Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người chi tiết và hiệu quả nhất

Để các trận đấu bóng đá diễn ra hấp dẫn thì kỹ thuật đá bóng sân 7 người được xem là rất quan trọng. Nó giúp cho các đội bóng có thể phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân và sự liên kết tập thể trong đội bóng. Vậy có những kỹ thuật đá bóng 7 người như thế nào? Nguyên tắc khi xây dựng kỹ thuật 7 người? Theo dõi ngay bài viết nhé.

1. Tìm hiểu về bóng đá 7 người

Tương tự như sân bóng đá 11 người, sân bóng đá 7 người cũng sẽ bao gồm các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Và vì đây là 1 đội hình bóng đá nhỏ lẻ và chưa có các giải đấu bóng đá quốc tế nên chưa có các quy định rõ ràng trong luật thi đấu. Tuy nhiên đối với lứa tuổi thiếu niên thì đây là 1 hình thức thi đấu bóng đá phổ biến. Chính vì thế kỹ thuật đá bóng sân 7 người cũng rất quan trọng. Nó giúp các cầu thủ bộc lộ tối đa kỹ thuật của mình cũng như xây dựng đội hình đá bóng, trận đấu hấp dẫn.

Bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người

2. Nguyên tắc khi xây dựng kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Để có thể xây dựng 1 đội bóng mạnh nhất, sự cân bằng trong đội hình là điều rất quan trọng. Bạn cần phải đảm bảo giữa tấn công – phòng thủ, cánh trái – cánh phải. Bởi không phải 1 đội bóng có cả 6 cầu thủ tấn công giỏi đều sẽ là 1 đội bóng mạnh. Mà khi đó bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc trên để có thể xây dựng 1 đội bóng tốt nhất.

Mỗi 1 đội bóng đều sẽ tồn tại những cá nhân với những kỹ thuật bóng đá riêng biệt và đặc trưng. Chính vì thế không thể áp dụng 1 sơ đồ chiến thuật cho tất cả các đội bóng. Và điều đó yêu cầu bạn cần phải thử nghiệm rất nhiều các sơ đồ chiến thuật bóng đá. Từ đó đưa ra sơ đồ chiến thuật hợp lý nhất dành cho đội bóng của bạn.

Nguyên tắc xây dựng đội hình bóng đá 7 người

Nguyên tắc xây dựng đội hình bóng đá 7 người

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá mini 5 người chuẩn nhất theo tiêu chuẩn FIFA

3. Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Để trận đấu bóng đá diễn ra hấp dẫn kỹ thuật đá bóng sân 7 người là điều rất quan trọng. Dưới đây là những kỹ thuật đá bóng 7 người hiệu quả nhất.

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người – Phòng ngự

Phòng ngự được xem là 1 kỹ thuật đá bóng sân 7 người cơ bản và quan trọng trong mỗi trận đấu. Dù 1 đội bóng có khả năng tấn công tốt mà hàng phòng ngự không đảm bảo thì cũng không thể tạo nên 1 đội bóng mạnh. Điều đó càng trở nên dễ nhận biết khi bạn gặp phải 1 đối thủ có khả năng tấn công và ghi bàn cực tốt.

Đối với kỹ thuật phòng ngự sân 7 người, các huấn luyện viên thường sẽ áp dụng chiến thuật 2-1-2-1 và 2-3-1. Các cầu thủ ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ được sắp xếp sao cho đảm bảo về sự linh hoạt. Khi đó dù không có nhiệm vụ phòng ngự thì các cầu thủ vẫn có thể lùi về bảo vệ cầu môn khi cần thiết.

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Kỹ thuật tấn công sân 7 người

Sau khi đã xây dựng chiến thuật phòng ngự tốt thì việc xây dựng kỹ thuật tấn công là điều rất quan trọng. Đây là 1 kỹ thuật đá bóng sân 7 người yêu cầu sự nhanh nhẹn, linh hoạt và độ chính xác cao. Để phát huy tốt nhất kỹ thuật tấn công các HLV thường sẽ xây dựng đội hình 2-3-1, 1-1-3-1 và 3-2-1.

– Chiến thuật đội hình 2-3-1: Hàng phòng ngự phải đảm bảo các cầu thủ có kỹ thuật tốt. Đồng thời tiền đạo cũng cần có kỹ năng tốt hơn.

– Chiến thuật 1-1-3-1: Đội hình chuyên về tấn công với các cầu thủ có kỹ thuật phản công xuất sắc.

– Chiến thuật 3-2-1: Đây là 1 đội hình phòng ngự và hoàn toàn có thể chuyển về tấn công ngay khi cần thiết. Khi đó các cầu thủ cần vừa biết đá hậu vệ cánh trái và cánh phải sân 7 người.

Kỹ thuật kết hợp các đội hình

Vì sân đấu bóng đá 7 người có kích thước khá nhỏ so với sân 11 người nên bạn cần phải biết cách phối hợp giữa các đội hình trên sân thi đấu. Thường các đội bóng sẽ có đội hình phòng thủ và tấn công linh hoạt để có thể chuyển hóa tốt nhất khi cần thiết.

Kỹ thuật chạy đà, phòng ngự, kèm người hay sút bóng đều là những kỹ thuật đá bóng sân 7 người cực kỳ cần thiết. Từ đó các đội bóng có thể đưa ra những lối đá phù hợp nhất với các cầu thủ và tình hình trận đấu.

Kỹ thuật kết hợp giữa các đội hình

Kỹ thuật kết hợp giữa các đội hình

Kỹ thuật bắt gôn

Có vai trò quan trọng nhất trước khung thành bóng đá, thủ môn là người cần phải đảm bảo những kỹ thuật sau:

– Tập trung: Không chỉ cần bắt bóng tốt mà thủ môn cần phải biết quan sát trận đấu cũng như phát bóng và nhanh nhẹn, tập trung.

– Lòng can đảm: Để có thể trở thành 1 thủ môn thực thụ thì bạn không được sợ bóng. Như vậy mới có thể cản phá tất cả các tình huống trên sân.

– Chọn vị trí: Thủ môn phải biết cách chọn vị trí bắt bóng hay cản phá bóng sao cho phù hợp nhất.

Kỹ thuật chạy chỗ sân 7 người

Đối với kỹ thuật chạy tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ cần phải biết cách chọn vị trí hỗ trợ phòng thủ hay tấn công.

– Kỹ thuật chạy chỗ: chạy thường, chạy đường vòng,…

– Kỹ thuật chạy chỗ trọng tâm: Các cầu thủ có chiều cao hạn chế và thường có bước chạy ngắn, đồng thời đánh tay rộng.

– Kỹ thuật chạy giật lùi, chạy chỗ nghiêng: Cầu thủ không cần chạy nhanh, bất ngờ nhưng đòi hỏi cần phải có sự phối hợp linh hoạt nhất.

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người – Đá giữa

Đối với kỹ thuật đá giữa sân, tiền vệ trung tâm cần phải có khả năng bao quát khu vực giữa sân. Họ cần phải phối hợp giữa khả năng tấn công và phòng thủ. Điều đó yêu cầu bạn cần phải có lối chơi, tổ chức và lãnh đạo đội bóng.

– Thể chất: Tiền vệ cần phải có thể lực tốt, dẻo dai và bền bỉ.

– Kỹ thuật đá giữa sân: Đối với kỹ thuật bóng đá 7 người, các cầu thủ cần phải có kỹ thuật chuyền bóng đường dài, ngắn,… cực tốt. Cùng với đó là kỹ thuật xoay người theo nhiều hướng khác nhau.

– Tư duy bóng đá: Bạn cần đảm bảo có chiến thuật và tính kỷ luật cao khi thi đấu. Bạn cần bảo đúng chiến thuật bóng đá mà đội bóng đã đề ra trước.

Kỹ thuật đá giữa sân bóng đá 7 người

Kỹ thuật đá giữa sân bóng đá 7 người

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người – Cách đá hậu vệ cánh 

Đối với sân bóng đá 7 người, hậu vệ cần phải đảm bảo được cả kỹ thuật tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng mà các cầu thủ cần phải ưu tiên.

Hậu vệ biên là những người có khả năng xoạc bóng, cắt bóng, tắc bóng, tranh bóng và có khả năng cắt đường chuyền bóng của đối phương tốt. Khi đó đội bóng cần phải đảm bảo những kỹ thuật bóng đá như sau:

– Kỹ thuật tranh bóng: Để có lợi thế ở các pha tranh chấp bóng, hậu vệ cần phải có kỹ năng tranh cướp bóng tốt.

– Kỹ thuật chuồi bóng: Chuồi bóng là 1 kỹ thuật đá bóng sân 7 người có hiệu quả cực kỳ cao nhưng lại rất dễ bị phạm lỗi. Bạn cần phải chọn được vị trí chuồi bóng trước mặt hay song song với đối phương.

– Kỹ thuật 1 đối 1: Để tránh bị đối phương đánh lừa, bạn không nên trực tiếp lao vào đối thủ. Đối với kỹ thuật này, bạn cần thật bình tĩnh di chuyển trước đối thủ sau đó để họ lùi ra phía sau mình.

– Kỹ thuật kèm người: Cầu thủ cần áp sát thật nhanh, chạy ngắn và giảm tốc độ. Đồng thời hậu vệ cánh cần xác định được góc phòng ngự và di chuyển về 2 bên bằng mũi chân.

Kỹ thuật đá thòng sân 7

Đối với kỹ thuật đá thòng sân 7, cầu thủ cần phải biết chọn vị trí bọc lót, chạy chỗ và cầm bóng. Đồng thời họ phải là người biết tạo áp lực đối với các cầu thủ của đối phương.

– Kỹ thuật qua người 1 đối 1: Hậu vệ cần sở hữu tốc độ nhanh chóng để có thể chạy lên cướp bóng với đối phương. Tuy nhiên cần chú ý không được lao thẳng đến chỗ đối phương và phải giữ khoảng cách 1m. Đồng thời cố gắng giữ chân đối thủ càng lâu càng tốt để chờ cơ hội tiếp bóng.

– Chống đánh đầu: Hậu vệ sẽ sắp xếp đội hình để thực hiện cản phá bóng bổng. Trong đó, 1 hậu vệ chắn đường bóng tạt, 1 hậu vệ bịt góc cầu môn và 1 hậu vệ cắt bóng đánh đầu.

Kỹ thuật đá thòng

Kỹ thuật đá thòng

Kỹ thuật qua người

Đối với bóng đá 7 người, các cầu thủ cần thực hiện các kỹ thuật qua người dưới đây:

– Kỹ thuật qua người bằng cả 2 chân

– Kỹ thuật qua người kiểu Matthews và đảo ngược Matthews

– Kỹ thuật qua người kiểu Rollovers và đảo ngược Rollovers

– Kỹ thuật Step-over

– Kỹ thuật xoay Zidane

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật đá bóng sân 7 người chi tiết và hiệu quả nhất. Để các trận đấu bóng đá diễn ra hấp dẫn và kịch tính nhất, việc hiểu kỹ thuật bóng đá để vận dụng là rất quan trọng. Vì thế hãy chắc chắn đọc hết bài viết để áp dụng vào thực tế nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *