Ship hàng là gì? Có những hình thức giao hàng phổ biến nào?

Ship hàng là gì? Có những hình thức giao hàng phổ biến nào là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Khái niệm Ship hàng

Ship hàng là một thuật ngữ mới liên quan đến lĩnh vực vận tải và thương mại điện tử. Về mặt ngôn ngữ học, ship hàng là một từ được ghép giữa tiếng Việt với tiếng Anh theo kiểu quen miệng của người Việt. Và theo thói quen khi nói chuyện, từ này được nhiều người sử dụng và trở nên phổ biến trong giao tiếp hàng ngày.

Trong tiếng anh, ship có người là vận tải, vận chuyển. Như vậy, ship hàng hiểu đơn giản là việc giao hàng từ nơi bán đến tay khách hàng.

Ngày nay, ship hàng đã trở thành một dịch vụ không thể thiếu đối hoạt động vận chuyển hàng được gọi là shipper (tức nhân viên giao hàng) có chức năng nhận hàng từ kho của cửa hàng và chuyển đến tận tay người nhận trong một khoảng thời gian đã xác định trước. Ưu điểm của dịch vụ ship hàng là mang đến sự tiện lợi cho khách hàng đồng thời tạo ra một nghề mới với thu nhập khá cao cho nhiều người.

ship hàng hóa

Ship hàng là gì?

2. Tiền, phí ship là gì?

Thông thường, khách hàng luôn phải trả một số chi phí dành cho việc ship hàng. Có nhiều cửa hàng không áp dụng chi phí này nhưng trên thực tế thì số tiền đó đã được tính thêm vào giá của sản phẩm.

Số tiền công dành cho việc ship hàng đó được gọi là tiền ship hoặc phí ship. Như vậy có thể nói, tiền ship là chi phí mà người mua hàng phải trả cho shipper tương ứng với công sức mà họ đã bỏ ra để chuyển hàng đến tay khách.

Ví dụ, bạn mua một đơn hàng 500 ngàn đồng, giá ship là 20 ngàn đồng. Khi nhận hàng, bạn phải thanh toán 520 ngàn bao gồm giá của sản phẩm và chi phí tiền ship.

Giá tiền ship thường được xác định dựa trên chiều dài quãng đường, số lượng và mức độ cồng kềnh của hàng hóa khi ship. Tuyến đường càng xa thì giá ship càng cao, hàng càng cồng kềnh thì giá tiền ship càng lớn.

Giá ship có thể tăng và giảm tùy thuộc vào tình hình kinh tế xã hội và thời điểm ship. Ví dụ ship ban đêm thì thường có giá đắt hơn ship ban ngày, khi giá xăng tăng thì giá ship cũng tăng lên.

3. Thời gian vận chuyển bao lâu?

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở đây, hầu hết các hãng vận chuyển đều cung cấp gói dịch vụ có lộ trình vận chuyển từ TP.HCM – Hà Nội và ngược lại.

Đối với dịch vụ chuyển phát thường sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày để vận chuyển tùy thuộc vào địa điểm nhận chuyển phát. Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn sẽ mất sau 1 ngày để có thể nhận được hàng.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ ship hàng bằng đường hàng không thì thời gian bạn nhận được hàng sẽ là trong ngày.

Hiện nay, dịch vụ chuyển phát nhanh là dịch vụ vận chuyển được nhiều người sử dụng bởi tính yêu việt của nó là tối ưu hóa thời gian vận chuyển hàng hóa.

Đặc biệt với những đơn hàng khẩn cấp, cấp bách thì dịch vụ vận chuyển này chính là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ chuyển phát từ TP.HCM đến Hà Nội và ngược lại là hướng vận chuyển có số giao dịch lớn nhất nước ta.

gia_ship_hang_tu_tphcm_ra_ha_noi_la_bao_nhieu

Gửi hàng vận chuyển

4. Giá ship hàng hóa

Cước phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào gói dịch vụ ship hàng mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển phát thường thì cước phí sẽ rẻ hơn so với 2 dịch vụ kia nhưng thời gian vận chuyển sẽ chậm hơn.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ giao hàng bằng đường hàng không thì cước phí vận chuyển sẽ rất cao nhưng thời gian sẽ nhanh. Do đó, nếu gói hàng của bạn quan trọng và cần gấp, bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển này.

5. Một số phương tiện vận chuyển

Cũng giống như các hình thức di chuyển hiện nay, người ship hàng có thể vận chuyển hàng hóa bằng nhiều cách khác nhau tùy vào từng đặc điểm của hàng hóa và địa điểm cần đến.

Các phương tiện vận chuyển đa dạng giúp cho người gửi có những phương án lựa chọn tốt nhất với chi phí tối thiểu nhất.

Có 4 phương tiện vận chuyển phổ biến nhất hiện nay là xe máy, ô tô, máy bay và tàu biển.

Và với mỗi phương tiện vận chuyển thì đường vận chuyển cũng sẽ khác nhau. Như xe máy, ô tô, xe khách sẽ di chuyển bằng đường bộ, máy bay di chuyển bằng đường hàng không và tàu biển thì đi bằng đường biển.

6. Một số hình thức ship hàng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách ship hàng từ thành phố HCM ra Hà Nội. Nhưng cách ship hàng nào mới phù hợp với hàng hóa của bạn nhất thì có một số hình thức ship hàng như sau:

6.1. Ship cod

Đây là một loại hình ship hàng thực hiện việc thu tiền hộ. Dịch vụ này được hiểu là người bán hàng sẽ gửi gói hàng đến tận nơi theo địa chỉ mà người mua cung cấp.

Khi nhận hàng, người mua sẽ trả tiền theo đúng hợp đồng mà hai bên đã trao đổi khi mua bán hàng hóa.

Do vậy, nếu bạn muốn nhận hàng và mua hàng từ nơi nào đó bạn có thể áp dụng hình thức ship cod này.

Và với hình thức này, việc xảy ra đối với gói hàng của bạn là khá thấp.

Chính vì vậy, đây là hình thức phổ biến được khá nhiều các doanh nghiệp, các cá nhân buôn bán nhỏ lẻ sử dụng.

6.2. Freeship

Đây là một hình thức mà cũng được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng áp dụng để tăng lượng mua của khách hàng.

Freeship là một hình thức giao hàng không tốn phí và cước vận chuyển. Hình thức này có nghĩa là người bán hàng sẽ phải chịu toàn bộ chi phí vận chuyển, ship hàng hóa cho khách hàng.

Người mua sẽ không cần phải chịu bất cứ chi phí nào khi nhận hàng ngoài việc trả tiền cho sản phẩm mình đang mua. Thông thường, hình thức freeship cũng có thể coi là một cách thức sales bán hàng của các cửa hàng.

Bởi hình thức này có thể được áp dụng để tăng lượng mua của khách hàng, tức khách hàng sẽ phải mua hàng với số lượng nhiều hơn để được nhận ưu đãi, hay vào các thời điểm cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng, các ngày lễ …. để khuyến khích, kích thích khách hàng mua và tiêu dùng hàng nhiều hơn.

giao hàng miễn phí

Hình thức ship hàng

7. Một số ứng dụng hỗ trợ ship hàng

Ứng dụng ship hàng là nền tảng kết nối chủ shop và shipper. Nó ra đời nhằm giúp chủ shop tìm shipper thuận tiện hơn, shipper tìm đơn hàng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số ứng dụng hỗ trợ việc ship hàng trở nên thuận tiện hơn:

7.1. Ahamove – ứng dụng shipper tốt nhất hiện nay

Ahamove là ứng dụng ship hàng tốt nhất hiện nay được phát triển bởi công ty Giao hàng nhanh (GHN), đây là một phần mềm auto nhận đơn ship nhanh chóng và an toàn.

Các lĩnh vực giao hàng của Ahamove khá đa dạng, từ quần áo, mỹ phẩm đến cả đồ ăn. Vì vậy, Ahamove đang được xem là ứng dụng săn ship được nhiều người dùng nhất ở Hà Nội và cả Hồ Chí Minh.

Chỉ cần bước chân ra đường sẽ không khó để thấy được tài xế của Ahamove bao phủ từng con hẻm của Hồ Chí Minh.

Thời gian và phí giao hàng của Ahamove thường trong ngày với 4 mức dịch vụ và 4 mức phí giao hàng khác nhau. Ahamove sử dụng hình thức thu hộ phí COD.

Với tính năng Thu hộ (COD), tài xế sẽ ứng tiền luôn khi nhận hàng và thu lại từ người nhận khi giao hàng thành công và mức hỗ trợ thu hộ tối đa là 3.000.000đ.

7.2. Grab Express – Ứng dụng ship hàng được yêu thích

Cái tên tiếp theo chắc chắn không thể không nhắc tới Grab Express. Hiện tại cứ chạy xe trên đường là lúc nào cũng bắt gặp được những anh tài xế áo xanh lá cây. Vì đơn giản đây là ứng dụng gọi xe và nhận đơn ship được nhiều người dùng hiện nay.

Thời gian và phí giao hàng của Grab khá là nhanh. Với đội ngũ Grab hùng hậu và bao phủ mọi ngõ ngách của thành phố thì việc tìm shipper giao hàng qua app là chuyện nhanh chóng và dễ dàng.

Về phí giao hàng của Grab, khi bạn nhập đầy đủ thông tin địa chỉ của người gửi và người nhận, Grab sẽ hiện số tiền cước bạn phải trả cho chuyến đi đó.

7.3. Lalamove – Ứng dụng giúp shop tìm ship dễ dàng

Nếu bỏ qua Lalamove thì quả thật là thiếu sót phải không nào? Lalamove là cái tên quen thuộc trong thời gian gần đây. Ứng dụng này đang rất được yêu thích với những điểm nổi bật.

Lalamove có rất nhiều gói dịch vụ vận chuyển như LalaNOW – Giao hàng nội thành bằng xe máy trong tối đa 60 phút; Lala2H – Giao hàng nội thành bằng xe máy trong tối đa 2 giờ.

Một trong những ưu điểm hàng đầu của các ứng dụng ship hàng nhanh nội thành hiện tại đó là việc ứng tiền thu hộ hay còn gọi là COD. Gần đây, Lalamove đã nâng mức hỗ trợ thu hộ từ 2.000.000đ lên đến 3.000.000đ.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *