Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng thành công 100%

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng thành công 100% là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng điều 1-5

1. Tìm hiểu các điều kiện kinh doanh vật liêu xây dựng

Theo quy định của nhà nước trong Luật Doanh Nghiệp 2014 về những gì cần để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ chứng từ về quyền sử dụng đất, nhà tại nơi mở cửa hàng, đại lý hay công ty kinh doanh.
 • Địa điểm bán vật liệu xây dựng phải: đúng quy định của địa phương; diện tích đủ rộng để xuất nhập hàng hóa, không lấn chiếm lòng lề đường; không bán các loại vật liệu xây dựng cồng kềnh, bụi bặm nhiều tại trung tâm khu đô thị.
 •  Hàng hóa phải đảm bảo xuất xứ, được đăng ký chất lượng và hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Những mặt hàng có chứa hóa chất, có mùi hay có khả năng gây bụi, gây nguy hiểm phải được che chắn cẩn thận và đặt biển cảnh báo nguy hiểm.
 • Cửa hàng phải có đầy đủ biển hiệu, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của nhà nước.

2. Nghiên cứu thị trường vật liệu xây dựng- Kinh nghiệm mở cửa hàng

mo_cua_hang_vat_lieu_xay_dung_can_nhung_gi_de_bat_dau_1

Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn thì phải đi tìm hiểu thị trường, khu vực nông thôn bạn sinh sống và dự định mở cửa hàng. Hãy xác định xem khu vực bạn sống có cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng nào chưa? Nếu có thì giá cả như thế nào, quy mô, nhân viên ra sao? Họ bán những mặt hàng nào? Ngoài ra, bạn cần phải xác định xem khu vực bạn sinh sống – vùng nông thôn thì người dân họ cần những vật liệu xây dựng nào? Họ có thể chi trả cho những vật liệu nào?…Sau khi đã xác định xong thì bạn mới có thể tiến hành vào việc kinh doanh.

Tùy vào khả năng vốn của mình mà xác định nên buôn bán mặt hàng chủ đạo nào. Do đó, khi đi vào hoạt động, hãy tham khảo thị trường để lựa chọn mặt hàng cũng như xác định giá cả phù hợp. Khi kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn, bạn cần phải biết cửa hàng kinh doanh của mình mới, non trẻ nên sẽ gặp nhiều rắc rối. Nên chọn cách bán lẻ, lãi cao ít rủi ro. Nếu muốn lãi cao thì phải nhập hàng nhiều, nhưng nếu bị tồn hàng thì trượt giá, hết hạn sử dụng,…và còn nhiều vấn đề khác.

2.1. Về thị trường

Nếu vốn ít thì chỉ nên đăng ký làm đại lý cho bãi A,B,C nào đó thôi. Khách mua thì qua đó lấy hoá đơn, khách mua lẻ thì bạn có thể chuyển hoá đơn bán lẻ về cho chủ bãi. Cát, đá, xi măng thì quá đơn giản rồi, lấy ở đâu thì xuất hóa đơn ở đó. Tóm lại bạn chỉ là cửa hàng bán thôi, nên thị trường sẽ đánh thuế môn bài (không đáng kể) tạo điều kiện tốt cho bạn hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ. Do đó, rủi ro nhiều hay ít phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng quyết đoán nhạy bén của người đầu tư. Mà để có được những kinh nghiệm này, hãy đi nhiều, ngoại giao nhiều để chứng kiến tận mắt.

2.2. Tiếp cận thị trường

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng thành công chính là biết nắm bắt thị trường và tiếp cận thị trường. Hãy lựa chọn cửa hàng ở khu vực rộng rãi, nơi diễn ra những công trình xây dựng mới. Một cửa hàng buôn bán vật liệu ở gần bao giờ cũng được nhiều người chọn lựa vì không mất thời gian đi tìm và chi phí vận chuyển. Khi nào các công trình ở đó hoàn thiện thì hãy rút và tìm địa điểm mới. Đừng nghĩ rằng chỉ cần cầm giấy quảng cáo đi chào hàng là được. Hãy cho khách hàng thấy sự tiện dụng, uy tín ngay trước mắt.

Ngoài ra, hãy tận dụng vào khả năng ngoại giao của mình, các mối quan hệ cá nhân để kiếm khách hàng. Bạn có thể tiếp cận với các nhà thầu để hợp tác với họ. Nên nhớ chọn nhà thầu tốt, có đạo đức để cả 2 cùng đạt được thỏa thuận khi hợp tác.

3. Huy động vốn- Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

mo_cua_hang_vat_lieu_xay_dung_can_nhung_gi_de_bat_dau_2

Vốn cho vật liệu xây dựng không phải là con số nhỏ. Một số người khi mới bắt đầu đã bỏ cuộc vì gặp phải khó khăn về vốn. Dù quy mô của bạn nhỏ thì nó cũng tốn của bạn vài trăm triệu đồng. Vì vậy, thay vì tự xoay sở vốn một mình, bạn nên huy động từ những nguồn vốn mà bạn có:

3.1. Huy động vốn từ người thân

Những người thân như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… chính là nguồn vốn dồi dào của bạn. Có thể họ là những người thành công trong kinh doanh và chưa có ý định đầu tư gì hay đó là các khoản họ tích cóp được. Huy động vốn theo hình thức này có nhiều ưu điểm như nguồn vốn có sẵn, hình thức vay đơn giản, chủ yếu qua quen biết và tin tưởng. Huy động vốn theo hình thức này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều về thời gian làm thủ tục, có ngay vốn. Đặc biệt, với nhiều mối quan hệ quen biết, bạn còn có thể giảm được tối đa chi phí tiền lãi. Tuy nhiên, bạn nên thỏa thuận ngay từ đầu về thời hạn vay, lãi suất và tạo sự tin tưởng đối với người cho vay.

3.2. Huy động vốn bằng cách kinh doanh liên kết

Ngoài huy động vốn từ việc đi vay từ người thân, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng có thể huy động vốn bằng hình thức liên doanh, liên kết. Bạn có thể tìm một người có cùng chung hướng kinh doanh, cùng góp vốn và mở ra cửa hàng. Với hình thức huy động này, nguồn vốn mở cửa hàng có được không phải mất chi phí lãi vay. Không những thế, người cùng góp vốn với bạn sẽ có trách nhiệm hơn với đồng vốn họ bỏ ra nên giám sát và bắt tay vào kinh doanh có trách nhiệm và nhiệt huyết hơn.

3.3. Sử dụng vốn của đối tác khách hàng

Kéo dài thời hạn thanh toán với đối tác là cách mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng đã làm để tạo nguồn vốn. Khoản này không phải trả lãi suất mà đã có ngay trong quỹ của bạn. Các đối tác thường nể nang sẽ thông cảm và không vì thế mà gây khó dễ cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm đại lý cho các doanh nghiệp lớn phân phối vật liệu và trả tiền hàng sau khi bán được hàng. Với cách làm này, các chủ cửa hàng vừa chủ động được nguồn hàng mà không phải đầu tư một lượng vốn mới ban đầu.

Ngoài ra, các cửa hàng vật liệu xây dựng còn áp dụng hình thức huy động vốn từ khách hàng của mình bằng việc thỏa thuận đặt tiền trước, lấy hàng sau.

Cửa hàng có thể đưa ra ưu đãi đối với khách hàng đặt tiền trước, lấy hàng sau để kích thích được khách hàng đồng ý với hình thức này như chiết khấu giá mua, miễn phí chi phí vận chuyển…

3.4. Vay vốn ngân hàng

Đây là hình thức mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng áp dụng khi không huy động được từ các nguồn trên. Hiện nay, thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh được thúc đẩy khá nhanh nhờ chính sách khuyến khích của các ngân hàng. Tuy nhiên, đối với nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, lãi suất ngân hàng hiện nay là khá cao. Do đó, trước khi vay các chủ cửa hàng cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định huy động vốn từ nguồn này.

4. Lựa chọn nhà cung cấp- Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

mo_cua_hang_vat_lieu_xay_dung_can_nhung_gi_de_bat_dau_3

Bán vật liệu xây dựng tốt và chất lượng là cách để bạn duy trì sự phát triển của cửa hàng. Có khá nhiều nguồn để nhập hàng, và đây là 3 nguồn bạn nên tham khảo:

4.1. Nhập trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng

Đây là cách mà nhiều người sử dụng. Bạn sẽ trở thành một trong những đại lý của công ty, bán sản phẩm ra với mức giá mà công ty quy định cùng với mức chiết khấu có sẵn. Bạn cũng phải tuân theo các chính sách và quy định bán hàng của công ty đặt ra.

4.2. Nhập qua tổng đại lý khu vực

Các công ty vật liệu xây dựng thường đặt các đại lý lớn theo khu vực. Hàng hóa đã được định sẵn giá bán và ghi rõ trên bao bì. Mọi hướng dẫn được ghi chi tiết và rõ ràng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn hàng này.

4.3. Nhập hàng vật liệu xây dựng từ nước ngoài

Bạn có thể chọn cách này nếu có đủ tiềm lực tài chính, đáp ứng nhu cầu của những người tiêu dùng có xu hướng sính ngoại. Khuyết điểm của nguồn hàng này là bạn phải chịu chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, bạn không nên nhập hàng với số lượng lớn vì sẽ dễ bị tồn kho và mất phí chuyển trả lại cho phía đối tác nước ngoài.

5. Tìm hiểu và định giá sản phẩm

Vật liệu xây dựng có không ít nhà sản xuất khác nhau, vì vậy giá bán cũng đa dạng. Hơn nữa, giá bán các loại sản phẩm thay đổi thường xuyên tùy theo tình hình kinh tế. Do đó, bạn cần tìm hiểu và cập nhật liên tục để định giá sản phẩm của mình hợp lý nhất với người tiêu dùng. Bởi chỉ cần chênh lệch giá một ít thôi là khách hàng của bạn sẽ tìm mua ở nơi khác. Bên cạnh đó, giá của vật liệu xây dựng cũng phụ thuộc vào số lượng mua nhiều hay ít, đối tượng mua hàng là ai và thời gian cũng như hình thức thanh toán nhanh chậm của khách hàng.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng điều 6-10

6. Xác định mặt hàng chủ lực của cửa hàng

6.1 các mặt hàng chính của vật liệu xây dựng

Có 3 nhóm vật liệu xây dựng cơ bản chính là:

Nhóm 1: Nhóm Mộc (Gạch, cát, đá, mi xăng, sắt thép…)

Nhóm 2: Nhóm hoàn thiện (Gạch ốp, vôi ve, sơn tường …)

Nhóm 3: Nhóm nội, ngoại thất (Điện, nước, đồ gỗ, sắt, mái, hàng rào, bệ xí, lavabo, đèn…

6.2 mở một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ ở nông thôn nên tập trung vào đâu?

Nếu chỉ mở một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ ở nông thôn bạn nên tập trung chủ lực một nhóm sản phẩm thôi. Đối với kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn thì bạn có thể chọn nhóm Mộc.

Nhóm này thu lời cao hơn so với nhóm hoàn thiện nhưng lại thu hồi vốn chậm. Tuy nhiên nhóm hàng này là phổ biến nhất và bạn chẳng lo ế ẩm. Kinh doanh loại vật liệu xây dựng gì là phụ thuộc vào nguồn vốn và nhu cầu thị trường nơi bạn sinh sống.

Nếu là kinh doanh vật liệu ở nông thôn thì loại trừ đi nhóm 3. Nhóm 2 thường sản lượng ít, đi theo cả nhân công. Tốt nhất là nên kinh doanh mặt hàng nhóm 1. Tốt nhất nên chú trọng vào cát  – gạch – đá – xi măng. Còn sắt thép có thể lấy ở đại lý lớn bởi khách hàng ai cũng muốn chọn mua mặt hàng này ở đại lý lớn, kể cả cửa hàng của bạn cũng vậy. Lấy hàng nên lấy ít mang tính chất trưng bày cho khách biết là mình có bán hàng này. Khi nào có đơn thì báo đại lý và tới lấy về cho khách.

Một yếu tố quan trọng không kém cho người làm vật liệu xây dựng chính là xe chở. Nếu không có xe chở thì bạn làm sẽ không thể nào tới nơi tới chốn được.

Hãy trích nguồn vốn đầu tư ra và sắm ngay một chiếc xe chở vừa đủ để vận chuyển được cát, gạch, xi măng, sắt thép,.. vừa chủ động lại vừa kiếm thêm tiền công chở luôn.

7. Trang thiết bị cho cửa hàng

mo_cua_hang_vat_lieu_xay_dung_can_nhung_gi_de_bat_dau_4

Một cửa hàng vật liệu xây dựng cần trang bị khá nhiều thứ, từ camera, máy in hóa đơn, các thiết bị cần thiết khác và phần mềm quản lý bán hàng. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn nên tận dụng chúng để giúp công việc bán hàng, quản lý cửa hàng cũng như quản lý kho hàng thuận lợi hơn.

8. Kinh nghiệm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng

8.1. Quản lý dòng tiền khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Đầu tiên việc không biết cách quản lý dòng tiền tại cửa hàng vật liệu xây dựng. Xuất thân là dân Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp, tôi khá tự tin trong việc tính toán tiền. Nhưng tính tiền nhanh chả liên quan gì đến việc kinh doanh vật liệu xây dựng thành công các bạn ạ.

Chỉ sau 6 tháng hoạt động, tôi gặp phải vấn đề lớn là thâm hụt ngân sách, kiểu như cảm giác bán hàng nhiều nhưng chẳng thấy tiền đâu. Sau này, tôi mới biết người trong nghề kinh doanh lõi đời về vật liệu xây dựng gọi nó là cân đối kế toán tại cửa hàng. Nguồn cơn của sự sai số về tiền bạc xuất phát từ chuyện nợ và thu hồi công nợ.

Hồi ấy, vì mới đi vào hoạt động nên chưa nhiều người biết đến tên tuổi cửa hàng Vật liệu Xây dựng Toàn Phát, tôi đành liều bán chịu hàng cho khách, coi đó như là một chiến lược nhử mồi. Tôi quả quyết rằng, thay vì đổ tiền chạy quảng cáo cho cửa hàng vật liệu xây dựng, tôi cho khách nợ để kích cầu họ mua nhiều hơn.

Nhưng, tôi lại sai nữa rồi. Có thể, sẵn sàng bán chịu cho khách quen cũng là cách để họ mua thêm hàng, nhưng quan trọng là bán chịu bao nhiêu phần trăm, và cho chịu đến thời gian nào, tôi hoàn toàn chưa cân đo, đong đếm được.

8.2. Quản lý vận chuyển khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Ngay khi lựa chọn kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn tôi đã trù tính rằng, mình sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý vận chuyển do chưa có xe, nên dù nhà ở mặt đường, không cần tính toán về chuyện mua xe to hay xe bé thì tôi vẫn vấp phải một bài toán khó hơn là nên mua xe hay thuê xe.

Lúc đầu, tôi không nghĩ đến chuyện khách hàng yêu cầu chuyển vật liệu xây dựng đến tận nhà nên không đề ra chi phí mua xe khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng. Thời gian này, chuyển đơn hàng toàn phụ thuộc vào xe thuê, nên không chủ động việc chuyên chở. Xe đi thuê nên họ làm việc cũng không nhiệt tình. Có những chuyến đích thân tôi phải bốc vác từng bao xi măng lên xe.

Bất cập như thế nên thời gian sau tôi quyết định mua xe bán tải. Với số vốn trong tay chỉ còn gần 100 triệu (khoảng 80 triệu tôi bù vào khoản tiền nhập hàng, bán chịu cho khách). Tôi quyết định chọn mua Tera 230 – dòng xe thùng mui bạt, 2, 3 tấn chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng.

Mua xe rồi cũng chủ động hơn trong việc vận chuyển hàng hoá. Các đơn hàng đều được chuyển đến công trình hoặc khách hàng đúng thời điểm yêu cầu. Việc kinh doanh vật liệu xây dựng của tôi cũng khá lên rất nhiều.

9. Đăng kí mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Những gì cần để đăng ký mở cửa hàng vật liệu xây dựng bao gồm các công đoạn:

 •  Đăng ký thủ tục cấp phép mở cửa hàng kinh doanh tại Sở Kế hoạch đầu tư.
 •  Đăng ký mẫu dấu và gửi thông báo về cổng thông tin quốc gia.
 •  Thực hiện đầy đủ các thủ tục khai thuế tại chi cục thuế khu vực đăng ký mở cửa hàng kinh doanh.
 •  Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản với Sở Kế hoạch đầu tư.
 •  Thực hiện các thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

10. Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn

Năm 2010, với sự hào hứng về câu chuyện khởi nghiệp, tôi dồn 500 triệu mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn và hi vọng không thành công cũng thành doanh nhân.

Tôi đã vạch ra một kế hoạch mở cửa hàng và kinh doanh rất bài bản, chuẩn bị kĩ lưỡng từ địa điểm, mối quen biết giới thiệu khách, cho đến nhập hàng vật liệu xây dựng ở đâu?…

Lúc đầu, tôi khá tự tin vì có sẵn địa điểm kinh doanh khá rộng rãi khoảng 100m2. Đó vốn là nhà ông bà ngoại ở mặt đường Quang Trung, Thái Bình – khu vực dân cư đang phát triển, có nhiều toà chung cư mới mọc lên, nhu cầu xây xáo khá cao.

Theo như tìm hiểu của tôi, kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn có 3 món cơ bản:

 • Nhóm mộc
 • Nhóm hoàn thiện
 • Nhóm nội, ngoại thất

Vì dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu – không ít cũng không nhiều với ngành vật liệu xây dựng nên tôi quyết định đã làm thì làm cho đủ theo nhóm. Tôi phân tích thế này, kinh doanh vật liệu xây dựng với số vốn 500 triệu, không đủ tiền để bao thầu tất cả từ bao xi măng, cát đá cho đến dây điện, hộp sơn.

Trong khi, địa điểm kinh doanh tôi chuẩn bị ở mặt đường, gần chợ sẽ phù hợp làm điểm giao dịch – bán buôn, bán lẻ hơn là kho bãi. Nên tôi dốc 350 triệu vào nhóm mộc, bỏ hẳn nhóm hoàn thiện và nhóm nội, ngoại thất còn lại chi cho quảng cáo – tiếp thị và vốn lưu động khi cần.

Kết luận

Trên đây là 10 điều bạn cần lưu ý khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng. Đó chưa phải là tất cả nhưng là những gì cơ bản mà bạn cần ghi nhớ. Có sự chuẩn bị vững chắc sẽ giúp bạn kinh doanh thành công.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *