Luật bóng đá mini 5 người chuẩn nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá mini 5 người chuẩn nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Để các trận đấu diễn ra công bằng và hấp dẫn nhất, luật bóng đá mini 5 người được xem là rất quan trọng. Việc hiểu rõ về luật sân bóng đá 5 người giúp bạn có thể thi đấu dễ dàng hơn. Cũng nhờ vậy mà các đội bóng có thể xây dựng chiến thuật hợp lý nhất. Cùng theo dõi ngay nhé.

Quý khách hãy đăng ký để nhận Khuyến Mãi bên dưới của nhà cái Fi88

 

1. Luật bóng đá mini 5 người về sân thi đấu

Theo luật bóng đá mini 5 người, sân thi đấu bóng đá sẽ được quy định như sau:

Kích thước sân bóng

Sân thi đấu bóng đá mini 5 người được giới hạn bởi đường biên dọc và đường biên ngang. Đường biên dọc có chiều dài 25 – 42m, đường biên ngang có chiều dài 15 – 25m. Khi xây dựng sân bóng đá, dù trong bất kỳ trường hợp nào thì sân thi đấu phải có chiều dọc lớn hơn chiều ngang sân.

Kích thước sân thi đấu 5 người

Kích thước sân thi đấu 5 người

Đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân phải có bề ngang 8cm và được kẻ rõ ràng. Đường thẳng kẻ theo chiều dọc và chiều ngang sân được gọi là đường biên dọc và biên ngang.

Đường giới hạn nửa sân là đường thẳng chạy suốt chiều ngang của sân và chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau. Tại điểm chính giữa của đường giữa sân (tâm của sân), kẻ đường tròn bán kính 3m.

Khu phạt đền

Tại đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ 2 nửa 1/4 đường tròn lấy cột dọc làm tâm vào phía trong sân với đường kính 6m. Nối 2 điểm của cung tròn ta được 1 đường thẳng có đoạn dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khoảng không gian được giới hạn bởi những đường kẻ trên được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn tại đây được gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất

Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m.

Điểm phạt đền thứ 2

Điểm phạt đền thứ 2 nằm trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang. Nó cách đường biên ngang 10m và được đánh dấu 1 vị trí rõ ràng.

Cung đá phạt góc

– Tại giao điểm của đường biên ngang và biên dọc ở mỗi góc sân, kẻ 1/4 cung tròn có bán kính 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi có quả đá phạt góc.

– Để xác định vị trí cầu thủ đứng khi đá phạt góc, kẻ 1 đường thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách điểm góc sân là 5m.

Cung đá phạt góc sân bóng đá 5 người

Cung đá phạt góc sân bóng đá 5 người

Xem thêm:

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người và nguyên tắc trong thi đấu

Cập nhật nhanh chóng, chính xác luật bóng đá 7 người mới nhất

Khu vực dự bị cầu thủ

Theo luật bóng đá mini 5 người, tại đường biên dọc ở mỗi phần sân của đội bóng sẽ có hàng ghế ngồi dự bị. Nó có độ dài 5m và khoảng cách với đường giới hạn giữa sân là 5m. Được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có chiều dài 80cm ( 40cm ở khu vực ngoài sân và 40cm ở khu vực phía trong sân).

Ở giờ nghỉ giữa hiệp thi đấu thứ 2, trọng tài sẽ thay đổi vị trí khu vực thay người của 2 đội bóng. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất khi thi đấu.

Khung cầu môn

Tại đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ có 1 khung thành bóng đá. Nó được xác định bằng 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m ( tính từ mép trong của cột). 2 cột dọc được nối với nhau bởi xà ngang lắp song song với mặt sân và cách sân 2m tinh từ phía mép xà dưới. Cột dọc và xà ngang cần phải có chung bề rộng là 8cm.

Khung cầu môn là bộ phận có thể tháo rời trên sân thi đấu. Tuy nhiên trước mỗi trận đấu cần phải được lắp đặt chắc chắn và đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và thành viên có mặt trên sân. Lưới khung thành được làm từ sợi đay, sợi vải hay nilon nhưng phải có kích thước ngang bằng nhau. Lưới cũng cần phải có khung đỡ và gắn chắc chắn với xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Mặt sân

Theo quy định của luật bóng đá 5 người, mặt sân cần đảm bảo bằng phẳng và không thô nhám. Nên sử dụng sân lát gỗ hay cỏ nhân tạo thay vì sân bê tông và tránh nhựa đường. Điều đó giúp hạn chế được tối đa chấn thương trong quá trình thi đấu.Mặt sân mini 5 người có thể lát gỗ hay cỏ nhân tạo

Mặt sân mini 5 người có thể lát gỗ hay cỏ nhân tạo

2. Luật quy định về quả bóng đá 5 người

Bóng thi đấu có hình dáng tròn và được làm bằng da hay các chất liệu đã được liên đoàn bóng đá công nhận. Tuyệt đối không sử dụng quả bóng có thể gây nguy hiểm đối với các cầu thủ.

– Áp suất bóng: 400 – 600g/cm2 .

– Chu vi bóng: Tối thiểu 64cm và tối đa là 62cm.

– Trọng lượng bóng: 400 – 440g

Chỉ có trọng tài chính là người có quyền quyết định thay bóng trong quá trình diễn ra trận đấu.

3. Số lượng cầu thủ thi đấu

– Một trận đấu bóng đá sẽ có 2 đội bóng và mỗi đội gồm 5 cầu thủ thi đấu trên sân bao gồm cả thủ môn.

– Số lượng cầu thủ dự bị trên sân là 7 người.

– Trong 1 trận đấu bóng đá diễn ra, không có quy định về hạn chế số lần thay thế cầu thủ. Khi 1 cầu thủ ra sân vẫn có thể được quyền trở lại sân thay thế cầu thủ khác thi đấu.

– Trường hợp thay thế cầu thủ, cần đảm bảo những quy định sau:

+ Khi cầu thủ rời sân cần phải ra khỏi đường biên dọc ở vị trí thay thế cầu thủ đội mình.

+ Cầu thủ muốn vào sân cần phải vào sân tại vị trí thay thế cầu thủ của đội bóng mình và đợi cầu thủ bị thay thế ra ngoài sân.

+ Quá trình thay người kết thúc khi cầu thủ được thay thế đã vào sân và cầu thủ bị thay thế ra ngoài sân.

– Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể đảm nhận vị trí thủ môn. Tuy nhiên cần phải báo trước cho 1 trong 2 trọng tài trên sân và thay vị trí khi trận đấu được tạm dừng. Trường hợp thay thế cầu thủ cần tuân thủ theo luật bóng đá mini 5 người về trang phục thi đấu.

Số lượng cầu thủ sân bóng mini 5 người

Số lượng cầu thủ sân bóng mini 5 người

4. Trang phục thi đấu

– Cầu thủ khi vào sân thi đấu không được mang theo bất kỳ vật dụng nguy hiểm nào đối với các cầu thủ khác.

– Trang phục của 1 cầu thủ gồm có: áo thun, quần đùi, tất dài và giày. Các cầu thủ khi ra sân phải bắt buộc mang theo giày. Các loại giày quy định trong thi đấu là giàu vải,  da mềm hay giày đế cao su và các chất liệu tương tự khác.

– Mỗi cầu thủ sẽ có 1 số áo riêng biệt với các đồng đội của mình. Màu áo của 2 đội cũng được quy định khác nhau và khác với trọng tài điều hành trận đấu.

– Thủ môn có thể mặc quần dài và áo với màu khác biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

– Khi trận đấu muốn thay thế thủ môn, cầu thủ được thay thế cần phải mặc đúng số áo mà đội bóng đã đăng ký với ban tổ chức trận đấu.

5. Thời gian thi đấu

– Mỗi trận đấu sẽ gồm 2 hiệp và mỗi hiệp diễn ra trong vòng 20 phút.

– Nếu trước khi kết thúc trận đấu mà có đội bóng được hưởng quả đá phạt đền thì trọng tài cần phải kéo dài thời gian trận đấu sao cho quả đá phạt được thực hiện.

– Ở mỗi hiệp đấu, các đội bóng sẽ được quyền hội ý 1 lần với thời gian 1 phút. Tuy nhiên cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

+ Huấn luyện viên là người yêu cầu thời gian hội ý với thư ký bấm giờ vào bất kỳ thời gian nào.

+ Đội bóng được phép hội ý khi đang khống chế bóng.

+ Trong thời gian hội ý, các cầu thủ chỉ được phép ở trên sân và không được ra ngoài sân. Khi huấn luyện viên muốn nhắc nhở tới học trò của mình thì chỉ được đứng ở đường biên dọc.

+ Nếu hiệp 1 đội bóng không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được phép hội ý 1 lần.

– Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp chỉ được quy định trong khoảng 15 phút.

6. Luật bóng đá mini 5 người quy định về trọng tài chính

Trọng tài chính sẽ là người quyết định trực tiếp các tình huống xử phạt trên sân bóng. Theo đó luật bóng đá 5 người quy định như sau:

– Trọng tài cần đảm bảo thời gian thi đấu

– Thổi phạt đối với các tình huống phạm lỗi

– Có quyền dừng trận đấu khi có lỗi vi phạm xảy ra hay 1 cầu thủ bị chấn thương.

– Cảnh cáo và đưa ra quyết định rời sân đối với 1 cầu thủ.

Quy định về trọng tài thi đấu bóng đá mini

Quy định về trọng tài thi đấu bóng đá mini

7. Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu bao gồm 2 trợ lý trọng tài hoạt động đối diện với trọng tài chính. Trọng tài thứ 2 sẽ có những quyền hạn và trách nhiệm như sau:

– Khi trận đấu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, trọng tài thứ 2 sẽ là người theo dõi thời gian 2 phút đối với cầu thủ bị truất quyền thi đấu của đội bóng.

– Theo dõi quá trình thay thế cầu thủ có đúng luật bóng đá mini 5 người hay không.

– Đảm bảo thời gian hội ý đúng 1 phút.

– Trang bị còi khi diễn ra trận đấu

Trường hợp trọng tài thứ 2 không làm đúng trách nhiệm và quyền hạn của mình, trọng tài chính có thể yêu cầu thay thế trọng tài thứ 2. Sau đó báo cáo lại với Ban tổ chức giải đấu.

8. Quy định về quả đá phạt

Khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt, các cầu thủ còn lại phải đứng cách bóng 5m cho đến khi bóng rời chân và di chuyển. Nếu cầu thủ đối phương không đảm bảo khoảng cách quy định hay vào cuộc khi bóng được đá đi thì đội bóng đá phạt sẽ được thực hiện lại quả đá phạt. Trường hợp bóng chưa được đá đi, trọng tài sẽ yêu cầu các cầu thủ phải thực hiện đúng quy định sau đó mới thực hiện đá phạt.

Quả bóng đá phạt yêu cầu phải để chết khi cầu thủ thực hiện đá phạt. Cầu thủ đá phạt cũng không được chạm bóng 2 lần liên tiếp nếu bóng chưa đến chân đối phương.

Quy định về quả đá phạt

Quy định về quả đá phạt

9. Phạt đền

Trường hợp có quả phạt đền ở cuối mỗi trận đấu, cần phải cho thêm thời gian bù giờ để đá phạt đền.

– Trọng tài sẽ thông báo vị trí đá phạt đền và cầu thủ đá phạt đền cũng cần phải thông báo.

– Thủ môn của đội bóng bị phạt đền sẽ phải đứng ở trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc và đối diện với cầu thủ đá phạt. Các cầu thủ khác phải đứng ngoài khu vực phạt đền và phía sau điểm phạt đền cách tối thiểu 5m.

10. Đá biên

Nếu bóng đi hết đường biên dọc mà chạm vào người cầu thủ cuối cùng thì đội bóng còn lại sẽ được hưởng quả đá biên. Khi thực hiện quả đá phạt biên, cầu thủ có thể đứng 1 chân trên đường biên dọc hoặc đứng ở ngoài sân. Bóng cần phải nằm trên đường biên dọc và khi đã rời chân sẽ được coi là bóng trong cuộc.

– Cầu thủ đá biên không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp. Nếu vị phạm sẽ bị phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi.

– Các cầu thủ đối phương trong thời gian đá biên cần phải đứng cách bóng tối thiểu 5.

– Nếu quả đá biên đi thẳng vào cầu môn sẽ không được ghi nhận bàn thắng.

11. Quả ném phát bóng

Khi bóng trúng đối phương và đi hết đường biên ngang thì thủ môn có thể dùng tay ném bóng trực tiếp sang phần sân đối phương. Các cầu thủ đội đối phương cần phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho đến khi bóng được thủ môn phát đi.

– Bóng được ném vào cầu môn của đối phương sẽ không được tính điểm.

– Trường hợp thủ môn phát bóng ra ngoài khu vực phạt đền và chạm bóng lần thứ 2 liên tiếp thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Nó được thực hiện ở ngay vị trí mà cầu thủ phạm lỗi.

– Thủ môn sau khi phát bóng lại nhận bóng từ đồng đội của mình ngay sau đó thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt ở vị trí vạch 6m ngay gần nơi phạm lỗi.

12. Quả phạt góc

Theo luật bóng đá mini 5 người, nếu bóng đi hết đường biên ngang và người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đối phương thì đội bạn sẽ được hưởng 1 quả đá phạt góc. Bóng đá phạt góc cần đặt ở vị trí cung phạt góc và cầu thủ phòng ngự phải đứng cách bóng 5m trong khi quả đá phạt góc được thực hiện.

– Nếu cầu thủ đá phạt góc chạm bóng 2 lần thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

– Khi bóng đá đặt ở vị trí phạt góc, cần thực hiện nhanh nhất trong khoảng thời gian 4s.

Luật bóng đá mini 5 người quy định về quả đá phạt góc

Luật bóng đá mini 5 người quy định về quả đá phạt góc

13. Quy định về đá phạt luân lưu 6m

Với những trận đấu loại trực tiếp, trường hợp các đội bóng hòa nhau sẽ phải thực hiện quả đá phạt đền 6m để phân định thắng thua. Theo luật thi đấu bóng đá 5 người quy định.

– Trọng tài sẽ là người lựa chọn cầu môn và đội bóng đá trước. Sau đó ghi lại kết quả sau mỗi lần đội bóng đá xong.

– Tùy theo kết quả đá phạt đền 6m mà có thể đá 3 hoặc 5 quả xen kẽ với nhau. Trước khi đá phạt, đội trưởng cần phải thông báo với trọng tài về danh sách các cầu thủ đá phạt. Trường hợp đá xong 5 quả mà các đội bóng vẫn hòa nhau thì sẽ thực hiện tiếp các quả đá phạt sau khi đã xác định được thắng thua.

Lưu ý: Các cầu thủ sau khi đã bị truất quyền thi đấu thì không thể thực hiện quả đá phạt. Trường hợp không có cầu thủ đá phạt thì thủ môn có thể thực hiện quả đá phạt đó.

14. Luật bóng đá mini 5 người về lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Theo luật bóng đá mini 5 người, 1 trận đấu sẽ được quy định theo lỗi trực tiếp và gián tiếp. Các cầu thủ sẽ nhận 2 lỗi này theo các trường hợp sau:

Lỗi trực tiếp

– Đá và ngáng chân cầu thủ đối phương

– Dùng vai để chèn hay nhảy vào người đối phương

– Đánh hoặc xô đẩy đội bạn

– Nhổ nước bọt vào người đối phương

– Xoạc bóng khi bóng đá trong tầm khống chế của đối phương. Tuy nhiên thủ môn có thể xoạc bóng trong khu phạt đền của đội mình nhưng không được có các hành vi thô bạo.

– Cố tình dùng tay để ôm, đấm hay ném bóng.

Lỗi gián tiếp

Thủ môn vi phạm các lỗi sau đây sẽ được quy định phạm lỗi gián tiếp:

– Nhận lại bóng từ đồng đội của mình ngay sau khi phát bóng mà bóng chưa đi hết nửa phần sân hay chưa chạm chân của cầu thủ đối phương.

– Giữ bóng trong phần sân của đội mình quá 4s.

Luật thi đấu bóng đá 5 người về hành vi trên sân

Luật thi đấu bóng đá 5 người về hành vi trên sân

15. Quy định về thẻ đỏ và thẻ vàng

Theo luật thi đấu bóng đá 5 người, cầu thủ bị phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ sẽ dựa vào các tình huống dưới đây:

Lỗi phạt thẻ vàng

– Cầu thủ thi đấu có hành vi khiếm nhã, phi thể thao

– Có những lời nói, hành động phản kháng lại trọng tài.

– Vi phạm luật đá bóng nhiều lần.

– Trì hoãn bóng vào cuộc.

– Không đứng theo đúng cự ly các quả đá phạt quy định.

– Tự ý ra vào sân hay thay thế cầu thủ mà không có sự cho phép của trọng tài.

– Tự ý rời sân khi không được trọng tài cho phép.

Lỗi phạt thẻ đỏ

– Có hành vi thô bạo, bạo lực trong quá trình thi đấu

– Nhổ nước bọt vào mặt đối phương hay trọng tài.

– Ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối phương bằng tay (Không áp dụng với thủ môn ở khu phạt đền của mình).

– Vi phạm lỗi thô bạo khi ngăn cản ghi bàn rõ rệt.

– Dùng lời lẽ xúc phạm, thô tục

– Bị cảnh cáo lần thứ 2 trong 1 trận đấu.

Quý khách hãy đăng ký để nhận Khuyến Mãi bên dưới của nhà cái Fi88

 

Trên đây là tổng hợp các luật bóng đá mini 5 người mà bạn cần quan tâm.Để trở thành 1 huấn luyện viên hay cầu thủ chuyên nghiệp thì việc theo dõi và nắm chắc luật thi đấu là điều rất quan trọng. Vì thế hãy chắc chắn đọc hết bài viết này nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Có thể bạn quan tâm

Menu