Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Việc kê khai và nộp thuế là nghĩa vụ  bắt buộc của mỗi cá nhân, tổ chức. Nhà nước sử dụng mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế. Vậy Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mã số thuế là gì?

Hộ kinh doanh cá thể có cần đăng ký mã số thuế không

Theo quy định Khoản 1, Điều 4, Thông tư 95/2016/TT-BTC thì:

  • Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.
  • Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp. Theo quy định Khoản 1, Điều 8, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Chắc nhiều người sẽ đặt câu hỏi hộ kinh doanh có mã số thuế không khi có suy nghĩ kinh doanh nhỏ lẻ như vậy thì không cần quản lý chặt chẽ, tuy nhiên, cụ thể, theo điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

“…i) Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp hàng hóa, dịch vụ…”

Thì hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải nộp thuế, do đó, bắt buộc phải có mã số thuế.

Thủ tục làm mã số thuế

Hộ kinh doanh cá thể có cần đăng ký mã số thuế không

Các hộ kinh doanh cá thể phải thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế.

Quản lý mã số thuế

Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.

Thời hạn đăng ký 

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký

Hộ kinh doanh cá thể có cần đăng ký mã số thuế không

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh chưa được cấp mã số thuế, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Trường hợp đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai ghi mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh đã được cấp;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế

Hồ sơ đăng ký thuế được nộp tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho công việc kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *