Luật bóng đá 7 người về kích thước sân bóng

Cập nhật nhanh chóng, chính xác luật bóng đá 7 người mới nhất

Luật bóng đá 7 người được quy định ra để các cầu thủ có thể thi đấu dễ dàng hơn. Khi nắm rõ được luật bóng đá sân 7 thì các đội bóng cũng sẽ lựa chọn ra lối đá phù hợp nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật luật bóng đá 7 người mới nhất nhé.

Kích thước sân bóng

Theo luật bóng đá 7 người, kích thước sân bóng sẽ được quy định như sau:

– Đường biên dọc: 50-75m

– Đường biên ngang: 40 – 55m

– Khu vực cấm địa: Rộng 8m và dài 6m tính từ khung thành

– Điểm phạt đền: Cách khung thành 3,5m

– Kích thước khung thành: Rộng 3,6m và cao 2,1m.

Luật bóng đá 7 người về kích thước sân bóng

Luật bóng đá 7 người về kích thước sân bóng

Luật bóng dùng cho sân 7

– Quy định về quả bóng: Bóng size 4 với chi vi 66cm (tối thiểu 63,5 cm), trọng lượng 390g (tối thiểu 350g), áp suất 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

– Trọng tài là người quyết định quả bóng dùng trong thi đấu hay thay thế trong trận đấu. Trường hợp bóng bị hỏng, trọng tài sẽ thay bóng mới và bắt đầu ngay tại điểm bóng hỏng.

Số lượng cầu thủ trên sân

– Một trận đấu bóng đá sẽ có 2 đội và mỗi đội bóng sẽ bao gồm 7 cầu thủ. Cầu thủ nào cũng có thể đảm nhận vị trí thủ môn.

– Đội bóng sẽ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và có quyền thay người 7 lần. Các cầu thủ bóng đá khi đã ra sân thì không được phép quay lại sân thi đấu.

– Khi 1 đội bóng muốn thay người thì cần phải báo trước với trọng tài. Khi cầu thủ ra sân thì cầu thủ thay thế mới được vào sân.

Quy định về số lượng cầu thủ trên sân bóng 7 người

Quy định về số lượng cầu thủ trên sân bóng 7 người

Xem thêm:

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người chi tiết và hiệu quả nhất

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Trang phục thi đấu

Theo luật bóng đá 7 người, các cầu thủ ra sân thi đấu cần phải có đầy đủ các trang phục quần áo, tất, giày bóng đá. Các cầu thủ cũng không được mang theo bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm khi thi đấu. Thủ môn sẽ là người được mặc trang phục riêng biệt và có thêm găng tay chuyên dụng.

Trọng tài

Tùy vào thời gian thay người hay di chuyển cầu thủ chấn thương mà trọng tài sẽ là người quyết định đến thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu. Họ cũng là người có thể xử phạt các lỗi trên sân và đưa ra quyết định cuối cùng. Mọi quyết định của trọng tài cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức của giải đấu.

Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Ngoài trọng tài chính thì sẽ có 2 trợ lý trọng tài có nhiệm vụ quản lý thay người, ghi biên bản trận đấu và hỗ trợ trọng tài chính bắt lỗi. Trọng tài thứ 4 sẽ là người quan sát những hành vi phạm lỗi ngoài tầm kiểm soát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài để báo lại cho trọng tài chính.

Quy định về trợ lý trọng tài trên sân bóng 7 người

Quy định về trợ lý trọng tài trên sân bóng 7 người

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu bóng đá sẽ được quy định chia làm 2 hiệp.

– Đối với lứa tuổi thiếu niên: Mỗi hiệp là 25 phút

– Đối với lứa tuổi nhi đồng: Mỗi hiệp là 20 phút.

Giữa 2 hiệp thi đấu sẽ có thời gian nghỉ là 10 phút. Thời gian bù giờ cũng sẽ do trọng tài quyết định tùy vào những tình huống thay người hay di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân.

Quả giao bóng và bóng chạm đất

Trọng tài sẽ là người tung đồng xu để xác định quả bóng được giao và chọn phần sân. Cầu thủ thực hiện quả sút bóng đầu tiên phải đá về phía trước và không được chạm bóng liên tiếp 2 lần.

Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là quả bóng đã đi hết vạch trắng của đường biên ngang và biên dọc. Trường hợp bóng vẫn nằm trên vạch đường biên thì vẫn được coi là bóng trong cuộc.

Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bàn thắng hợp lệ

Trường hợp quả bóng đã vượt qua xà ngang dù là ở trên mặt đất hay trên không thì cũng đều được công nhận bàn thắng.

Lỗi việt vị

Quy định về lỗi việt vị

Cầu thủ phạm lỗi việt vị là người đã di chuyển qua đường 13m của sân đối phương và đứng gần hơn đường biên ngang so với đối phương. Tuy nhiên trừ những trường hợp sau:

– Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng chưa thể xác định là họ đã phạm lỗi việt vị. Trường hợp có đồng đội chuyền bóng hay khống chế bóng mới được coi là việt vị.

– Theo luật thi đấu bóng đá 7 người, nếu xác định được cầu thủ việt vị thì đội bóng đối phương sẽ được trọng tài cho 1 quả phạt trực tiếp.

– Đường 13m của sân là đường thẳng chạy ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m

Quyết định thi hành luật đối với lỗi việt vị

– Quy định về phạt cầu thủ việt vị được tính bắt đầu từ khi đồng đội chuyền bóng cho cầu thủ. Vì thế nếu cầu thủ không ở vị trí việt vị khi cầu thủ chuyền bóng, đá phạt hay chạy nhanh hơn bóng thì sẽ không bị phạt lỗi việt vị.

– Khi 1 cầu thủ đứng gần đường biên ngang với 1 cầu thủ đối phương và có 1 cầu thủ đối phương khác đứng gần hơn đường biên ngang. Hoặc khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang mà vẫn có 2 cầu thủ đối phương đứng cuối cùng. Đây đều là những trường hợp không bị quy định phạm lỗi việt vị.

– Trường hợp các trọng tài xác định rõ ràng được cầu thủ việt vị trên sân thì họ mới căng cờ việt vị. Còn nếu họ không biết được đâu là cầu thủ việt vị thì trận đấu sẽ vẫn diễn ra bình thường.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Theo luật bóng đá 7 người, các lỗi thô bạo như đá, ngáng chân, chèn ép hay nhảy vào người đối phương sẽ bị xử phạt trực tiếp.

Quả phạt

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định, các quả đá phạt khi vào lưới đối phương đều sẽ được ghi nhận bàn thắng.

Quy định về quả phạt bóng

Quy định về quả phạt bóng

Lỗi phạt đền

Quả phạt đền được quy định nếu cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp. Đồng thời vị trí phạm lỗi là ở khu vực phạt đền đội nhà khi bóng vẫn đang trong quá trình thi đấu. Khi đó đội bóng phạm lỗi sẽ bị phạt 1 quả phạt đền.

Ném biên

Bóng qua đường biên ngang sẽ được quy định 1 quả ném biên. Khi đó cầu thủ phải dùng cả 2 tay để ném bóng từ phía sau đầu và đứng cách đường biên ngang tối đa 1m.

Quả phát bóng

– Khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang ở phía cầu môn thì đội bóng còn lại sẽ được phát bóng.

– Thủ môn không được phép nhận bóng từ quả phát bóng và đá bóng bằng tay.

– Trường hợp quả phát bóng trực tiếp vào đúng cầu môn sẽ được công nhận bàn thắng.

Quả phạt góc

Theo luật bóng đá 7 người, quả phạt góc được quy định nếu bóng vượt đường biên ngang. Khi đó dù bóng ở trên mặt sân hay trên không thì đội bóng còn lại cũng sẽ được hưởng quả đá phạt góc.

Cầu thủ có thể đá phạt góc trực tiếp vào gôn sẽ được tính bàn thắng. Tuy nhiên cầu thủ đó không được chạm bóng đến lần thứ 2. Khi có vi phạm nào xảy ra trên sân thì trọng tài sẽ yêu cầu đá lại quả phạt góc.

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá 7 người. Để các trận đấu bóng đá diễn ra hấp dẫn nhất thì việc hiểu luật là rất cần thiết. Nó giúp bạn xây dựng những đội hình chiến thuật bóng đá 7 người phù hợp nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *