ý tưởng kinh doanh, bán cái gì, bán cho ai, nó có thể phát triển không, và sẽ phát triển ra sao, cơ sở kinh tế của nó là gì, và yếu tố nào là trở ngại.
 • Bối cảnh: chính là bức tranh tổng thể gồm những vấn đề ngoại cảnh nằm ngoài kiểm soát như môi trường luật pháp, tỷ lệ lãi suất vay ngân hàng, xu hướng nhân khẩu học, tỷ lệ lạm phát, lệnh cấm vận kinh tế, bối cảnh xã hội…
 • Rủi ro và phần thưởng: những nghiên cứu về mọi thứ liên quan đến ý tưởng kinh doanh của mình, nếu chiến lược đi đúng hướng thì sẽ thế nào, nếu sai hướng thì cần xử lý ra sao, và thảo luận với các đồng sự của mình về cách phản ứng trong từng trường hợp.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *