Top 10 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Sàn thương mại điện tử đóng vai trò như chiếc cầu nối liên kết hàng ngàn shop bán hàng, công ty, doanh nghiệp với nguồn khách hàng đa dạng. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều sàn thương mại điện tử khác nhau . Trong bài viết này, hãy cùng Abbycard.com  tìm hiểu chi tiết về Top 10 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay.

I. Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT, chiếm trung bình 15% tổng doanh thu. Để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, nền tảng TMĐT Việt Nam còn khá nhiều hạn chế mà một trong số đó là phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, những người yêu thích hình thức giao dịch điện tử có thể vui mừng bởi các kênh thanh toán điện tử tiện ích, hiện đại sẽ được mở rộng hơn khi VCCorp và Techcombank cùng “bắt tay” nhau để đẩy mạnh kênh thanh toán SohaPay.

Với sự hợp tác này, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về kênh thanh toán điện tử, cụ thể, khách hàng là cá nhân sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng internet, điện thoại di động, điện thoại cố định, truyền hình hay giao dịch trên các website thương mại điện tử ngoài việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng/ trực tiếp còn có thể thanh toán qua các kênh: Ngân hàng trực tuyến, điện thoại di động , ATM, website, ví điện tử….

Ngoài ra, khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ liên quan đến quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, mạng điện thoại di động và cố định, trên mạng internet, báo chí… có thể thanh toán tiện lợi thông qua hệ thống ngân hàng điện tử, website thanh toán.

Thương mại điện tử

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

II. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

1. Ưu điểm

Tăng cơ hội bán cho người bán đồng thời cũng tăng cơ hội mua cho người kinh doanh cũng như người mua. Các doanh nghiệp có thể dùng TMĐT trong quá trình mua bán để xác định các đối tác cung và cầu mới. Trong TMĐT thì thỏa thuận về giá cả và chuyển giao các mặt hàng dễ dàng hơn bởi vì Web có thể cung cấp thông tin cạnh tranh về giá cả rất hiệu quả. TMĐT đẩy mạnh tốc độ và tính chính xác để các doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin và giảm chi phí cho cả hai bên trong các giao dịch.

– Cho người kinh doanh nhiều sự lựa chọn hơn là thương mại truyền thống bởi họ có thể đồng thời biết nhiều loại sản phẩm và các loại dịch vụ từ nhiều người bán khác nhau luôn sẵn sàng hàng ngày, hàng giờ. Có khách hàng thì muốn sử dụng một lượng thông tin lớn khi quyết định mua bán trong khi những người khác không cần nhiều như vậy. TMĐT cung cấp cho người kinh doanh cách dễ dàng nhất để tùy chỉnh các cấp độ thông tin trong mua bán.

– Lợi nhuận của hình thức này cũng đã tăng thêm phúc lợi xã hội. Thanh toán điện tử của việc trả thuế, lương hưu, và phúc lợi xã hội chi phí thấp, an toàn và nhanh chóng khi giao dịch qua Internet. TMĐT còn có thể đáp ứng được các dịch vụ và các sản phẩm tới những nơi xa xôi.

Nói chung thì ưu điểm của thương mại điện tử như sau:

 • Giảm chi phí sản xuất, chi phí tìm kiếm khách hàng, chi phí bán hàng, chi phí tiếp thị.
 • Một nhân viên cùng một lúc có thể giao dịch với nhiều khách hàng.
 • Sản phẩm/dịch vụ được giới thiệu trên một Catalogue điện tử phong phú và được cập nhật thường xuyên.
 • Giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. Vì việc nhanh chóng thông tin hàng hóa đến người tiêu dùng (mà không phải qua trung gian) có ý nghĩa sống còn trong cạnh tranh kinh doanh.
 • Tạo điều kiện tìm kiếm các bạn hàng mới, cơ hội kinh doanh mới trên bình diện trong nước, khu vực và quốc tế.
 • Kích thích sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và đóng vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế. Lợi ích này còn có ý nghĩa đặt biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển, có thể tạo ra một bước nhảy vọt, tiến kịp các nước phát triển trong một thời gian ngắn nhất.

2. Nhược điểm

Nhược điểm về kỹ thuật

 • Có thể có sự thiếu sót từ hệ thống bảo mật
 • Ngành công nghiệp phát triển phần mềm vẫn đang phát triển và thay đổi nhanh chóng.
 • Ở một số quốc gia, băng thông mạng có thể gây ra vấn đề không đủ băng thông cung cấp.
 • Thỉnh thoảng, sẽ gặp khó khăn để tích hợp phần mềm thương mại điện tử hoặc website với ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu hiện tại.
 • Có thể gặp vấn đề khả năng tương thích của phần mềm / phần cứng. Ví dụ như phần mềm Thương mại điện tử có thể không tương thích với một vài hệ điều hành hoặc một vài hợp phần.

Nhược điểm phi kỹ thuật

 • Chi phí khởi tạo: Chi phí để tạo / xây dựng ứng dụng Thương mại điện tử có thể rất cao. Có thể bị đình trệ trong việc vận hành hệ thống Thương mại điện tử do lỗi hoặc thiếu sót kinh nghiệm.
 • Sự tin tưởng của người dùng: Người dùng có thể không tin tưởng các trang web hoặc người bán vô danh, Mất lòng tin như vậy làm cho người dùng khó mà chuyển từ của hàng truyền thống sang cửa hàng ảo, cửa hàng trực tuyến.
 • Bảo mật / Riêng tư: Khó mà đảm bảo sự bảo mật và sự riêng tư khi giao dịch trực tuyến.
 • Khi mua sắm trực tuyến, bạn không thể chạm hoặc cảm nhận sản phẩm bằng các giác quan trên cơ thể.
 • Những ứng dụng Thương mại điện tử vẫn đang phát triển và thay đổi không ngừng.
 • Việc truy cập Internet có thể tốn chi phí không rẻ hơn là sự bất tiện cho nhiều khách hàng tiềm năng.

III. Top 10 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Lazada

Gần như luôn dẫn đầu trong các bảng xếp hạng các sàn giao dịch thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, Lazada mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm phong phú, độc đáo. Hiện nay, Lazada đã có mặt ở nhiều nước Đông Nam Á và có quy trình hoạt động chuyên nghiệp, bài bản.

Hotdeal 

Được hình thành và ra đời từ trước đây khá lâu, hiện tại sàn thương mại điện tử Hotdeal vẫn được xem là trang bán hàng tổng hợp nhận được lượt truy cập rất cao và doanh thu rất tốt do thường xuyên chạy các deal với giá tốt, phục vụ đúng nhu cầu và đối tượng khách hàng. Nếu bạn yêu thích sở hữu các sản phẩm chất lượng với giá tốt, bạn có thể truy cập trang thương mại điện tử này và tham khảo.

Zalora

Do thực hiện liên kết kinh doanh với nhiều thương hiệu chất lượng và thường xuyên có các promotion như giảm giá, tặng mã code khuyến mãi… Zalora cũng là một trong các sản thương mại điện tử số 1 thu hút được nhiều khách hàng trung thành với thương hiệu. Zalora được đánh giá là trang thương mại điện tử có nền tảng tốt, xử lý các yêu cầu nhanh và hiệu quả nên cũng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Shopee

Ra đời sau nhiều trang sàn thương mại điện tử khác thế nhưng Shopee lại nhanh chóng giành được ưu thế và tầm ảnh hưởng do xác định phân khúc khách hàng tốt, tập trung vào các chủ shop online và các đối tượng khách hàng trẻ. Bên cạnh đó, giao diện web dễ sử dụng và chức năng xử lý đơn hàng nhanh, bộ lọc sản phẩm thông minh cũng là một ưu điểm của Shopee.

Sendo

Với phương châm “Trăm người bán – Vạn người mua”, sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo đã cung cấp đến hàng ngàn người dùng dịch vụ mua bán đảm bảo, chất lượng. Trong vòng nhiều năm trở lại đây, Sendo phát triển khá mạnh mẽ. Sendo từng đạt doanh thu 14,4% trên tổng số doanh thu của các nhóm ngành Thương mại điện tử trong năm 2014 (chỉ đứng sau Lazada với 36,1%).

Tiki

Trong nhiều năm trở lại đây, Tiki đã có những bước phát triển vượt bậc và vươn lên top các sàn thương mại điện tử được yêu thích và truy cập phổ biến. Năm 2014, Tiki đã được bình chọn là “trang web thương mại điện tử được nhiều người ưa chuộng nhất”.

Adayroi

Adayroi là sàn thương mại điện tử được sáng lập bởi tập đoàn Vingroup. Do có hệ thống cửa hàng nhiều và được đầu tư tốt nên Adayroi nhanh chóng trở thành địa điểm tìm đến của nhiều đối tượng khách hàng, từ bình dân đến trung lưu.

Lotte

Lotte là trang web thương mại điện tử của tập đoàn Lotte, hoạt động mạnh mẽ ở cả hai đầu cầu trung tâm của đất nước (TP.HCM, Hà Nội) và cung cấp hàng ngàn mẫu mã sản phẩm, dịch vụ độc đáo. Lotte phù hợp với đối tượng người tiêu dùng nội trợ, các gia đình trẻ bởi các sản phẩm của mình. Lotte được thành lập vào năm 2016 nhưng đến nay đã có khả năng cạnh tranh với nhiều “ông lớn” trong danh sách các trang thương mại điện tử đang nổi bật tại Việt Nam

Chodientu

Với các dòng sản phẩm thế mạnh là thiết bị, linh kiện điện tử, sàn thương mại điện tử Chodientu dễ dàng lọt vào top 10 sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam do nhận được lượt truy cập, lượt mua hàng và đăng kí bán hàng của các đơn vị cao ổn định qua nhiều năm, kể từ năm 2014.

Zanado

Zanado là sàn thương mại điện tử chuyên về thời trang, được nhiều khách hàng đánh giá cao do có nhiều mẫu mã chất lượng độc đáo cùng hàng trăm gói deal hợp lí, chạy thường xuyên. Một ưu điểm của Zanado là luôn cập nhật những thông tin về thời trang và luôn các sản phẩm theo xu hướng hiện đại, phù hợp với từng thời điểm và xu hướng.

IV. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên 4 sàn TMĐT Lazada, Shopee,Sendo,Tiki

1. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Lazada

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2012, Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam, trực thuộc Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử lớn hàng đầu Châu Á.

bán hàng trên lazada

Sàn thương mại điện tử uy tín Lazada

Ưu điểm

 • Sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam với số lượng shop lớn.
 • Mức hoa hồng dành cho người bán khá hấp dẫn, 5% cho sản phẩm điện tử, 10% cho sản phẩm thời trang, 8% cho sản phẩm khác.
 • Việc mở gian hàng trên lazada hoàn toàn miễn phí và khá đơn giản. Khi bắt đầu có đơn hàng giao dịch thành công, phí hoa hồng và phí vận chuyển theo ngành hàng và hình thức vận chuyển sẽ được áp dụng.
 • Bảo mật thông tin khách hàng và thái độ phục vụ chất lượng.
 • Chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tin cậy. Sản phẩm đăng bán trên lazada được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên mới. Khách hàng có thể đổi trả sản phẩm nếu thấy chất lượng không như cam kết hoặc không ưng ý. Số lượng sản phẩm được đăng tải không giới hạn lên Seller Center.

Nhược điểm

 • Các chi phí như chiết khấu, chi phí lấy hàng, vận chuyển khá lớn.
 • Thời gian giao hàng lâu dự kiến là 2-8 ngày kể từ khi Lazada nhận được đơn đặt hàng.
 • Tập trung nhiều vào người mua nên người bán khá thụ động, phụ thuộc hoàn toàn vào Lazada, khó có thể chủ động phát triển được.
 • Nhiều mặt hàng của Lazada mặc dù đã giảm giá nhưng vẫn cao hơn giá bán ở các sàn khác.

 2. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Shopee

Gia nhập thị trường thị trường nửa cuối năm 2016, tính đến nay được gần 2 năm hoạt động. Tuy nhiên, Shopee đang là một trong những sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam. Tính đến tháng 3/2018, Shopee có hơn 800.000 nhà bán hàng, một con số khá ấn tượng.

bán hàng trên shopee mang lại doanh thu lớn, hiệu quả cao

Shopee đang thể hiện chỗ đứng của mình trên thị trường

Ưu điểm

 • Tiếp cận với lượng khách hàng cực lớn trên Shopee
 • Cách đăng ký bán hàng trên Shopee dễ dàng, nhanh chóng
 • Quy trình bán hàng trên Shopee đơn giản.
 • Bán hàng trên Shopee hoàn toàn không mất phí hay % hoa hồng.
 • Shopee hỗ trợ phí vận chuyển cho các đơn hàng, chính sách vận chuyển cho nhà bán hàng cực ưu đãi, liên kết với các hãng vận chuyển lớn, thời gian giao hàng tương đối nhanh 1 – 4 ngày làm việc cho đơn hàng nội thành.
 • Có các chương trình khuyến mãi, trợ giá hấp dẫn cho nhà bán hàng.
 • Chính sách đổi trả dễ dàng và bảo vệ người bán.
 • Tương tác giữa khách hàng với người bán nhờ tính năng chat trực tiếp hay bình luận.

Nhược điểm

 • Số lượng người bán trên Shopee lớn nên mức độ cạnh tranh cao
 • Hàng giả, hàng nhái nhiều, tình trạng bán phá giá phổ biến khiến các nhà bán hàng gặp khó khăn
 • Phí ship cao với các đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ phí ship

3. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Sendo

Sendo do Công ty Cổ phần Công Nghệ Sen Đỏ gây dựng và phát triển với gần 80.000 gian hàng và 3.000.000 sản phẩm, dưới sự bảo trợ của FPT. Với các ngành hàng nổi bật như thời trang nam, nữ, mẹ và bé, phụ kiện công nghệ, đồ gia dụng, thực phẩm, mĩ phẩm,…

bán hàng trên Sendo

Sendo là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu

Ưu điểm

 • Là sàn thương mại điện tử tạo uy tín nhờ ăn theo thương hiệu FPT
 • Phát triển mạnh mẽ trong về mảng thời trang và phi công nghệ
 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng rất tốt.
 • Tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng đổi trả sản phẩm theo quy định cho phép.

Nhược điểm

 • Các gian hàng mở trên Sendo là hoàn toàn miễn phí, nhưng lại bán các gói marketing và sử dụng các gói này cũng chưa chắc đã hiệu quả.
 • Cơ chế quản lý người bán chưa tốt nên vẫn có tồn tại hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Hiện tượng hoàn hàng khá cao có thể tới 20%. Cơ chế quản lý người mua cũng không được quan tâm đúng mức nên tồn tại rất nhiều đơn hàng ảo.
 • Vấn đề giao hàng còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho cả người bán và người mua. Phí giao hàng cao và thời gian giao hàng cũng không được đảm bảo.
 • Tương tác với khách hàng hạn chế.

4. Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Tiki

Sàn giao dịch này được thành lập vào tháng 3 năm 2010 chuyên về các đầu sách. Đến nay Tiki  có mở rộng bày bán thêm nhiều mặt hàng khác như đồ gia dụng, thiết bị gia đình, đồ điện tử, Xe máy…

Tiki

Ra đời muộn hơn nhưng Tiki hiện nay đang phát triển vô cùng mạnh mẽ

Ưu điểm

 • Các gian hàng được kiểm định kỹ lưỡng về quy cách nguồn gốc chất lượng sản phẩm, đảm bảo hàng hóa chính hãng, có trong danh mục hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường.
 • Thế mạnh của sàn là các mặt hàng sách, chiết khấu cho mặt hàng này khá cao, có thể tới 30%- 35%.
 • Chính sách đổi trả hàng theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua.
 • Chính sách giao hàng ưu đãi. Giao hàng miễn phí với đơn hàng trên 150.000 đồng trong thành phố Hồ Chí Minh và từ 250.000 đồng đối với đơn hàng ở các tỉnh thành khác của Việt Nam.
 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng rất tốt, thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Nhược điểm

 • Các mặt hàng còn ít, chưa đa dạng.
 • Thời gian xét duyệt đăng hàng 48h.
 • Mất nhiều thời gian khi xét duyệt, chỉnh sửa nội dung hình ảnh.
 • Hàng tồn kho quá nhiều cần kiểm soát đầu sách bán ra do Tiki giới hạn lượng hàng nhập về.
 • Thời gian giao hàng từ 4-10 ngày làm việc, tùy thuộc vào vùng miền địa lý. Đặc biệt khu vực phía Bắc thời gian giao hàng dài từ 6-10 ngày gây khó khăn cho người mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *