6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh là cách giao tiếp rất hiệu quả, quan trọng và chiếm một lượng phần trăm rất lớn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh xung quanh, âm lượng của người nói, sự phối hợp của cơ thể,.. mà hành động phi ngôn ngữ mang đến hiệu quả khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh để bạn có thể áp dụng.

1. Thái độ và tư thế

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Thái độ và tư thế trong giao tiếp phi ngôn ngữ

Trong bất kì trường hợp nào, thái độ thành thật, nhiệt tình, ung dung là điều bạn cần thể hiện với đối  tác kinh doanh của mình. Phải chú ý tránh 4 thái độ sau:

 • Thái độ ngạo mạn, như thế sẽ làm tổn thương đến lòng tự trọng của khách hàng.
 • Thái độ lúng túng sẽ làm cho khách hàng không dám tin tưởng
 • Thái độ lạnh lùng, sẽ làm cho khách hàng cảm thấy không thân thiện.
 • Thái độ tùy tiện sẽ làm cho khách hàng không tôn trọng bạn

Nhưng với thái độ chính xác là chưa đủ, trong quá trình giao tiếp với khách hàng, bạn nên tránh những tư thế sau đây:

 • Không nên nhìn đi nơi khác, nhấp nhổm, đứng ngồi không yên, nhìn ngang nhìn dọc, tư tưởng không tập trung.
 • Không nên ngáp ngắn ngáp dài.
 • Không được gãi đầu gãi tai, bẻ ngón chân, tay.
 • Không nên ngửa mặt lên trời, vênh vênh váo váo, không nhìn chằm chằm vào khách hàng, không nên nhìn vào khách hàng từ đầu tới chân.

Tùy theo các đối tượng khác nhau mà bạn có thể sử dụng các tư thế ngồi sao cho phù hợp với mỗi người.

 • Nếu đối tượng là người có thanh thế , để tỏ rõ sự tôn trọng, nhân viên marketing nên ngồi thẳng và cúi người về phía trước một chút.
 • Nếu khách hàng là người cùng lứa tuổi và có kinh nghiệm tương đương với bạn, bạn có thể ngồi thoải mái hơn để tạo cảm giác gần gũi với khách hàng.
 • Nếu đối tượng đi cùng với vợ hoặc chồng, tốt nhất bạn nên lịch sự một chút để tỏ thái độ tôn trọng họ.
 • Với các trường hợp bình thường, trong giao tiếp thì bạn chỉ cần áp dụng các tư thế chính xác trong kinh doanh như: tự nhiên, ung dung, ân cần, mắt nhìn thẳng vào khách hàng, hơi cúi người một chút và chủ động chào hỏi khách hàng.

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh

Tư thế ngồi sao cho phù hợp với từng đối tượng

2. Tay

Dùng tay ra hiệu là một động tác sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp với khách hàng, nếu sử dụng thích đáng, sẽ làm cho các thông tin bạn muốn truyền đạt rõ ràng hơn.

Ra hiệu bằng tay một cách thích đáng, sẽ nhấn mạnh hơn về các vấn đề mà bạn đang nói. Nhưng chú ý không nên dùng quá nhiều vì sẽ gây khó chịu với khách hàng.

Sử dụng động tác tay ít hay nhiều và ý nghĩa kèm theo còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau, dân tộc và khu vực khác nhau.

3. Giao tiếp bằng ánh mắt

Người ta vẫn thường nói, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Điều ấy có nghĩa đôi khi ánh mắt còn mạnh mẽ hơn cả lời nói. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, nó thể hiện sự chăm chú, sự tôn trọng của mình với người khác mà không ngôn ngữ nào thay thế được.

Trong giao tiếp chúng ta nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện, thỉnh thoảng nhìn xuống cho đỡ bị bối rối bởi ánh mắt của người đối diện. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi lần giao tiếp bằng mắt nên kéo dài khoảng 4-5 giây.

4. Giao tiếp bằng nét mặt

Nét mặt bao gồm ánh mắt trong quá trình truyền đạt thông tin có tác dụng rất quan trọng. Đặc biệt là trong những cuộc giao lưu bằng tình cảm, tác dụng của nét mặt chiếm tỷ lệ rất lớn.

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh

Giao tiếp bằng nét mặt

Cho nên, trong kinh doanh khi bạn muốn truyền tải tối hơn thì có thể sử dụng các cử chỉ như đôi mắt, lông mày và đôi môi để có thể đạt được mục đích.

Trong giao tiếp với khách hàng, thông thường việc sử dụng nhiều nhất là nét mặt. Việc biết cười hay không là thể hiện năng lực của một nhân viên. Cười thể hiện sự hài hước của nhân viên, trong buổi gặp lần đầu với khách hàng, nếu bạn có những câu hài hước làm cho khách vui vẻ, khách hàng sẽ ấn tượng với bạn hơn, khách hàng sẽ cảm thấy bạn là một người dễ gần.

Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn, nếu bạn biết nói ra những câu hài hước, bạn có thể thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn đó. Nếu trong trường hợp khách hàng có sai lầm gì, một nụ cười hoặc một câu trêu đùa hài hước có thể làm họ tránh khỏi sự bối rối.

5. Ngữ cảnh trong giao tiếp cũng ảnh hưởng tới việc giao tiếp phi ngôn ngữ

Bối cảnh giao tiếp cũng là việc ảnh hưởng tới hành động phi ngôn ngữ trong giao tiếp. Bạn cần nhắc xem hành động của mình có phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp hay không.

Ví dụ trong các cuộc vui cùng bạn bè, bạn không cần phải dùng những cử chỉ quá trang trọng, điều này sẽ khiến bạn bị lạc lõng.

6. Rèn luyện thường xuyên

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh

Rèn luyện thường xuyên để giao tiếp thành công

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp không lời một cách hiệu quả và đúng cử chỉ của những người khác bằng cách để tâm đến hành vi ngôn ngữ và rèn luyện kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau với mọi người. Đây là cách nâng cao khả năng giao tiếp của bạn một cách đáng kể.

Mỗi người có một ngôn ngữ cơ thể riêng, chỉ cần bạn chú ý và nắm bắt được những dấu hiệu phi ngôn ngữ thì bạn chắc chắn hiểu được đối tượng giao tiếp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *