6 Kinh nghiệm phục vụ nhà hàng không thể bỏ qua

Trong kinh doanh nhà hàng, nhân viên là cầu nối quan trọng giữa khách hàng và nhà hàng. Để trở thành một phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp không hề đơn giản. Ngoài chăm chỉ, linh hoạt, bạn cần nắm được 6 Kinh nghiệm phục vụ nhà hàng không thể bỏ qua được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Giữ tác phong chuyên nghiệp trong mọi tình huống

tác phong chuyên nghiệp

Người phục vụ nhà hàng nên và phải luôn giữa tác phong chuyên nghiệp trong mọi tình huống

Ngành phục vụ không đơn giản như nhiều người nghĩ đặc biệt là ở các nhà hàng đẳng cấp. Có thể nói, các quản lý cấp cao phụ trách chính việc điều hành cho nhà hàng hoạt động ổn định nhưng việc tạo được bộ mặt cho nhà hàng và mang đến cho khách hàng cảm giác hài lòng, quyết định quay lại hay phụ thuộc rất lớn vào tác phong của nhân viên phục vụ. Chính vì thế, người phục vụ nhà hàng nên và phải luôn giữa tác phong chuyên nghiệp trong mọi tình huống.

2.Không ngừng quan sát

Kinh nghiệm đáng ghi nhớ tiếp theo cho nhân viên phục vụ nhà hàng chính là việc học cách quan sát liên tục. Khả năng quan sát tốt giúp cho người phục vụ ghi điểm trong mắt khách hàng lẫn quản lý. Việc quan sát bao quát nhà hàng giúp người phục vụ có thể nắm bắt được tình hình chung, ghi nhận các lượt khách ra vào, kịp thời hỗ trợ khách mới và nhanh chóng xử lý các yêu cầu, sự cố của thực khách.

Bên cạnh có, quan sát chi tiết thể hiện được mức độ quan tâm của người phục vụ đến khách. Thực tế cho thấy, nhiều phục vụ nhà hàng nhận được điểm cộng khá lớn khi kịp thời nhận ra và đáp ứng các vấn đề rất nhỏ của thực khách như mang đến một các khăn ăn mới khi khách hàng vừa vô tình làm rơi khăn, xuất hiện ngay khi ánh mắt của khách hàng đang tìm kiếm sự giúp đỡ,… Trong phục vụ, có thể nói “chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn”.

3. Nắm rõ những quy định của nhà hàng cũng như công việc việc phục vụ

Nắm rõ quy định

Chú ý nắm rõ các quy định của nhà hàng

Hiểu và nắm rõ những kiến thức liên quan đến công việc phục vụ như: thực đơn, dịch vụ nhà hàng, chương trình khuyến mãi,… đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời đến khách.

Hiểu và nắm rõ quy trình phục vụ chuẩn theo quy định của nhà hàng nhằm thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất tạo cho khách hàng những ấn tượng nhất định. Không ai biết lúc nào mình sẽ gặp phải những thực khách khó tính nên những người phục vụ lâu năm luôn thuộc nằm lòng tất cả các nguyên tắc dành cho người phục vụ, quần áo lúc nào cũng trong tình trạng chỉn chu, gọn gàng, sạch sẽ. Tạo được thiện cảm cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên đã là thành công bước đầu giúp bạn dễ dàng phục vụ khách về sau.

4.Kiên nhẫn

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính không thể thiếu của một người phục vụ

Khi làm việc, tương tác với khách hàng là một thử thách lớn, nhân viên phục vụ phải làm sao để làm hài lòng khách hàng trong khi “chín người mười ý”. Chuyện khách hàng chọn món lâu, thay đổi món sau khi gọi,… là những chuyện thường gặp. Các khách hàng khó tính cũng thường xuyên ghé nhà hàng để “thử thách” người phục vụ. Chính vì thế, nếu không kiên nhẫn, nhân viên phục vụ sẽ khó lòng mà phục vụ được tất cả các yêu cầu từ thực khách

5.Rèn luyện trí nhớ

Một trong những công việc đầu tiên người phục vụ phải làm sao khi nhận việc là học thuộc thực đơn cùng các nguyên liệu. Thực đơn chỉ dành cho khách xem chứ không dành cho nhân viên phục vụ nên bạn phải đảm bảo được chuyện bất kỳ lúc nào khách hỏi đến cũng có thể trả lời ngay về các món, cách chế biến, thành phần.

Ngoài ra, trong lúc nhà hàng hoạt động, sẽ có nhiều món đã hết nguyên liệu, nhân viên phục vụ cũng ghi nhớ để kịp thời báo cho khách thay đổi món khác ngay tại bàn. Ngoài ra, những người phục vụ lâu năm còn có thể ghi nhớ được các yếu tố bên ngoài thực đơn như món ăn, vị trí ngồi quen thuộc và thậm chí là ngày cố định mà khách sẽ đến.

6.Ngoại ngữ là một lợi thế

Ngoại ngữ

Phục vụ nhà hàng nếu có ngoại ngữ tốt có thể phát triển nhanh chóng

Phục vụ nhà hàng cũng như nhiều ngành khác hiện nay, nếu có ngoại ngữ tốt, bạn có thể phát triển nhanh chóng. Nhiều phục vụ đã được tiền tip, tăng lương, thậm chí là thăng tiến nhanh lên cấp quản lý cũng nhờ vào trình độ ngoại ngữ tốt. Bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể học thêm bất cứ ngoại ngữ nào mà mình thích. Nhà hàng luôn mở cửa chào đón tất cả các thực khách, không giới hạn quốc gia, chính vì thế, biết càng nhiều ngoại ngữ càng giúp ích cho công việc.

Khi đi làm luôn cần sẵn sàng coi việc học hỏi đặt lên hàng đầu để không chỉ giúp bản thân trở nên tiến bộ hơn mà rất có ích cho việc thăng tiến sau này. Chính vì thế những bí quyết phục vụ nhà hàng trên đây mong là sẽ giúp bạn có được những tác phong chuyên nghiệp hơn nhằm tạo lợi thế cho bản thân trong con đường sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *