Tìm hiểu nguyên tắc smart trong kinh doanh mới nhất hiện nay

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu nguyên tắc smart trong kinh doanh mới nhất hiện nay. Hãy cùng abby card tìm hiểu ngay nhé!

1. Mục tiêu của nguyên tắc SMART trong kinh doanh

Mục tiêu là một phần của mọi khía cạnh của kinh doanh / cuộc sống và cung cấp ý thức về định hướng, động lực , sự tập trung rõ ràng và tầm quan trọng rõ ràng . Bằng cách đặt mục tiêu cho chính mình, bạn đang cung cấp cho mình một mục tiêu để nhắm tới. Một mục tiêu SMART được sử dụng để giúp hướng dẫn thiết lập mục tiêu. SMART là từ viết tắt của Specific, Measurable, Achableable, Realistic và Time bound. Do đó, mục tiêu SMART kết hợp tất cả các tiêu chí này để giúp tập trung nỗ lực của bạn và tăng cơ hội đạt được mục tiêu đó.

Quy tắc Smart gồm những yếu tố sau:

S- Specific: Cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu

M- Measurable: Đo đếm được

A- Achievable: Có thể đạt được bằng chính khả năng của mình

R- Realistic: Thực tế, không viển vông

T_ Time bound: Thời hạn để đạt được mục tiêu đã vạch ra

2. Tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu SMART trong kinh doanh

Thông thường, các cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ tự đặt ra thất bại bằng cách đặt ra các mục tiêu chung và không thực tế, như tôi muốn trở thành người giỏi nhất tại X. Mục tiêu này là mơ hồ không có ý nghĩa của hướng.

Mục tiêu SMART thiết lập cho bạn thành công bằng cách làm cho nó cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và kịp thời. Phương pháp SMART giúp đẩy bạn đi xa hơn, mang lại cho bạn cảm giác định hướng và giúp bạn sắp xếp và đạt được mục tiêu của mình.

nguyên tắc smart trong kinh doanh

Làm thế nào để thực hiện tốt nguyên tắc smart trong kinh doanh?

3. Mô hình SMART trong kinh doanh

3.1 Specific

Khi đặt mục tiêu, hãy cụ thể về những điều bạn muốn hoàn thành. Hãy nghĩ về điều này như là sứ mệnh cho mục tiêu của bạn. Đây không phải là danh sách chi tiết về cách bạn sẽ đạt được mục tiêu, nhưng nó sẽ bao gồm một câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến:

Who- Thành viên tham gia để thực hiện mục tiêu (đặc biệt quan trọng trong một dự án cụ thể).

What-  Xác định rõ những điều bạn cần làm là gì, vì điều gì ( càng cụ thể thì càng dễ dàng thực hiện).

When- Thời gian là yếu tố quan trọng ngay từ khi xác định mục tiêu, tuy nhiên trong thời gian thực tế của dự án thì khó có thể hoàn  thành đúng như kế hoạch. Cần có khung thời gian hoàn thành kế hoạch.

Where-  Nơi cụ thể, đây là tiêu chí có thể không phù hợp, đặc biệt là mục tiêu cá nhân.

How- Làm như thế nào? Để thực hiện bất kỳ điều gì, bạn không chỉ cần quan tâm đến điều cần làm mà còn biết nó được thực hiện như thế nào.

Why- lý do cho mục tiêu là gì? Lý do hay nói khác là động lực để làm việc.

3.2 Measurable

nguyên tắc smart trong kinh doanh

Đo lường mục tiêu cụ thể

Số liệu cụ thể khi đặt mục tiêu. Điều này làm cho mục tiêu trở nên hữu hình hơn vì nó dùng để đo lường tiến độ của dự án hay công việc.

Một mục tiêu không có kết quả có thể đo lường được giống như một cuộc thi thể thao mà không có bảng điểm hoặc người ghi bàn. Số là một phần thiết yếu của kinh doanh. Đặt số cụ thể vào mục tiêu của bạn để biết nếu bạn đang đi đúng hướng. Một bảng trắng mục tiêu được đăng trong văn phòng của bạn có thể giúp như một lời nhắc nhở hàng ngày để giữ cho bản thân và nhân viên của bạn tập trung vào các kết quả được nhắm mục tiêu bạn muốn đạt được.

Ví dụ: bán được 35 chiếc tủ lạnh và 50 chiếc tivi mỗi ngày, doanh thu tăng trưởng thêm 2% mỗi tháng, xây dựng thêm được 2 điểm phân phối mỗi năm… Mới nhìn, bạn có thể sẽ cho rằng cách làm này có vẻ quá thiên về “tiểu tiết”. Nhưng thực tế đã chứng minh đây là cách tốt nhất góp phần giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

3.3 Achievable

Nếu đặt ra mục tiêu quá xa vời, bạn vừa rất khó thực hiện vừa dễ chán nản khi thất bại. Do đó tốt nhất là bạn nên đặt ra mục tiêu vừa sức, phù hợp với tiềm lực và khả năng của mình. Ví dụ: bạn nên đặt ra mục tiêu đưa công ty của mình trở thành công ty nằm trong top 3 đơn vị bán lẻ hàng đầu trên địa bàn trong thời gian 2 năm nếu điều đó với khả năng và tiềm lực của bạn có thể thực hiện được.

Bạn đừng đưa ra mục tiêu kiểu như sẽ đánh bại Google trong thời gian 3 năm hay mua đứt Microsoft vào năm tới bởi vì điều đó rất khó thực hiện, ít nhất cũng là trong tương lai gần.

Bạn có thể có những ước mơ, hoài bão và khát vọng bởi vì nó chẳng mất gì của bạn và không làm tổn hại đến người khác nhưng mục tiêu là mục tiêu, nó càng nằm trong khả năng và tiềm lực của bạn bao nhiêu càng dễ thực hiện được bấy nhiêu.

3.4 Realistic

Mục tiêu mà bạn đặt ra phải thực tế, nằm trong lộ trình và phù hợp với mục tiêu chiến lược lâu dài của bạn.

Một mục tiêu SMART phải thực tế ở chỗ mục tiêu có thể đạt được một cách thực tế dựa trên các nguồn lực và thời gian có sẵn. Một mục tiêu SMART có khả năng thực tế nếu bạn tin rằng nó có thể được thực hiện. Tự hỏi bản thân mình:

Là mục tiêu thực tế và trong tầm tay?

Là mục tiêu có thể đạt được cho thời gian và nguồn lực?

Bạn có thể cam kết để đạt được mục tiêu?

Hãy nhớ rằng bạn sẽ thực hiện được mục tiêu nhanh hơn nếu những việc bạn làm là thực tế. Hãy chắc chắn rằng nếu như bạn vay thêm một khoản tiền không nhỏ để sắm ô tô là nhằm phục vụ công việc và sinh lợi chứ không phải chỉ để giải quyết khâu “oai”.

3.5 Time bound

nguyên tắc smart trong kinh doanh

Đưa ra thời gian để thực hiện mục tiêu

Khi đưa ra mục tiêu, bạn đừng quên là nó phải có thời gian để thực hiện. Bạn phải có giới hạn rõ ràng rằng mục tiêu này được thực hiện trong bao lâu, một năm, một tháng hay một tuần… Đối với những mục tiêu lớn thì tốt nhất bạn nên chia ra làm nhiều giai đoạn để dễ thực hiện.

Mục tiêu và mục tiêu kinh doanh chỉ không được thực hiện khi không có khung thời gian gắn liền với quy trình thiết lập mục tiêu. Cho dù mục tiêu kinh doanh của bạn là tăng 20% ​​doanh thu hay tìm 5 khách hàng mới , hãy chọn khung thời gian để hoàn thành mục tiêu của bạn.

Khi mục tiêu kinh doanh của bạn là thông minh , hãy chia nhỏ từng mục tiêu thành một nhóm nhiệm vụ và hoạt động cụ thể để hoàn thành mục tiêu của bạn. Điều quan trọng là định kỳ xem xét mục tiêu của bạn và điều chỉnh nếu cần thiết. Thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp nhỏ của bạn là một công cụ thiết yếu để thành công. Hãy nhớ cuối cùng là thông minh.

Bạn cần lưu ý rằng khi giới hạn thời gian cụ thể cho những mục tiêu, chúng ta sẽ dễ dàng hoàn thành nó hơn.

Đến đây thì bài viết về chủ đề nguyên tắc Smart cũng xin kết thúc. Hy vọng bài viết này bổ ích cho các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *