Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee mà người bán nên biết

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee mà người bán nên biết là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Bán hàng trên Shopee có những ưu điểm gì?

Shopee là một kênh bán hàng mua bán còn khá mới, khi được hỏi đa phần mọi người đều thấy rất lạ lẫm. Mọi chức năng của một app thương mại điện tử Shopee đều có, duy nhất có một tính năng tạo nên sự khác biệt đó chính là hashtag.

Bán hàng trên Shopee hoàn toàn miễn phí

Bạn không cần phải bỏ ra một đồng nào để bán hàng trên Shopee cả. Từ việc tạo gian hàng, đăng sản phẩm, cho đến các công cụ quảng bá sản phẩm thì Shopee cũng đều cung cấp miễn phí cho bạn. Đây thật sự là một điểm mạnh rất lớn của Shopee cho người mới bắt đầu kinh doanh online.

Bán hàng trên Shopee sẽ có lượng khách lớn

Hiện nay Shopee đã vượt mặt tất cả sàn thương mại điện tử khác như Lazada, Tiki,…. để chiếm lĩnh vị trí đứng đầu. Khi bạn mới bắt đầu bán hàng online, làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn là một điều cực kỳ khó. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết cách bán hàng qua Shopee.

Với lượng khách hàng đông đảo, khoảng 34 triệu người dùng, sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn rất nhiều. Hãy tận dụng điểm mạnh này của Shopee bạn nhé.

Bán hàng trên Shopee được tạo mã giảm giá riêng

Với những shop mới, bạn nên kích thích khách hàng bằng mã khuyến mãi, mã giảm giá. Và bạn hoàn toàn tự tạo và quản lý được mã giảm giá trên Shopee từ A-Z. Bạn có thể tạo mã giảm giá dành cho toàn bộ sản phẩm hoặc chỉ 1 sản phẩm nào đó.

Bạn được tham gia vào các chương trình khuyến mãi của Shopee

Shopee thường xuyên chạy các chương trình đồng giá 99K để giúp các shop online đẩy hàng nhanh hơn. Chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những chương trình như thế, đặc biệt là những gian hàng mới trên Shopee. Bạn thích chương trình nào thì chỉ cần bấm vào nút “Đăng ký” ngay để tham gia thôi, rất đơn giản.

2. Bán hàng trên shopee có mất phí không?

Theo thông báo mới nhất ,kể từ ngày 01/4/2019, thì Shopee chính thức câp nhật cước phí và sẽ áp dụng thu phí cho mỗi đơn hàng bán thành công của các Shop và phí này được gọi là Phí thanh toán.

Phí thanh toán là phí áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công trên sàn giao dịch TMĐT Shopee (không áp dụng cho đơn hàng bị hủy hoặc bị yêu cầu trả hàng/hoàn tiền). Trong mọi trường hợp, Người Bán chịu trách nhiệm chi trả Phí Thanh Toán.

Phí thanh toán được cấn trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi tiền bán hàng được ghi nhận vào Ví Shopee của Người bán.

Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của Người Mua cho đơn hàng, bao gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển mà Người Mua thực trả.

Tùy vào phương thức thanh toán mà Người mua đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho mỗi đơn hàng sẽ khác nhau:

Phương thức thanh toán Mức phí (đã bao gồm VAT)

  • Thẻ tín dụng/ ghi nợ hoặc
  • Trả góp bằng thẻ tín dụng 2%
  • Thanh toán khi nhận hàng (COD) 2%
  • Thẻ ATM nội địa/ Internet banking 2%
  • Ví AirPay 0%

Mức phí thanh toán này của Shopee được cho là khá hợp lý vì cũng chỉ ngang bằng với mức thu của các sàn TMĐT khác như Lazada, Tiki, Sendo,… Ngoài ra, Shopee cũng chưa thu thêm phí hoa hồng của người bán (ở các sàn khác là khoảng 6-12% tùy theo từng ngành hàng) vì vậy Shopee vẫn là kênh bán hàng hấp dẫn mà các shop nên kinh doanh.

3. 10 Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

3.1- Lựa chọn sản phẩm bán- Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

Lựa chọn sản phẩm theo trend:

Nếu bạn đang kinh doanh các mặt hàng phổ thông với giá trị không quá cao như quần áo, đồ ăn, mỹ phẩm,… với giá trị không quá cao, bạn hãy để ý tới những sản phẩm hot được quan tâm bởi đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Ví dụ như những sản phẩm quần áo được các sao mặc trong những bộ phim hot, mỹ phẩm sao hàn dùng trong phim,…

Lựa chọn sản phẩm ít người bán:

Nếu bạn cảm thấy những mặt hàng bán theo trend dễ dàng bị cạnh tranh thì có thể chuyển sang những mặt hàng ít người kinh doanh. Như sản phẩm quần áo cho người béo, mỹ phẩm cao cấp,… Tuy nhiên, đối với mặt hàng này muốn kinh doanh được bạn cần thực sự phải hiểu về đối tượng khách hàng và sản phẩm của chính mình.

lựa chọn sản phẩm để bán hàng trên Shopee

Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm trên Shopee

3.2 – Đầu tư cho hình ảnh và mô tả sản phẩm

Cũng giống như các kênh mạng xã hội, con người thường bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp với màu sắc hài hòa. Bạn hãy đầu tư chụp ảnh sản phẩm của mình đẹp đẽ, cung cấp cho khách hàng hơn 1 ảnh, đối với sản phẩm quần áo có thể quay video chứng minh hoặc lên mẫu mặc cho khách.

Quan trọng không kém hình ảnh chính là phần mô tả sản phẩm, hãy cung cấp những thông tin chi tiết cho khách hàng của bạn về sản phẩm bạn đang bán. Càng rõ ràng càng chi tiết việc bán hàng của bạn sẽ càng rút ngắn vừa tạo niềm tin vừa tránh những câu hỏi không đáng phải trả lời từ khách hàng.

3.3 – Thêm hashtag và tham gia các chương trình sale- Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

Khác với các sàn thương mại điện tử khác, Shopee cung cấp cho người bán cũng như người mua việc tìm kiếm sản phẩm thông qua những từ khóa hastag. Khi mô tả sản phẩm bạn hãy thêm hastag vào phần mô tả để tiếp cận nhiều khách hàng hơn khi họ tìm kiếm sản phẩm nào đó.

Các chương trình sale của Shopee thường xuyên tổ chức, đây là thời điểm bạn có thể giảm giá sản phẩm của mình và tiếp cận nhiều khách hàng hơn một cách tự nhiên. Mỗi chương trình đều có quy định riêng và mức giảm giá áp dụng riêng. Shopee cũng có các chính sách hỗ trợ cho shop khi tham gia chương trình giảm giá với mức giảm lớn nhất.

3.4 – Chăm sóc khách hàng cẩn thận

Việc trả lời tin nhắn nhanh chóng và giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua bình luận, chat riêng giúp bạn gia tăng thiện cảm với khách hàng. Hãy chú ý trả lời khách hàng càng nhanh chóng càng tốt và giúp đỡ khách hàng một cách hợp lý.

Thái độ của shop sẽ quyết định lớn đến việc đánh giá sao hài lòng của khách hàng với shop của bạn. Càng được đánh giá tốt thì độ uy tín và tin cậy của sản phẩm càng cao và bạn càng dễ bán sản phẩm hơn.

Chăm sóc khách hàng trên Shopee

Chăm sóc khách hàng là yếu tố quan trọng trong việc bán hàng

3.5 – SHOP MALL- Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

Shop mall là những shop đăng kí và trả phí dưới sự bảo trợ của Shopee. Shopee sẽ cung cấp cho shop mall những đặc quyền riêng và được cam kết doanh thu trong tháng. Các shop này dễ dàng khiến khách hàng tin tưởng và tiếp cận khách hàng cũng dễ dàng hơn những shop thông thường.

3.6 – Trở thành shop yêu thích

Nếu bạn không muốn mất một khoản phí để trở thành shop mall, bạn có thể nỗ lực trở thành shop uy tín. Tuy nhiên việc trở thành shop uy tín thì khó khăn hơn, bạn cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu của Shopee: có lượt đánh giá sao cao, tỷ lệ đơn hàng thành công/tháng bắt buộc phải theo quy định của Shopee, tỉ lệ trả lời tin nhắn, tương tác với khách hàng lớn,…

Cách để trở thành shop yêu thích trên Shopee

Trở thành shop yêu thích trên Shopee

3.7 – Liên tục cập nhật sản phẩm- Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

Không chỉ chú trọng cập nhật những sản phẩm mới bạn cần phải quan sát và cập nhật cả những sản phẩm cũ về giá, lượng sản phẩm tồn kho. Việc này không chỉ giúp bạn nhắc lại sự xuất hiện của sản phẩm đối với khách hàng mà còn giúp bạn cập nhật đúng về giá, số lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm một cách chính xác.

3.8 – Tuân thủ các quy tắc bán hàng ttreen shopee

Đương nhiên rồi, khi bạn đăng ký bán hàng trên Shopee nghĩa là bạn đặt cơ sở kinh doanh trên trang thương mại điện tử này. Khi đó bạn cần tuân thủ những quy định của “chủ sở hữu”. Thực ra nguyên tắc bán hàng trên Shopee không có gì quá khó khăn, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm nho nhỏ.

Bạn cần nắm rõ một số mặt hàng không được phép đăng bán và mặt hàng nào được phép mở shop. Đây cũng là bước xác định mặt hàng để bạn kinh doanh lâu dài.

Khi mở bán trên Shopee hãy chú ý về tiêu đề, hình ảnh, giá cả, mô tả sản phẩm và các thông tin liên quan phải thống nhất, đúng chính tả, đúng quy định về đăng tin của Shopee để khách hàng ngay lập tức có thể nhận ra bạn đang bán gì.

Sẽ có những quy định riêng với từng ngành hàng cụ thể, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải rắc rối dù là nhỏ nhất khi bán hàng trên Shopee.

3.9 – Chú ý các chương trình khuyến mãi trên Shopee

Đây chính là điểm mạnh của Shopee mà bạn nên tận dụng khi bắt đầu bán hàng trên Shopee. Khách hàng luôn luôn thích khuyến mại, nhất là khách hàng mua hàng online.

Bạn có thể tiếp cận khách hàng với hình ảnh và mô tả sản phẩm nhưng để thúc đẩy khách hàng mua hàng thì giá cả mới là quan trọng. Nếu những sản phẩm bạn đang bán được áp dụng theo chương trình khuyến mại của Shopee thì chắc chắn sẽ thu hút khách hàng hơn.

Các chủ shop sẽ được Shopee thông báo khi có đợt khuyến mại nên đừng bao giờ bỏ qua cơ hội quảng bá sản phẩm rộng rãi này nhé.

3.10 – Tối ưu quy trình Step- by step- Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee

Ngoài các bí quyết bên trên, các bạn có thể tham khảo quy trình step-by-step để bán hàng trên Shopee thu lại lợi nhuận khủng. Quy trình này gồm các bước như sau:

Bước 1 – Làm File thống kê hàng hoá với các trường cần thiết như Tên sản phẩm, giá nhập, giá bán, số lượng. Có thể tuỳ biến thêm tuỳ thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn.
Bước 2 – Tạo tài khoản bán hàng trên Shopee, up nội dung và hình ảnh sản phẩm lên trên Shopee.
Bước 3 – Nếu như bạn đang bán hàng trên Facebook và muốn chạy thêm kênh Shopee để giảm thiểu chi phí thì có thể bắt đầu tự tạo ra một campaign Flash Sale. Nên nhớ luôn nhờ khách hàng đánh giá sau khi mua hàng.
Bước 4 – Tham gia các chương trình Flash Sale của Shopee.
Bước 5 – Bắt đầu đăng bài trên Facebook Group liên quan đến bán hàng Shopee.
Bước 6 – Đo lường và tối ưu để bán hàng hiệu quả.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *