Playlist youtube là gì? Cách seo playlist youtube như thế nào?

Playlist youtube là gì? Cách seo playlist youtube như thế nào là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

Mục đích của Playlist youtube là gì?

Mục đích phụ

Chắc ai cũng đã rõ,playlist giúp chúng ta gom tất cả các video thuộc một thể loại giống nhau vào chung để người xem có thể dễ dàng tiếp cận với tất cả video của bạn,nó sẽ sắp xếp và tự động phát liên tiếp các video theo thứ tự.

Ví dụ 1 playlists như sau : Tuyển tập nhạc bé Bào Ngư,Hướng dẫn học Java Cơ bản (Java Basic)… nó sẽ bao gồm các video theo thứ tự từ đầu đến cuối hoặc những video liên quan gì giống nhau ở tiêu đề.

1 lưu ý là những video thật sự liên quan tới nhau thì hãy sử dụng Playlists (danh sách phát) nhé nó sẽ giúp bạn tối ưu và seo cực chuẩn đấy,bạn xem 2 hình ảnh dưới đây là có thể thấy.

Top 1 trên youtube khi sử dụng Playlist

Top 1 trên youtube khi sử dụng Playlist

Mục đích chính

Định nghĩa trên chỉ là theo nghĩa đen thôi chứ mục đích sâu xa hơn nữa của Playlists phải nói đến là Seo.

Cá nhân mình thấy sử dụng Playlist để đưa thứ hạng video khá mạnh và nếu tối ưu tốt nó có thể xếp trên tất cả các video có nội dụng tưng tự luôn.

Ngoài ra một khả năng đặc biệt nữa của Playlists là seo chuẩn được cả trên Google,nó sẽ hiển thị dạng giống như một bài viết trên website bởi vì bạn có thể tối ưu tiêu đề ,nội dung cho playlist giống y như tối ưu một bài viết chuẩn seo,nếu bạn có tìm hiểu về seo cho website thì sẽ thấy và khi hiển thị lên google thì nó khác hoàn toàn so với hiển thị một video.

Playlist khi hiển thị trên Google

Playlist khi hiển thị trên Google

Cách seo playlist youtube

Tối ưu playlist thì không phải chuyện khó khăn gì,nó y chẳng việc bạn tối ưu một video thôi,nhưng nếu bạn từng tìm hiểu về seo cho website thì sẽ áp dụng tuyệt vời hơn.Mình cũng xin nhắc lại những dạng video như thế này nên áp dụng playlists vào,chứ không nên sử dụng bừa bãi sẽ không hợp lí tí nào cả.

  • Video cùng 1 tác giả hay thuộc 1 serie nào đó ví dụ serie hướng dẫn (Demo của mình :https://www.youtube.com/user/mxhviet/playlists).
  • Video phim ,video dạng phân theo từng tập,phần…
  • Video thuộc 1 thể loại như: top những video hài hước nhất,Tổng hợp video hướng dẫn Make up…

Etc & Etc.

Việc tạo Playlist thì không có gì khó khăn rồi nhỉ,mấy cái đơn giản mình không nhắc đến làm gì.Việc tiếp theo là bạn phải đặt tên Tiêu đề cho Playlist thật chuẩn để đánh trúng từ khóa người dùng tìm kiếm.

Đặt tên chuẩn- Cách seo playlist youtube

Bạn phải chọn được từ khóa mà nhiều người tìm kiếm nhất làm cái tên đặt cho Playlist,nên thêm các cụm từ sau đây vào tiêu đề ,mình không biết nó có ảnh hưởng không nhưng đa phần mình thấy khi đặt tên như thế này thì đều thấy lên top cao cả.Thêm vào đầu hoặc cuối video nhé: Tutorial,Full,Tổng hợp,Series…

Bạn có thể xem loạt bài viết hướng dẫn phân tích từ khóa chuẩn,nhiều người tìm kiếm nhất để đưa vào tối ưu cho video cũng như playlist.

Nội dung chuẩn seo- Cách seo playlist youtube

Phần nội dung chính phần bổ trợ cho Title,nó cũng là quyết định chính đến thứ hạng của playlist.

Điểm mấu chốt khi tối ưu nội dung của một Video hay Playlist gì thì hãy chú ý dòng đầu tiên của Description ấy nhé.

Dòng đầu tiên bạn nên điền gần giống như tiêu đề hoăc thêm những “Mỹ Từ” chọn lọc tốt nhất để bỏ vào.

Bạn cứ để ý khi search trên Google hay youtube thì dòng đầu tiên lúc nào cũng sẽ được bôi đen với từ khóa bạn gõ tìm kiếm,nếu trùng 100% thì nó sẽ đưa video bạn lên trên thôi.

Tiếp đến là phần mô tả bao quát nhất của nội dung Playlist,nếu đã đọc các bài viết trước thì bạn đã hiểu về cách phân phối sắp xếp từ khoa sao cho tối ưu và chuẩn nhất rồi chứ.

Các từ khóa phải được lặp lại một cách tự nhiên và không được chèn ép quá thái,hãy viết một miêu tả chi tiết không nên quá ngắn nhé để việc phân phối từ khóa được tốt nhất.

Bạn có thể xem một hình ảnh về việc tối ưu playlist của mình bên dưới nhé:

Tối ưu nội dung chuẩn cho Playlist

Tối ưu nội dung chuẩn cho Playlist

Một phần không kém quan trọng đó chính là tiêu đề các video trong danh sách Playlist,hãy lên ngay Youtube vào gõ các cùm từ mình đã nói ở bên phần trên để tìm một Playlist bạn sẽ thấy trực quan hơn.

Thông thường các playlist lên top thì danh sách các video bên trong tiêu đề nó sẽ đặt dạng như thế này,ví dụ thôi nhé:

  • Java cơ bản 1- Giới thiệu và cài đặt JDK –  Java cơ bản 2- Chương trình HelloWorld – Java cơ bản 3- Netbeans và Eclipse .v.v.
  • Chuyện Ở Nhà Bé – Bé Bào Ngư [Official] –  Ông Ơi Con Nhớ Ông Nhiều – bé Bào Ngư [Official] –  Bắc Kim Thang – Bào Ngư [Official] .v.v.
  • Thần Điêu Đại Hiệp 2006-HTVC Tập 1 –  Thần Điêu Đại Hiệp 2006-HTVC Tập 2 –  Thần Điêu Đại Hiệp 2006-HTVC Tập 3 .v.v.

Đó đều là những playlist xếp top 1 cả đấy,có thể dễ dàng thấy rằng các video trong playlist nên để tên trùng nhau ở 1 đoạn nào đó trong tất cả các video,từ lặp nhau nên chính là từ khóa quan trọng nhất của Playlist đó.Và đừng quên tối ưu mỗi video riêng nữa nhé,playlist không lên được top thì video lên cũng thấy an ủi đúng không nào?

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *