Cách kiểm tra chủ sở hữu tên miền chính xác và nhanh chóng nhất

Kiểm tra chủ sở hữu tên miền là việc quan trọng trước khi mua lại tên miền hoặc thương lượng. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách kiểm tra chủ sở hữu tên miền chính xác và nhanh chóng nhất.

1. Tên miền và tên miền chính chủ là gì?

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ.

Tên miền có những đặc điểm:

– Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

– Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

– Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

– Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Tên miền chính chủ là tên miền thuộc quyền sở hữu của chủ thể sau khi được nhà đăng kí kích hoạt thông qua việc kiểm tra và xác thực tính chủ thể dựa trên các thủ tục hồ sơ đăng kí tên miền.

Thông tin của chủ sở hữu tên miền sẽ được ghi rõ trên hợp đồng và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. Mọi quyền chỉnh sửa, thay đổi web đều phải được thông qua xác nhận của chính chủ.

Mẹo nhỏ giúp bạn kiểm tra chủ sở hữu tên miền chính xác nhất năm 2019

2. Tại sao tên miền chính chủ lại quan trọng

Khi đăng lý cho các nhà cung cấp dịch vụ website thì việc đưa thông tin đầy đủ và chính xác là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng bởi nó quyết định đến thông tin bảo mật cũng như quyền sở hữu tên miền của bạn.

Khi có bất cứ thay đổi nào về chủ sở hữu hay thông tin bảo mật của website cũng phải được thông qua xác nhận với chính chủ của website đó.

Bên cạnh đó, khi website thiếu mức độ an toàn và bị mất cắp, chính chủ website có thể nhờ các chuyên gia, nhà cung cấp hỗ trợ khôi phục nếu xác nhận được thông tin bạn là chính chủ của website. Do đó, nếu muốn biết tên muốn biết chủ sở hữu của tên miền và có ý định mua lại tên miền đó thì việc chuyển đổi quyền sở hữu để có một tên miền chính chủ là vô cùng cần thiết.

3. Lợi ích khi mua lại tên miền chính chủ

– Một tên miền có sẵn và đã được đăng ký chủ sở hữu đồng nghĩa nó đang được trở tới một website và có thể nó là ngành nghề hoặc lĩnh vực, dịch vụ mà bạn đang có nhu cầu và hướng tới vì thế mua lại tên miền chính chủ giúp bạn không mất nhiều thời gian chỉnh sửa và phát triền, cũng như không mất thời gian đi xây dựng lại ý tưởng website mới.

– Tên miền có sẵn có nghĩa là nó đã có một lưu lượng truy cập cố định từ trước. Vì thế, bạn không mất thời gian và công sức, chi phí quảng cáo, phát triển hoặc SEO

– Có lợi thế hơn trong việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm

– Khẳng định quyền sở hữu của chủ thể đăng ký tên miền.

– Được nhà cung cấp, nhà đăng ký bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi gặp tình trạng tên miền bị đánh cắp, tranh chấp …

– Không còn lo tên miền bị đánh cắp;

– Chống mất quyền điều khiển (admin) tên miền.

4. Lợi ích khi biết chủ sở hữu tên miền

– Biết được cách liên lạc với chủ sở hữu tên miền

Nếu bạn có ý định mua một tên miền đã được đăng ký thì bạn sẽ cần liên lạc và trao đổi với chủ sở hữu. Vì thế khi biết được chủ sở hữu tên miền thì đồng thời bạn sẽ có được thông tin liên hệ của người đó và có thể hỏi về việc mua tiên miền

– Kiểm tra trạng thái tên miền

Bằng các cách tra thông tin chủ sở hữu tên miền, bạn có thể sẽ có được thông tin khi nào tên miền hết hạn. Điều này có thể giúp bạn thượng lượng giá cả khi mua lại tên miền. Vì vậy bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu trước khi tên miền hết hạn và cần được gia hạn.

– Xác minh danh tính của tên miền

Khi bạn tìm kiếm chủ sở hữu tên miền cũng như thông tin liên quan khác của tên miền thì bạn cần xác minh rằng thông tin tên miền của bạn đang tìm kiếm là chính xác.

5. Những cách kiểm tra chủ sở hữu tên miền chính xác

5.1. Thông tin liên hệ trên website của tên miền đó

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để biết được chủ sở hữu của tên miền đó là truy cập vào chính tên miền đó. Nếu tên miền đó có website đang hoạt động và có kèm các thông tin liên hệ thì điều này thật là may mắn cho bạn. Từ đó, bạn sẽ phải làm mọi cách để thuyết phục chủ sở hữu để có thể mua lại tên miền, nếu thành công thì điều này thật tuyệt vời.

5.2. Sử dụng công cụ WHOIS để kiểm tra tên miền

Thông thường các dữ liệu thông tin chủ sở hữu tên miền là thông tin công khai và cho phép bạn có thể tra và tìm kiếm. Với dịch vụ tìm kiếm này có thể giúp bạn tra cứu thông tin chủ sở hữu tên miền nhanh nhất, chính xác nhất và hoàn toàn miễn phí tại trang web:  https://whois.icann.org/en

Nếu như dữ liệu tên miền được thiết lập ở chế độ riêng tư, bạn vẫn có thể gửi thư điện tử ở phần liên hệ quản trị. Đa số nhiều dịch vụ thiết lập tên miền ở chế độ riêng tư sẽ tự động chuyển hướng thư điện tử đến tài khoản của chủ sở hữu tên miền.

meo_nho_giup_ban_kiem_tra_chu_so_huu_ten_mien_chinh_xac_nhat_nam_2019_3

Bên cạnh đó thì một số khác sẽ yêu cầu bạn phải đến truy cập website cung cấp dịch vụ đặt tên miền ở chế độ riêng tư để có thể liên hệ với chủ sở hữu

Ở bước này đa phần e-mail gửi đi đều sẽ được phản hồi từ chủ sở hữu.

5.3. Sử dụng công cụ tìm kiếm

Các bộ máy tìm kiếm như Google hay Bing… thông thường sẽ giúp ích trong việc kiểm tra thông tin người sở hữu tên miền. Bạn có thể tìm kiếm với các từ khóa lấy từ thông tin tên miền mà bạn cần như: số điện thoại, email, tên, địa chỉ, rồi từ đó dò ra thông tin liên hệ của họ. Nếu bạn không thể liên hệ chủ sở hữu tên miền bằng 2 cách trên thì chuyển qua cách này.

Cách này cũng khá mất thời gian nhưng bạn cũng có thể có chút cơ hội để lấy được thông tin.

meo_nho_giup_ban_kiem_tra_chu_so_huu_ten_mien_chinh_xac_nhat_nam_2019_4

5.4. Nhờ chuyên gia giúp đỡ

Với một chi phí thấp, bạn có thể liên hệ với các nhà đăng ký tên miền hoặc sử dụng các dịch vụ tư vấn tên miền để các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm thông tin. Các nhà đầu tư tên miền rất giỏi trong việc tìm kiếm thông tin chủ sở hữu tên miền và có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin này miễn phí hoặc với một chi phí thấp.

Ngoài những việc kiểm tra chủ sở tên miền bạn nên tìm hiểu qua về quy định quản lý tên miền đưa ra của từng nhà cung cấp khác nhau.

6. Khi tìm ra chủ sở hữu tên miền thì làm gì?

Khi đã thực hiện những cách trên để tìm ra chủ sở hữu tên miền nếu bạn vẫn quan tâm đến việc mua tên miền chính chủ này thì bạn cần:

– Liên hệ với chủ sở hữu tên miền thông qua email và đề nghị thương lương mua lại tên miền này.

– Tìm nhà chuyển giao tên miền và xử lý quá trình đàm phán và chuyển giao tên miền cho bạn.

– Trường hợp thông tin chủ sở hữu bị ẩn, bạn có thể liên lạc lại thông qua biểu mẫu liên hệ của website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *