5 LƯU Ý ĐỂ QUẢN TRỊ CHUỖI CỬA HÀNG THỜI TRANG HIỆU QUẢ

Phát triển thành “chuỗi” lớn mạnh luôn là ước mơ và khát khao phấn đấu của mọi chủ cửa hàng thời trang, Tuy nhiên, khi đã đạt được ước mơ đó, thì việc quản lý chuỗi cửa hàng lại là vấn đề đau đầu mà họ cần giải quyết được để những cửa hàng trong “chuỗi” hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, hãy tham khảo ngay 5 LƯU Ý ĐỂ QUẢN TRỊ CHUỖI CỬA HÀNG THỜI TRANG HIỆU QUẢ dưới đây để giải quyết triệt để vấn đề đó.

Phát triển lên chuỗi có rất nhiều khó khăn và rủi ro

Quản lý tài chính chuỗi cửa hàng thời trang

Có 3 chỉ số tài chính cơ bản chủ chuỗi thời trang phải luôn luôn nắm rõ:

Lãi – lỗ: doanh số, giá vốn hàng bán – số tiền mà các chủ cửa hàng trả các nhà cung cấp, lãi gộp, chi phí cửa hàng, lãi gộp trên doanh số, lãi ròng trên doanh số… Chỉ số này cần được tính cho từng cửa hàng và từng mặt hàng.

Dòng tiền: các chủ cửa hàng cần nắm được dòng tiền vào; dòng tiền ra, tránh rơi vào tình huống “lúc nào cũng có tiền – nhưng khi cần tiền lại không có”.

Tài sản – hiệu quả đầu tư: tồn kho, các khoản công nợ với khách hàng quen biết, tài sản cố định đầu tư vào cửa hàng, các công cụ, dụng cụ dùng trong cửa hàng, tổng tài sản đầu tư, chỉ số tổng doanh số trên tài sản – để xem 1 đồng tài sản tạo ra mấy đồng doanh số…

Quản lý nhân viên bán hàng

Do khoảng cách địa lý giữa các cửa hàng và tình trạng “không phải lúc nào cũng có mặt tại mọi cửa hàng để quản lý nhân viên bán hàng”, nên nhiều nhà bán lẻ từ lâu đã phó mặc cửa hàng cho sự trung thực và đạo đức của nhân viên. Vì thế, không ít cửa hàng bán lẻ đã phải chịu những khoản thất thoát khổng lồ khi kém may mắn “được quản lý” bởi những nhân viên “không trung thực – mất đạo đức”.

Bởi vậy, kiểm soát nhân viên bán hàng là nhiệm vụ dù “khó khăn” chủ chuỗi cửa hàng thời trang cũng phải “cố thực hiện” cho thật chặt chẽ.

Kiểm soát hàng hoá và tồn kho

Luân chuyển hàng hoá giữa các cửa hàng và kiểm tra hàng hoá giữa các cửa hàng là khâu tốn kém và mất nhiều thời gian trong bán lẻ. Nếu hoạt động này không được kiểm soát hiệu quả, chủ chuỗi cửa hàng thời trang không những phải đối mặt với tình trạng thất thoát hàng hóa, lãng phí thời gian,… mà còn phải gánh chịu sự “không hài lòng” của khách hàng. Đây không còn là vấn đề về chi phí và doanh số thông thường  nữa, mà nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến “uy tín” và khả năng phát triển lâu dài của chuỗi cửa hàng thời trang.

“Gót chân A-sin” của kinh doanh thời trang nói chung và mô hình chuỗi cửa hàng thời trang chính là tồn kho. Việc không xử lý được hàng hóa nhập về, kiểm soát không chặt chẽ vấn đề xuất nhập sản phẩm, đặc biệt với mặt hàng có đặc trưng nhanh lỗi mốt của thời trang chính là điểm chí tử của các chuỗi cửa hàng thời trang. Hàng tồn kho nhiều, dẫn đến không xoay vòng được vốn, rất nhiều cửa hàng đã phải cay đắng chịu cảnh phá sản. Vì vậy, việc để tâm và xử lý hàng tồn kho là rất quan trọng trong ngành thời trang nạy

Quản lý khách hàng

Trong kinh doanh bán lẻ, ít người quan tâm đến việc quản lý dữ liệu khách hàng, ít người quan tâm đến các chương trình chăm sóc và tri ân khách hàng – một phần vì thói quen cố hữu từ xưa, phần khác là do các nhà bán lẻ không biết thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng như thế nào cho hợp lý và dễ dàng – đặc biệt là quản lý số lượng khách hàng lớn của cả chuỗi cửa hàng.

“Khách hàng là thượng đế” song thượng đế tới cửa hàng của chúng ta, họ có hài lòng với nhân viên của cửa hàng không, họ có hài lòng về giá cả không, họ có hài lòng về sản phẩm không? Khi khách hàng mang sản phẩm về sử dụng, họ có hài lòng với sản phẩm đấy không? Chính vì vậy khâu chăm sóc khách hàng sau bán hàng rất quan trọng. Một khi sản phẩm và thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng trong thị trường và có những lượng khách hàng trung thành, bạn sẽ có nhiều lợi thế và nền tảng hơn nữa để mở rộng mô hình kinh doanh của mình lên.

Áp dụng công nghệ vào quản lý và bán hàng

Với sự phát triển của khoa học cũng như công nghệ thông tin, việc quản lý hệ thống chuỗi đã có những công cụ và giải pháp công nghệ tốt để hỗ trợ. Một trong đó là việc sử dụng phần mềm bán hàng, một số phần mềm bán hàng hiện nay đã được tích hợp các tính năng ưu việt như kiểm kho, quản lý kho, dự đoán số lượng hàng nhập, đồng bộ dữ liệu bán hàng giữa các kênh thương mại điện tử, website, facebook, hay cả nhiều cửa hàng offline cùng lúc. Giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý, tránh sai sót và có một quy trình toàn diện từ kiểm soát hàng hóa đến bán hàng và cả những chương trình sau bán hàng như khuyến mãi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *