Telesales nghĩ là gì? Những vấn đề liên quan đến tiếp thị bán hàng qua điện thoại mà bạn nên biết

Telesales nghĩ là gì? Những vấn đề liên quan đến tiếp thị bán hàng qua điện thoại mà bạn nên biết là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1.Telesales nghĩa là gì?

Telesales là một hình thức bán hàng qua điện thoại. Người đảm nhận vị trí Telesales hay còn gọi là nhân viên Telesales là những cá nhân hoặc một bộ phận trong doanh nghiệp, họ làm nhiệm vụ tiếp xúc với khách hàng và bán hàng qua điện thoại.

Họ sẽ chủ động liên hệ trực tiếp với khách hàng và dùng những kịch bản có sẵn để giới thiệu cũng như tư vấn, bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đây là phương thức bán hàng hiệu quả nhất hiện nay vì nó giúp doanh nghiệp cung cấp cho người mua có được thông tin về sản phẩm chi tiết nhất mà không mất thời gian và chi phí đi lại để qua cửa hàng.

Telesales- tiếp thị bán hàng qua điện thoại

Khác với nhân viên sales, nhân viên Telesales tìm kiếm khách hàng và tư vấn, chốt đơn hàng với họ thông qua một phương tiện giao tiếp phổ biến là điện thoại.

2.Telesales làm những công việc gì?

– Tiếp nhận database khách hàng được thu thập từ bộ phận Marketing của doanh nghiệp sau đó phân chia theo nhu cầu của sản phẩm, dịch vụ để lọc được khách hàng tiềm năng.

– Sau khi lọc được danh sách khách hàng tiềm năng từ database, Telesales sẽ tiến hành liên hệ và gọi điện tới khách hàng để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

– Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Không chỉ bán hàng, nhân viên Telesales giỏi còn cần phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua các cuộc gọi điện thoại hỏi thăm, chăm sóc và tư vấn thêm các dịch vụ mới để khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp.

Telesales- tiếp thị bán hàng qua điện thoại

– Tìm kiếm khách hàng mới: Không chỉ dựa vào các nguồn khách hàng có sẵn cung cấp từ bô phận marketing, nhân viên telesales đôi khi còn được giao nhiệm vụ tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các kênh online, công cụ tìm kiếm…

– Trực và nhận điện thoại từ khách hàng: Với một vài mô hình kinh doanh đặc biệt, nhân viên telesales cần luôn trong tư thế sẵn sàng đảm nhận các cuộc gọi đến của khách hàng để tư vấn và giải đáp các thông tin, thắc mắc.

– Báo cáo công việc và theo dõi tiến độ công việc của mình: Nhân viên telesales cần thường xuyên theo dõi quản lý báo cáo kết quả công việc của mìn để liên tục cải tiến công việc và đảm bảo chỉ tiêu doanh số đề ra.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên xem xét báo cáo cũng giúp cho nhân viên có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch bán hàng mà mình đang tham gia.

3.Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

telesales- tiếp thị bán hàng qua điện thoại hiệu quả 03

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhanh chóng và hiệu quả

3.1.Lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm thì bạn không thể thiếu bước lên kế hoạch để tìm kiếm những khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất.

Mục đích của việc lập kế hoạch này là để giúp bạn xác định được vùng những đối tượng có khả năng mua hàng của bạn là ai và ai trong số đó sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm của bạn.

Sau đó, hãy tìm hiểu cách thức nhanh nhất để khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Để tư vấn thành công, hãy đảm bảo rằng bạn phải thật hiểu về sản và chính sách ưu đãi của công ty trước khi tìm đến khách hàng

3.2.Tìm kiếm khách hàng qua Facebook

Thống kê tại Việt Nam cho thấy mỗi tháng có tới 30 triệu người dùng Facebook, trong số đó người truy cập Facebook lên tới 27 triệu người.

Vậy tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội là những cách đem đến hiệu quả rất cao.

 

Bạn chỉ cần tìm đến những hội nhóm quan tâm về sản phẩm, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh để chia sẻ khéo léo các thông tin hữu ích với thái độ nhiệt tình, chắc chắn đây sẽ là một kênh tốt mà bạn không nên bỏ qua

3.3.Tham gia các hội chợ, triển lãm…

Tại các hội chợ, triển lãm là cơ hội giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ khách hàng, từ đó sẽ đưa ra chiến lược tiếp thị hợp lý giúp bạn nhanh chóng chốt được hợp đồng.

Vậy nên bạn hãy tận dụng những cơ hội này để tiếp cận được đúng khách hàng mà mình đang tìm kiếm nhé

3.4.Tìm kiếm khách hàng qua báo chí

Báo chí là một kênh truyền thông lớn, đây là kênh thông tin không thể bỏ qua nếu muốn tìm kiếm khách hàng hay bán hàng hiệu quả.

Bạn hãy thử gửi lời chúc mừng, lời chào hay lời cảm ơn về những thông tin hữu ích mà bạn có từ họ.

Sau đó, lựa chọn tệp khách hàng hướng đến, lựa chọn trang tin, báo mạng có đối tượng khách hàng phù hợp để đăng tải thông tin sẽ giúp bạn tăng tính tương tác và tìm kiếm được khách hàng tiềm năng

4.Khó khăn và ích lợi của Telesales

Khó khăn

+ Cảm giác sợ hãi, lo lắng khi nói chuyện điện thoại với người lạ trong cuộc gọi đầu tiên.

Đặc biệt đối với những người tự ti, không giỏi giao tiếp lắm, sẽ thấy áp lực khi nói chuyện điện thoại với người không quen biết mà lại khác biệt về giới tính, địa vị, tuổi tác… hay lo lắng bản thân chưa hiểu kĩ về sản phẩm dẫn đến giới thiệu sai thông tin, không giải đáp được thắc mắc của khách hàng.

+ Với những bạn chưa có kinh nghiệm trong nghề Sales, việc tiếp thị và thuyết phục khách hàng cũng là khó khăn lớn.

Bạn sẽ bị khúc mắc, lúng túng chưa có kinh nghiệm giải quyết trong những trường hợp khách nói bận, không có nhu cầu hay thậm chí là dập thẳng máy với những lời nói cực kỳ khó chịu.

Những lúc như thế, bạn sẽ thấy mất phương hướng, bế tắc và dường như muốn bỏ cuộc.

Telesales- tiếp thị bán hàng qua điện thoại

Ích lợi

+ Cơ hội phát triển phát thân

Công việc Telesales là một lựa chọn cho những bạn trẻ đam mê phát triển bản thân, thử thách chính mình khi tính chất công việc đòi hỏi khá cao chịu áp lực doanh số từ phía công ty, tiếp xúc với vô vàn kiểu khách hàng khác nhau đòi hỏi sức chịu đựng áp lực của bạn, khả năng giao tiếp linh hoạt, chủ động và cầu tiến trong công việc.

Khó khăn, gian khổ bao nhiêu thì bạn sẽ được đền đáp xứng đáng về mức lương thưởng, các mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp, phản xạ nhanh và tính kiên trì bấy nhiêu.

+ Thu nhập cạnh tranh

Như đã nói ở trên, Telesales là công việc có mức lương khá cao và là ngành nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, lương bạn sẽ tùy thuộc vào hoa hồng và lợi nhuận. Nếu bạn chốt được nhiều đơn hàng thì thu nhập sẽ là con số khổng lồ.

+ Mở rộng các mối quan hệ

Giao tiếp với nhiều người trong khoảng thời gian ngắn giúp bạn có mối quan hệ đa dạng ở nhiều đẳng cấp trong xã hội.

Chính vì thế, nếu khéo léo và tận tâm chăm sóc thì bạn sẽ có được tệp khách hàng trung thành luôn hỏi mua sản phẩm nếu có nhu cầu, thậm chí là giới thiệu thêm cho bạn bè hay gia đình người thân.

Không chỉ vậy, nếu bạn cầu tiến thì có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng tốt cũng như kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống từ họ.

5.Những kỹ năng Telesales hiệu quả cho người mới bắt đầu

5.1.Xây dựng nội dung trước khi gọi điện

Trước mỗi cuộc gọi bạn hãy đọc kỹ thông tin về nhu cầu, sở thích, cá tính, thói quen của khách hàng để có thể tư vấn một cách chuẩn nhất.

Ngoài ra bạn hãy cẩn thận xác định trước nội dung phù hợp với khách hàng, tự đặt ra những câu hỏi để phòng những trường hợp khách hàng hỏi bất ngờ thì bạn vẫn có thể ứng biến được. Sự kỹ càng trong chuẩn bị luôn tỷ lệ với thành công của cuộc gọi

5.2.Luyện tập trước khi bắt đầu gọi điện

Đây là bước vô cùng quan trọng cho những bạn mới bước vào nghề. Bạn là người gọi điện cho khách hàng cũng chính là người đại diện cho thương hiệu của công ty nên không thể xảy ra bất kỳ lỗi nào.

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cách gọi điện từ đồng nghiệp, những người dày dặn kinh nghiệm trong công ty hoặc thậm chí bạn có thể nhờ họ đóng giả làm khách hàng để bạn có thể luyện tập trước khi gọi

telesale-tiếp thị bán hàng qua điện thoại hiệu quả

Nắm chắc những kỹ năng cần thiết để thuyết phục khách hàng

5.3.Chuẩn bị một tinh thần thoải mái, bình tĩnh

Hiệu quả của cuộc gọi telesales phụ thuộc 85% vào lời nói, chính vì thế trước mỗi cuộc gọi bạn hãy tạo cho mình một tinh thần thoải mái để cho khách hàng cảm thấy cuốn hút mỗi khi bạn nói chuyện

5.4.Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng là điều không thể thiếu của một nhân viên telesales bởi nó chứng tỏ rằng bạn tôn trọng và thấu hiểu nhu cầu của người khách Khi khách hàng nhận được sự tôn trọng, cảm nhận được sự chân thành cũng như đồng cảm của bạn thì ham muốn của khách hàng sẽ được tăng cao

5.5.Xử lý sự từ chối của khách hàng

Khách hàng từ chối nhận cuộc gọi của bạn hoặc khách hàng không muốn trả lời bạn ngay từ những giây đầu tiên thì bạn nên xử lý chúng như thế nào?

Để xử lý sự từ chối một cách khéo léo là cả một nghệ thuật, khách hàng thường lấy lý do bận hay không có nhu cầu..

nếu là một người thông minh thì ngay lập tức bạn sẽ biết cách đặt câu hỏi khéo léo để kéo dài cuộc trò chuyện hay đưa ra những hướng xử lý phù hợp đánh bạn tâm lý “không có nhu cầu” của khách hàng.

5.6.Rút kinh nghiệm qua mỗi cuộc điện thoại

Sau mỗi lần làm việc hay gọi điện thì việc tổng kết và rút kinh nghiệm là điều cực kỳ quan trọng.

Bạn sẽ biết được mình yếu mà mạnh ở chỗ nào từ đó đưa ra những hướng xử lý phù hợp để công việc tiến triển tốt hơn.

Sau khi biết bản thân đang thiếu sót vấn đề gì, bạn có thể học hỏi thêm từ đồng nghiệp để rút ra những kinh nghiệm, nhất quyết không được lặp lại lỗi sai vào lần sau

6.Những lỗi sai của Telesales

6.1.Nói ngọng, nói tiếng địa phương

Giọng nói của bạn sẽ tiếp cận trực tiếp với khách hàng, vì vậy điều tối kỵ trong telesales là không nói ngọng, nói tiếng địa phương bởi như thế sẽ mang lại điểm trừ rất lớn đối với người nghe.

Không chỉ cậy những lỗi cơ bản như đọc sai tên của công ty cũng là một ấn tượng xấu khiến khách hàng không tin tưởng và sản phẩm mà mình đang định bán

6.2.Phụ thuộc vào kịch bản quá nhiều

Nhân viên nào cũng có một kịch bản telesales qua điện thoại sẵn, tuy nhiên bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào đó. Bạn đừng lầm tưởng người khác tức là họ không biết được bạn đang đọc.

Khách hàng có thể nhận biết dễ dàng thông qua những dấu hiệu như: Tone giọng đột nhiên thiếu tự tin trước phản hồi của khách hàng bởi không giống như kịch bản mà bạn đã chuẩn bị sẵn, bạn nói chuyện với tốc độ quá nhanh khiến cho khách hàng không kịp nghe bạn nói gì.

Vì vậy, hãy rút kinh nghiệm và giảm tốc độ nói của mình phù hợp để nói chuyện với khách hàng

telesales - tiếp thị bán hàng qua điện thoại hiệu quả

Khắc phục những lỗi sai cơ bản để tiến tới thành công

6.3.Ngắt lời khách hàng

Bạn nên học cách lắng nghe từ phía khách hàng của mình bởi trước khi khách hàng mua một món đồ gì đó thì họ cần một khoảng thời gian để suy nghĩ, nếu khách hàng có những câu hỏi gì tiếp theo thì bạn cũng nên giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Hay khi khách hàng có phản hồi không tốt thì bạn cũng không nên giải thích luôn mà hãy để cho khách hàng góp ý hết rồi bạn mới đi vào từng vấn đề để giải quyết. Đó là một trong những kỹ năng telesales quan điện thoại mà bạn phải nắm rõ

6.4.Phản ứng sai khi bị khách hàng từ chối

Khi khách hàng từ chối bạn cũng đồng tình với khách hàng rồi cúp máy luôn điều đó chứng bỏ bạn không lắng nghe khách hàng hoặc chưa đủ kỹ năng để kéo chân khách hàng.

Từ chối là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy nắm bắt tâm lý khách hàng để đánh vào đó, hãy đặt những câu hỏi khéo léo để kéo dài cuộc gọi và thuyết phục khách hàng dần dần để làm sao họ cảm thấy thoải mái nhất

7.Cách thức để trở thành một Telesales giỏi

Telesales- tiếp thị bán hàng qua điện thoại

– Không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức cho bản thân

– Nhạy cảm, nắm bắt tâm lý khách hàng

– Kiên trì bền bỉ và có tâm với công việc

– Xác định rõ mục tiêu công việc

– Bán hàng có tâm

– Luôn làm việc với sự nhiệt huyết và lòng đam mê

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *