Bán hàng trên Sendo có mất phí và có cần giấy phép kinh doanh không?

Bán hàng trên Sendo có mất phí và có cần giấy phép kinh doanh không là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Khái niệm Sendo

Sendo là một trong những sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam bên cạnh Tiki, Lazada, Shopee,…Trên website của Sendo, bạn sẽ được cho phép tạo gian hàng, đăng bán sản phẩm, quảng cáo và Sendo sẽ là bên trang gian để kết nối bạn – người bán hàng với khách hàng của bạn – người mua.

Sendo.vn hay còn gọi là chợ Sen Đỏ thuộc tập đoàn FPT với hơn 10 triệu khách hàng và mạng lưới giao hàng phủ khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc. Đây chắc chắn sẽ là một mảnh đất kinh doanh màu mỡ cho các bạn muốn lấn sân sang mảng online.

Hiện nay, các hình thức bán hàng online vô cùng phát triển và phổ biến rộng rãi. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh online hoặc đã có một shop online thì việc biết đến vào tạo cho mình một gian hàng trên sàn thương mại điện tử đặc biệt là Sendo giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Giao diện sàn thương mại điện tử – Sendo

2. Lợi ích khi bán hàng trên Sendo

Như đã nói, việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Sendo sẽ giúp bạn bán hàng thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy đâu là lợi ích bạn nhận được?

– So với các hình thức bán hàng thông thường, bán hàng trên Sendo sẽ cung cấp nhiều cho bạn nhiều hình thức quảng cáo, các chương trình tri ân, hình ảnh sản phẩm được tối ưu hơn và chủ động tư vấn các phương thức nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh cho bạn.

– Không thể phủ nhận sự phát triển của mạng xã hội, với lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày, bạn có thể đưa hình ảnh san rphaamr vfa thương hiệu của mình tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng hơn. Bên canh đó, Sendo cũng có những chương trình giúp bạn gia tăng doanh số nhanh chóng

– Bạn sẽ yên tâm khi đăng bán sản phẩm vì Sendo là một trong những sàn thương mại uy tín nhất hiện nay. Quy chế hoạt động kết nối giữa người bán và Sendo vô cùng minh bạch, công khai. Đồng thời, khi bạn đăng ký, Sendo đòi hỏi bạn phải tuân thủ quy định chung vì thế bạn không cần phải lo lắng về độ tin cậy.

3. Chứng từ yêu cầu khi bán hàng trên Sendo

– Đối với nhà bán hàng là chủ thương hiệu tự sản xuất và tự kinh doanh:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp

+ Giấy sở hữu thương hiệu

– Đối với nhà bán hàng là nhà nhập khẩu:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp của nhà bán hàng

+ Giấy ủy quyền phân phối từ chủ thương hiệu cho nhà bán hàng

– Đối với nhà bán hàng là đại lý cấp 1:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp của nhà bán hàng

+ Và 1 trong 2 giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán giữa Đại lý và Chủ thương hiệu
 • Giấy ủy quyền phân phối từ chủ thương hiệu cho Đại lý phân phối

– Đối với nhà bán hàng là đại lý cấp 2:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp của nhà bán hàng

+ Hợp đồng mua bán / phân phối giữa Đại lý và Nhà bán hàng

+ Hợp đồng mua bán / phân phối giữa chủ thương hiệu và Đại lý phân phối

4. Sự khác biệt giữa gian hàng quốc tế và gian hàng Việt Nam trên Sendo

4.1. Gian hàng thương hiệu quốc tế

Áp dụng với những thương hiệu quốc tế, nổi tiếng đa quốc gia

– Đặc điểm sản phẩm:

 • Có xuất xứ nước ngoài và thuộc sở hữu của công ty nước ngoài
 • Mang thương hiệu nước ngoài và được phân phối tại Việt Nam
 • Được sản xuất ở Việt Nam nhưng thương hiệu thuộc sở hữu của công ty nước ngoài và được lưu hành cả thị trường nước ngoài

– Quyền lợi bán hàng

 • Hiển thị Biểu tượng Thương hiệu quốc tế tại mô tả sản phẩm
 • Hiển thị tại khu vực Thương hiệu quốc tế ở trang chủ Sendo
 • Đầu tư Marketing vào Brand Day
 • Ưu tiên hiển thị tại Big Event
 • Keep Account chăm sóc thương hiệu riêng

4.2. Gian hàng hàng Việt Nam chất lượng cao

– Đặc điểm sản phẩm

 • Sản xuất tại Việt Nam đồng thời lưu hành tại thị trường Việt Nam
 • Có giấy đăng ký nhãn hiệu được cấp bởi cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Quyền lợi gian hàng:

 • Hiển thị Biểu tượng thương hiệu Việt Nam tại mô tả sản phẩm
 • Hiển thị tại khu vực Thương hiệu Việt Nam ở trang chủ Sendo
 • Đầu tư Marketing vào Brand Day
 • Ưu tiên hiển thị tại Big Event
 • Keep Account chăm sóc thương hiệu riêng

Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Đăng ký loại hình gian hàng trên Sendo giúp bạn nhận được nhiều ưu tiên

5. Chính sách của Sendo

5.1. Quy định bán hàng trên Sendo

Quy định về tên shop

– Tên shop là một chuỗi ký tự tối thiểu 7 chữ số, nhất thiết phải có ít nhất 1 chữ cái trong bảng chữ cái Việt Nam và không được vi phạm các thông tin sau:

+ Tên shop chứa, nhái lại hoặc mạo danh Sendo, Ban Quản Trị (BQT) Sendo (cụ thể như: Sendo, SENDO, FPT, Sen, v.v…);các danh hiệu được định danh trên Sendo (cụ thể như: Shop Tích Cực, Shop Uy Tín, Shop Thương Hiệu…); hoặc các từ gây nhầm lẫn về uy tín đối với Người mua.

+ Tên công ty/ thương hiệu được bảo hộ hoặc có bản quyền, cụ thể như sau: Alibaba, Adayroi, Vatgia, Hotdeal, Cungmua, Muachung, Vascara, Lazada, Tiki,…; PNJ, PANDORA, LV, SAMSUNG, G-STAR, GUCCI, PUMA, Tommy, Tommy Hifiger, PHILIPS, Yves Saint Laurent (YSL), Louis Vuitton, v.v…

+ Sử dụng ký tự đặc biệt (@, #, $,*, !, “”,?, {,},++, —,v.v…), hai khoảng trắng liên tiếp trở lên, số điện thoại, từ ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa và pháp luật Việt Nam.

– Các thông tin đăng ký được yêu cầu phải đầy đủ, đúng chính tả, thống nhất với nhau, không vi phạm các quy định về đăng tin nói chung.

– Thông tin đăng ký phải trung thực, rõ ràng, không gây nhầm lẫn hoặc hiểu lầm đối với người xem về uy tín bán hàng cũng như các thông tin nhận biết khác của shop.

– Địa chỉ shop phải đầy đủ, cụ thể. Shop đặt tại các trung tâm thương mại, chợ phải ghi rõ số lô, số quầy, số tầng, v.v…

– Số điện thoại di động và email đăng ký hoặc CMND đăng ký phải hợp lệ, chính xác. Mỗi số điện thoại di động và email chỉ được sử dụng cho một shop.

Các quy định khác

– Hình ảnh logo shop đăng lên phải là hình ảnh logo chính thức của shop hoặc là logo sản phẩm mà shop được quyền phân phối, không sử dụng logo được bảo hộ hoặc có bản quyền, không sử dụng những hình ảnh đại diện phản cảm, hình ảnh cá nhân không được phép, vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa và pháp luật Việt Nam.

– Người bán vi phạm các quy định mở shop sẽ áp dụng chế tài xử lý được quy định tại Phụ lục 6 của Chính sách này.

– Trong vòng 30 ngày, nếu sản phẩm không được cập nhật hoặc phát sinh đơn hàng, hệ thống sẽ tự động chuyển sang tình trạng hết hàng, tắt hiển thị trên Sendo mà không cần thông báo trước.

– Trong vòng 90 ngày, nếu không đăng nhập tài khoản quản trị Shop, hệ thống sẽ gửi thông báo yêu cầu shop đăng nhập. Sau 14 ngày tiếp theo kể từ khi nhận thông báo, nếu Shop vẫn không đăng nhập tài khoản thì BQT Sendo có quyền xóa thông tin Người bán.

– Tài khoản Người bán sẽ bị xóa vĩnh viễn nếu tài khoản không hoạt động liên tục quá một năm mà không cần thông báo trước.

– Sendo có quyền khóa hoặc hủy các tài khoản Người Bán mở ra nhưng không nhằm mục đích bán hàng mà không cần thông báo trước.

5.2. Quyền lợi người bán

– Miễn phí Người bán khi kinh doanh trên sàn TMĐT Sendo.

– Tạo một cửa hàng riêng để trưng bày hàng hoá và tiến hành giao dịch kinh doanh cũng như quảng bá doanh nghiệp/cửa hàng của mình trên Sàn giao dịch TMĐT Sendo.

– Hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng các công cụ, các tính năng phục vụ cho việc xây dựng cửa hàng, đăng sản phẩm, tiến hành giao dịch, sử dụng các dịch vụ tiện ích trên trang quản trị bán hàng ban.sendo.vn và Sàn giao dịch TMĐT Sendo.

– Tặng 1 lượt up khi đơn hàng hoàn tất nếu Người bán xác nhận còn hàng trong vòng 1 giờ kể từ khi đặt hàng thành công.

– Xem số điện thoại của Người mua khi tài khoản Senpay của Người bán đã kích hoạt và chứng thực thành công.

– Hưởng các chính sách ưu đãi khác của Sàn giao dịch TMĐT Sendo hay các đối tác thứ ba cung cấp trên Sàn giao dịch TMĐT Sendo. Các chính sách ưu đãi này sẽ được đăng tải cập nhật trên trang quản trị hoặc được gửi trực tiếp đến Người bán.

– Nhận tiền hàng sau khi giao dịch hoàn tất.

– Tham gia các sự kiện, hoạt động cộng đồng do Sendo tổ chức.

– Thời gian hoạt động là khoảng thời gian được tính từ thời điểm mở shop đến hiện tại. Thời gian hoạt động không bị giới hạn cho đến khi Người bán hoặc/và Sendo ngừng hợp tác việc đăng bán sản phẩm trên website Sendo.vn.

5.3. Nghĩa vụ Người bán

Các nghĩa vụ 1- 5

– Đảm bảo giao đúng, đủ hàng hóa, dịch vụ như đã mô tả và cam kết với Người mua. Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ của mình trên Sendo và các đối tác của Sendo.

– Cung cấp cho người mua và Sendo những chính sách đổi/trả và bảo hành rõ ràng, hợp lý và có trách nhiệm thông báo mỗi khi có thay đổi hoặc cập nhật.

– Thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn của Sendo, tự bảo mật tài khoản và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất mát do rò rỉ thông tin từ phía mình.

– Cam kết thực hiện đúng các quy định xử lý đơn hàng, chuẩn bị đóng gói, vận chuyển hàng hóa, phối hợp tích cực cùng Sen Đỏ chăm sóc và giải quyết các khiếu nại phát sinh trong suốt quá trình tham gia bán hàng tại Sendo.

– Tuân thủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, đặc biệt là các quy định có liên quan về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại. Hợp tác và cung cấp thông tin theo yêu cầu của Sendo trong quá trình điều tra các trường hợp nghi ngờ phạm pháp, lừa đảo hoặc vi phạm các quy định của SenPay và Sendo.

Các nghĩa vụ 6- 9

– Tuân thủ các quy định chung của Sendo và các quy định của từng chương trình hay sự kiện do Sendo tổ chức cho người mua, người bán như: các chương trình thúc đẩy bán hàng, cấp phát và phân phối mã giảm giá (voucher), điểm sen…

– Không truyền tải bất kỳ thông tin nào thuộc quyền sở hữu của Sendo hay sử dụng dịch vụ của Sendo và/hoặc sử dụng dịch vụ của Người bán thông qua Sendo vào những mục đích sau: bất hợp pháp, không hợp lý, lừa đảo, đe doạ, tạo đơn hàng giả, thăm dò thông tin bất hợp pháp, phá hoại, tạo ra và/hoặc phát tán virus gây hư hại tới hệ thống/cấu hình.

– Không thay đổi, chỉnh sửa, gán ghép, copy, truyền bá, phân phối, cung cấp và tạo những công cụ tương tự của dịch vụ do Sendo cung cấp cho một bên thứ ba nếu không được sự đồng ý của BQT Sendo.vn

– Không cạnh tranh tiêu cực dưới mọi hình thức bao gồm nhưng không giới hạn gian lận điểm uy tín, điểm hoạt động, gian lận lượt mua, gây mất đoàn kết giữa các người bán hoặc phá hoại việc mua bán của người bán khác….

Các nghĩa vụ 10- 13

– Luôn duy trì thái độ nghiêm chỉnh, đúng mức và phối hợp chặt chẽ trong mọi hoạt động phát sinh trên tinh thần hợp tác, cùng phát triển.

– Người bán không thực hiện đúng các nghĩa vụ sẽ áp dụng chế tài xử lý được quy định tại Phụ lục 6 của Chính sách này.

– Người bán có trách nhiệm tạo tài khoản bán hàng tại website, thực hiện xác thực Ví Senpay bằng Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD) (đối với người bán là cá nhân) hoặc Giấy phép kinh doanh (đối với trường hợp là doanh nghiệp) và hoàn tất xác thực ngân hàng liên kết theo quy định hiện hành để đảm bảo các quyền lợi đã được nêu tại Phần II. Quyền lợi của Người bán.

– Người bán có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác khi tham gia giao dịch tại website https://ban.sendo.vn. Trong trường hợp người bán cung cấp sai thông tin thì Sendo có quyền từ chối hoặc xử lý vi phạm khi có vấn đề phát sinh từ hành vi cung cấp thông tin không chính xác này.

Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Sendo luôn có chính sách riêng để đảm bảo quyền lợi người bán và người mua

6. Những loại hàng hóa nào bị cấm kinh doanh trên Sendo?

Những hàng hóa bị cấm kinh doanh trên Sendo

– Vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyện dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng.

– Các chất ma túy

– Các sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín dị đoan hoặc có hại tới giáo dục thẩm mỹ, nhân cách

– Các loại pháo

– Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)

– Thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm hoặc chưa được phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Pháp lệnh Thú y, Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật

– Thực vật, động vật hoang dã thuộc danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định và các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác và sử dụng

– Thủy sản cấm khai thác, thủy sản có dư lượng chất độc hại vượt quá giới hạn cho phép, thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hiểm đến tính mạng của con người

– Giống cây trồng không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; giống cây trồng gây hại đến sản xuất và sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái

Các mặt hàng bị cấm khác

– Phân bón không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam

– Giống vật nuôi không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; giống vật nuôi gây hại cho sức khỏe con người, nguồn gen vật nuôi, môi trường, hệ sinh thái

– Khoáng sản đặc biệt, độc hại

– Phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm cho môi trường

– Các loại thuốc chữa bệnh cho người, các loại vắc xin, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, hóa chất và chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa được phép sử dụng tại Việt Nam

– Thực phẩm có chứa thành phần bị cấm hoặc vượt quá tỷ lệ cho phép; thực phẩm bị pha trộn mà không thông báo đầy đủ cho người mua trước thời điểm giao dịch. Hoặc bất kì mặt hàng thực phẩm nào gây hại đến sức khỏe con người

– Đồ chơi tình dục, công cụ hỗ trợ tình dục các loại

– Động vật và các chế phẩm từ động vật quý hiếm

– Tiền tệ, các sản phẩm in hình tiền Việt Nam, tiền giả; Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ; Cổ phiếu, cổ phần, các loại chứng khoán và các loại con dấu

– Tất cả các loại sản phẩm cũ, đã qua sử dụng đều bị cấm. Ngoại trừ các loại sản phẩm như laptop cũ, điện thoại cũ, truyện tranh cũ.

7. Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Câu trả lời là Không. Khi đăng ký bán hàng trên Sendo bạn chỉ cần đăng ký địa chỉ email và số điện thoại là đã có thể đăng bán sản phẩm. Và khi hoàn thành các bước đăng ký, Sendo không yêu cầu người bán hàng xác thực giấy phép và việc bán hàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

Trang quản trị của Sendo được thiết kế vô cùng thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và sử dụng. Nếu muốn mặt hàng của mình được tiếp cận nhiều hơn và gia tăng doanh số, bạn có thể tham gia các chương trình khuyến mãi Brand Day của Sendo hoặc chạy quảng cáo sản phẩm.

8. Chạy quảng cáo trên Sendo như thế nào?

Khi bắt đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, một trong những cách để kinh doanh hiệu quả và đạt được nhiều lợi nhuận nhất đó là quảng cáo. Việc chạy quảng cáo sản phẩm giúp hình ảnh thương hiệu của bạn tiếp cận gần hơn đến khách hàng.

Những bước để đăng ký dịch vụ chạy quảng cáo sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Sendo:

Bước 1: Chọn sản phẩm đăng kí

Bạn truy cập vào trang quản trị của Sendo: ban.sendo.vn vào Tab “Sản phẩm” chọn mục “Danh sách sản phẩm”

Ở đây bạn chọn “Tất cả” sau đó click chọn vào ô “Chọn sản phẩm có thể quảng cáo từ khóa”

Sau đó phía dưới sẽ hiện các sản phẩm có thể quảng cáo. Trỏ chuột vào sản phẩm bạn muốn quảng cáo sẽ hiện nút “Quảng cáo từ khóa”. Nhấn chọn “quảng cáo từ khóa” để đăng kí.

Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Bước 2: Chọn từ khóa quảng cáo

Từ khóa hợp lệ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Từ khóa phải liên quan tới tiêu đề của sản phẩm

– Không chứa tên các nhãn hàng nổi tiếng

– Không chứa Từ nằm trong danh sách không được phép sử dụng

Mỗi sản phẩm được đăng ký tối đa 3 từ khóa liên quan

Giao diện sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa tối ưu liên quan đến sản phẩm của bạn

Sau khi chọn xong từ khóa, bạn bấm “Đăng ký”.

Bán hàng trên Sendo có cần giấy phép kinh doanh không?

Bước 3: Kiểm tra và kích hoạt đăng kí:

Sau khi đăng kí truy câp lại trang https://ban.sendo.vn/shop#product chọn cột “Quảng cáo từ khóa” để kiểm tra tình trạng đăng kí.

Nếu sản phẩm hiện trạng thái “Đang chạy”(nút màu xanh) có nghĩa là bạn đã đăng kí thành công

Nếu bạn muốn sản phẩm được hiển thị ngay click chọn vào nút Up dưới sản phẩm đó.

– Thời hạn hiển thị quảng cáo cho mỗi lần đăng ký sản phẩm là 4 tuần (tương đương với 28 ngày).

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *