Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Tìm hiểu chung

Thị trường chứng khoán là một trong những yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại.

Mọi biến động về kinh tế, chính trị, xã hội sẽ tác động ngay trên thị trường chứng khoán và cứ nhìn vào chỉ số giá chứng khoán người ta có thể thấy rõ mức ảnh hưởng ấy tác động như thế nào.

Ở Việt Nam hiện nay, thị trường chứng khoán là thị trường sôi động, tin tức chứng khoán luôn được đưa lên hàng đầu trên các phương tiện truyền thông và đầu tư chứng khoán trở thành hoạt động phát triển mạnh mẽ được nhiều người quan tâm.

Những nhà đầu tư chứng khoán cũng chính là đem tiền tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty và hy vọng sau một thời gian sẽ nhận được giá trị cao hơn.

Nhưng liệu việc kinh doanh này có đạt được mục đích như mong muốn không khi mà công ty bạn mua chứng khoán làm ăn thua lỗ, phá sản và giá cổ phiếu giảm đáng kể.

Đầu tư chứng khoán kiếm lời là một hoạt động hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, nhưng đầu tư chứng khoán như thế nào để đạt được lợi nhuận mục tiêu với mức rủi ro thấp nhất.

2. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Khái niệm

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Chứng khoán là một loại đầu tư sinh lời nhận được rất nhiều sự quan tâm

Đặc điểm của chứng khoán:

– Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

– Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).

– Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Đầu tư chứng khoán là một sự tính toán có chủ đích chứ không phải là những hành động bột phát với những cảm tính.

3. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

– Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …

– Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với nhứng người ưu thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.

– Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.

– Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.

– Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.

– Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Xem thêm: Sử dụng vốn hiệu quả để đầu tư cho bất động sản

4. Đánh giá ưu điểm và hạn chế của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm:

+ Theo nhiều đánh giá ưu điểm lớn nhất của đầu tư chứng khoán ngắn hạn là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có được lợi nhuận nhanh chóng. Đây được xem là lý do  chính khiến một số nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.

+ Bên cạnh đó, đầu cơ lướt sóng cũng là tận dụng các biến động lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Nhìn chung nhiều người không có ấn tượng tốt với đầu cơ lướt sóng vì cho rằng rủi ro rất cao.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán mang lại nhiều rủi ro lớn

Nhược điểm:

+ Khả năng rủi ro cao vì có thể thắng đâm nhưng cũng mất trắng rất nhanh

+ Thị trường chứng khoán không phải cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Vì khả năng của nguồn đầu tư này thất bại rất lớn.

Như vậy, trên đây là những điều cần biết và lưu ý khi bạn đang có băn khoăn về đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đến đây bài viết của abby card xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *