Những rủi ro tiềm ẩn khi gửi hàng vận chuyển Bắc Nam qua xe khách

Dịch vụ giao hàng ngày càng phát triển với sự tham gia của rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau với đa dạng cách vận chuyển. Trong đó, gửi hàng vận chuyển bằng xe khách là một trong nhưng cách vận chuyển phổ biến hiện nay. Tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn khi gửi hàng vận chuyển Bắc Nam qua xe khách khiến nhiều người phải bận tâm. Cùng điểm qua những rủi ro đó trong bài viết dưới đây.

1. Gửi hàng vận chuyển

Ngày nay, mạng Internet phát triển ngày càng mạnh mẽ và giúp kết nối mọi người lại gần với nhau hơn. Trên tiền đề đó, việc mua sắm online cũng đang là một xu hướng mà người tiêu dùng hướng đến nhiều hơn, cũng chính vì vậy mà dịch vụ vận chuyển cũng ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người mua và người bán. Đâu thể ai cũng có thể đi mua sắm trực tiếp hay có thể đến tận nơi để lấy hàng, nên việc gửi hàng vận chuyển là điều không thể thiếu. Và có thể nói tuyến đường Bắc Nam luôn là tuyến đường có nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn nhất, các dịch vụ vận tải hàng hóa trên tuyến đường này cũng vô cùng đa dạng.

Hiện nay với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải hàng hóa giữa hai miền được trao đổi, thương mại một cách thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều so với thời gian trước. Việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa liên tỉnh khá phổ biến, đòi hỏi kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ tốt nhất của công ty vận tải.

gui_hang_van_chuyen_bac_nam_qua_xe_khach_co_an_chua_nhieu_rui_ro_(2)

Gửi hàng vận chuyển

2. Một số các phương tiện vận chuyển Bắc Nam 

Hiện nay, các phương tiện giao thông vận tải ngày càng phát triển và đa dạng hơn trước rất nhiều để có thể phục vụ nhu cầu của người dân trên toàn quốc. Trên thực tế, để vận chuyển hàng hóa từ Bắc vào Nam có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau và ứng với các mức phí khác nhau:

  • Vận tải bằng xe tải đường dài, chạy Bắc Nam và ngược lại
  • Vận tải bằng xe khách đường dài, chạy Bắc Nam và ngược lại
  • Vận tải bằng đường sắt giữa các miền từ Nam ra Bắc
  • Vận tải bằng đường biển nội địa (tàu biển), trong đó có vận tải bằng container đang ngày càng trở nên phổ biến và thuận tiện.

Tất nhiên, chủ hàng thì lúc nào chẳng muốn đi nhanh, an toàn, nhưng cước lại thấp do đó phải đánh đổi những rủi ro khó tránh khỏi!

3. Ưu điểm của gửi hàng vận chuyển Bắc Nam qua xe khách

3.1. Sự thuận tiện cho người dân

Sở dĩ dịch vụ gửi hàng xe khách được nhiều người ưa chuộng lý do nằm ở sự thuận tiện và  mức chi phí bỏ ra. Muốn chuyển hàng đi, khách hàng chỉ cần mang bưu phẩm ra bến xe khách rồi giao dịch nhanh chóng, trả tiền. Nhiều người cho rằng, nếu sử dụng hình thức giao hàng thông thường bằng xe máy, sẽ gặp phải những trở ngại từ giao thông hay chi phí xăng xe tốn kém. Trong khi đó, sử dụng xe khách sẽ giảm chi phí rất nhiều mà lại đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

3.2. Thời gian linh hoạt

Trong một ngày có rất nhiều chuyến xe khách hoạt động liên tục di chuyển từ Bắc vào Nam nên người gửi hàng hoàn toàn có thể linh động thời gian rảnh ra bến xe gửi hàng và hàng hóa cũng sẽ đến nơi nhanh nhất có thể.

3.3. Phù hợp với những gói hàng nhỏ lẻ

Vì đặc tính của xe khách là dùng để chuyên chở, phục vụ đưa các hành khách trên xe đến các bến bãi đỗ xe nên việc vận chuyển hàng hóa chỉ là công việc kiếm ăn thêm của một số nhà xe. Khoang xe vốn đã khá chật với đồ đạc và hàng hóa của hành khách trên xe nên việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh là điều khó có thể đáp ứng được. Xe khách chỉ có thể vận chuyển các gói hàng nhỏ lẻ, có tính bền tốt để tránh trường hợp va chạm gây hỏng hóc hay đổ vỡ hàng trong quá trình vận chuyển.

3.4. Chi phí thấp ứng với kích thước của từng gói hàng

Chi phí của từng gói hàng khá linh hoạt, tùy theo kích thước và cân nặng của gói hàng đó. Gói hàng càng nhỏ thì chi phí sẽ được tính theo mức giá sàn tối thiểu mà nhà xe đó đặt ra, tương tự gói hàng càng lớn thì chi phí cũng sẽ càng nhiều nhưng cũng chỉ đến mức giới hạn giá trần theo quy định của nhà xe. Chính vì vậy, khách hàng thường có xu hướng gửi các gói hàng nhỏ, dễ vận chuyển trên xe khách để có thể giảm tối thiểu chi phí vận chuyển cho từng đơn hàng.

gửi hàng xe khách

Vận chuyển Bắc Nam qua xe khách

4. Nhược điểm của gửi hàng vận chuyển Bắc Nam qua xe khách

4.1. Sự thiếu chặt chẽ trong khâu quản lí vận chuyển xe khách

Thông thường việc giao dịch hàng hóa qua xe khách chỉ diễn ra dưới hình thức trao đổi bằng miệng, không có thủ tục giấy tờ rõ ràng. Nếu xảy ra mất mát hay hỏng hóc hàng hóa rất khó để có thể tìm lại hay bắt đền. Thêm vào đó, kích thước hàng hóa không bị giới hạn, dù lớn hay nhỏ nhà xe vẫn nhận vận chuyển bình thường. Đáng nói hơn, các nhà xe thường khá thiếu trách nhiệm với đơn hàng mà mình nhận chuyển cho khách. Đã có rất nhiều trường hợp bưu phẩm bị quăng quật quá đáng và nhồi nhét hàng một cách chồng chất dẫn đến tình trạng hàng lúc đến tay khách không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu.

4.2. Rủi ro cao do dễ bị hỏng hoặc mất hàng

Việc gửi hàng vận chuyển bằng xe khách tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì chẳng hạn như, nếu nhà xe đó vận chuyển chuyên chở quá nhiều hàng hóa dẫn đến nguy cơ lật đổ xe rất cao. Hay việc hàng hóa được vận chuyển không được phân chia nên các hàng hóa có mùi nồng như sầu riêng hay động vật cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hàng hóa được gửi và cả những hành khách trên xe.

Ngoài ra, cũng bởi lẽ do khâu quản lý hàng khá lỏng lẻo nên các hàng hóa gửi đi không được kiểm tra một cách thường xuyên. Dẫn đến tình trạng cháy nổ gây thiệt hại về tài sản cũng như có thể ảnh hưởng đến thương hiệu uy tín của nhà xe. Người xưa cũng đã nói rằng “một lần bất tín bằng vạn lần bất tin” vì vậy mà khách hàng cũng sẽ mất lòng tin vào nhà xe đó do những rủi ro không đáng có.

Vận chuyển hàng bằng xe khách cũng có nghĩa là các đơn hàng chỉ được vận chuyển đến các bến xe nên các đơn vị chủ thể phải ra tận bến xe để nhận được hàng. Và nhiều lúc, do quản lý lỏng lẻo, giấy tờ thủ tục không có nên gây ra việc thất lạc hàng hóa dẫn đến tổn thất cho cả bên gửi và bên nhận, đương nhiên bên nhà xe vận chuyển cũng phải chịu trách nhiệm đền bù một phần chi phí nào đó cho bên gửi hàng.

4.3. Chỉ vận chuyển được khối lượng hàng ít

Với khối lượng hàng cần vận chuyển ít, từ vài kg đến vài chục kg, bạn hoàn toàn có thể gửi hàng lên xe khách để vận chuyển nhưng chỉ với những hàng hóa quá cồng kềnh thì bạn sẽ không thể vận chuyển qua xe khách được.

4.4. Giá cước phí không ổn định, không công khai

Do đây chỉ là việc chở thêm các hàng hóa không phải của các hành khách trên xe nên giá cước phí gửi xe là hoàn toàn linh động. Mỗi nhà xe lại có những mức giá khác nhau với từng loại hàng hóa khác nhau và đương nhiên chỉ có những người gửi hàng thì mới có thể biết được giá cước vận chuyển do xe quy định. Cũng chính vì điều này mà người gửi có thể bị tính cước phí đắt mà dịch vụ vận chuyển không được chất lượng tốt.

5. Giải pháp khắc phục

5.1. Sử dụng đơn vị giao hàng chất lượng

Để giảm bớt rủi ro cho bưu phẩm của mình, khách hàng nên thay đổi chuyển từ hình thức gửi hàng xe khách sang hình thức hợp tác với đơn vị vận chuyển phù hợp. Đặc biệt, với những shop kinh doanh online, lượng đơn hàng vô cùng lớn mỗi ngày, việc sử dụng xe khách là bất khả thi. Thay vào đó, nên sử dụng các hãng vận chuyển uy tín như Viettel Post, VNPost, Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh và Ecotrans để được hưởng dịch vụ chất lượng và chăm sóc khách hàng tuyệt vời, kèm theo dịch vụ bảo hiểm hàng hóa để được bồi thường nếu xảy ra mất mát, hỏng hóc bưu phẩm.

5.2. Siết chặt quản lý các xe khách

Theo quy định, xe khách không được nhận chuyển hàng hóa của người không phải là hành khách đi trên xe nếu không đăng ký dịch vụ với cơ quan chức năng và nếu nhận phải có hợp đồng giữa bên giao và bên nhận. Nếu xe khách nhận vận chuyển hàng hóa, vật phẩm tức là thực hiện dịch vụ bưu chính. Muốn vậy, doanh nghiệp phải làm thủ tục xin cấp phép hoạt động như một doanh nghiệp bưu chính; hàng hóa tiếp nhận cũng theo quy định của ngành. Còn theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, đơn vị không quản lý dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua xe khách, khi nào phát hiện xe chở hàng vi phạm thì đơn vị mới phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm tra.

Hy vọng, sau bài viết này, khách hàng sẽ có những lựa chọn phù hợp cho khâu vận chuyển hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *