Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa để kích thích mua sắm?

Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa để kích thích mua sắm là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Có nên kinh doanh cửa hàng tạp hóa?

Trong khảo sát của 6 tháng đầu năm 2016 về tổng mức bán buôn, bán lẻ đã tăng 8,1% so với những năm trước.

Nhịp sống nhanh và gấp gáp của Việt Nam- một nước đang trên đà phát triển cùng với sự thu hẹp quy mô hộ gia đình đã đặt tiêu chí tiện lợi, nhanh, gọn, lẹ lên vị trí ưu tiên.

Cứ 10 người thì 6 người luôn lựa chọn những sản phẩm với tiêu chí tiện lợi và an toàn đặt lên hàng đầu.

nen-trung-bay-cua-hang-tap-hoa-nhu-the-nao-kich-thich-mua-sam

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Người tiêu dùng thường có niềm tin vào những hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng sản phẩm của những mặt hàng trong siêu thị so với mặt hàng bên ngoài.

Tuy nhiên những siêu thị lớn như Metro, Vinmart, Big C,… lại xa trung tâm, chính bởi những nhu cầu và tâm lý ấy, siêu thị mini đang ngày càng phát triển bởi mặt bằng kinh doanh gần những khu trung tâm, khu dân cư đông đúc, trường học hoặc bệnh viện sẽ có lợi thế về sự tiện lợi.

Tuy mức giá có thể cao hơn so với những siêu thị lớn nhưng những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini vẫn khá phát triển và ngày càng mở rộng.

2. Cách sắp xếp trưng bày cửa hàng tạp hóa

2.1. Sắp xếp lại các mặt hàng hóa

nen-trung-bay-cua-hang-tap-hoa-nhu-the-nao-kich-thich-mua-sam

Bí quyết kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Bạn cần tiếp thu ý có chọn lọc  kiến của khách hàng để sắp xếp lại các mặt hàng cho khoa học và thuận tiện hơn với người mua. Các mặt hàng cần phân chia thành các khu vực như khu đồ gia dụng, khu đồ ăn nhanh, …Khách hàng có tâm lý muốn tự do lựa chọn hàng hóa và biết được giá của sản phẩm nên cần sắp xếp đáp ứng được nhu cầu này của họ

2.2. Có chương trình ưu đãi với những khách hàng thân thiết

Khi bạn có các chương trình khuyến mại cho các khách hàng thân thiết sẽ giúp họ gắn bó lâu dài hơn với việc kinh doanh của bạn. Bạn có thể tặng thêm bút bi, kẹo,.. cho các bé khi mua sắm gia đình. Ngoài ra bạn có thể chương trình khuyến mại như vận chuyển tận nơi, miễn phí vận chuyển với những khách hàng thân thiết mua với số lượng lớn.

2.3. Thân thiện, lịch sự với khách hàng

Thái độ thân thiện với khách hàng là một chìa khóa giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Đôi khi khách hàng lựa chọn cửa hàng tạp hóa của bạn không phải vì bạn có những mặt hàng khác với cửa hàng khách hay giá thành rẻ hơn. Đơn giản họ muốn gắn bó lâu hơn bởi thái độ cởi mở, nhiệt tình của người bán.

3. Bí quyết chọn nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa

nen-trung-bay-cua-hang-tap-hoa-nhu-the-nao-kich-thich-mua-sam

Nguồn hàng là yếu tố vô cfng quan trọng

Tìm nguồn hàng giá rẻ

Các cửa hàng tạp hóa rất phổ biến nên việc canh tranh gay gắt là không thể tránh khỏi, để thu hút khách hàng và duy trì được công việc của mình lâu dài buộc các chủ cửa hàng phải bán với giá thấp hoặc ngang giá thị trường, nếu cao hơn dù chỉ một chút sẽ khó tránh khỏi việc mất khách. Cách tốt nhất để có được giá ưu đãi thì bạn nên trực tiếp liên hệ với đơn vị sản xuất để được cung cấp giá sỉ, và thường xuyên nhận được các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cụ thể.

Đa dạng hóa mặt hàng thực phẩm

Dĩ nhiên thực phẩm là mặt hàng không thể thiếu đối với một cửa hàng tạp hóa. Nhưng không nhất thiết phải la đồ tươi sống mà thường là những đồ giá trị nhỏ, có thể bán lẻ, không yêu cầu cao về bảo quản:

+ Đồ uống: sữa tươi, sữa hộp, các loại nước uống

+ Đồ ăn vặt

+ Các loại gia vị: đương, muối, mộc nhĩ,

+ Các loại bánh, kẹo

+ Các loại nước và dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Bán các mặt hàng cung cấp sức khỏe

Một loại mặt hàng cũng quan trọng không kém chính là mỹ phẩm: đó là dầu gội đầu, dầu xả, lăn khử mùi, sữa tắm, xà phòng rửa tay,.. Mỗi dòng sản phẩm bạn nên nhập của nhiêu thương hiệu khác nhau để đảm bảo khách có thể lựa chọn được loại họ thích. Các chủ shop cũng cần chú ý hơn về hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và uy tín của chính mình.

Cung cấp đồ dùng nhà bếp

Cửa hàng tạp hóa có thể được coi như sự lựa chọn quen thuộc của các bà, các mẹ, các chị  vì tính tiện lợi và khoảng cách địa lý gần  nên vì thế, kinh doanh mặt hàng đồ dùng nhà bếp nhất định phải có trong cửa hàng của bạn. Với đặc điểm gắn liền với sinh hoạt hằng ngày của người tiêu dùng, các sản phẩm như: nồi, niêu, xoong, chảo,… ngày càng được tiêu thụ với số lượng lớn thông qua cửa hàng tạp hóa.

Tùy vào tình hình và công việc kinh doanh của cửa hàng mà chủ cửa hàng nên cân nhắc xem nhập nhiều hay ít.

4. Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa để kích thích mua sắm

4.1. Bài trí nhiều hàng hóa – cách trưng bày cửa hàng

nen-trung-bay-cua-hang-tap-hoa-nhu-the-nao-kich-thich-mua-sam

Cách bài trí hàng hóa thu hút khách hàng

Khi nói đến tạp hóa nghĩa là có rất nhiều loại mặt hàng đa dạng khác nhau. Mỗi người tiêu dùng thường đến cửa hàng tạp hóa với suy nghĩ “mua gì cũng có”. Vì vậy bạn nên bài trí nhiều mặt hàng để tạo cảm giác bạn có mọi thứ. Thông thường mỗi loại nên có từ 3-5 sản phẩm. Nhưng bạn càng nhập nhiều càng khó kiểm soát, khó tránh được thất thoát. Vì vậy hãy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giảm thiểu tối đa tình trạng đó nhé.

4.2. Trưng bày theo thương hiệu, đặc tính sản phẩm- Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa

Khi trưng bày hàng hóa theo thương hiệu hay đặc tính sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn và so sánh hơn, tạo ra sức cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn.

4.3. Sắp xếp ngay ngắn, song song- Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa

nen-trung-bay-cua-hang-tap-hoa-nhu-the-nao-kich-thich-mua-sam

Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn, thẳng hàng

Bạn cần thường xuyên kiểm tra hàng hóa trên kệ, đảm bảo nó được xếp ngay ngắn, song song nhau bởi có nhiều trường hợp khách hàng lấy ra xem rồi không bỏ đúng chỗ. Các sản phẩm dạng túi cần bố trí móc treo, chia nhiều lớp tiện lợi.

4.4. Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa theo nguyên tắc- Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa

Khi trưng bày hàng hóa bạn nên xây dựng riêng cho mình nguyên tắc nhất định. Có một số người sắp xếp theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước, có người lại hết hàng mới nhập. Tùy theo kế hoạch của bạn mà có nguyên tắc phù hợp khác nhau.

4.5. Đặt hàng thiết yếu ở chỗ dễ nhìn- Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa

Thông thường cửa hàng tạp hóa có diện tích khá nhỏ, khách hàng sẽ đứng ngoài gọi đồ. Vì vậy bạn nên để những mặt hàng thiết yếu, mặt hàng nhiều người mua ở ngoài, để chỗ dễ nhìn dễ lấy. Điều đó sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng nhanh nhất, tạo dấu ấn cho họ.

4.6. Các mặt hàng giá trị nhỏ để ở quầy thanh toán- Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa

Một bí quyết được rất nhiều cửa hàng áp dụng là đặt các mặt hàng giá trị nhỏ ở quầy thanh toán. Bởi đây là nơi khách hàng dừng lại lâu nhất và hay đưa mắt nhìn xung quanh. Việc bày các sản phẩm nhỏ như kẹo cao su, thuốc lá, bánh mỳ,…. ở đây sẽ kích thích người tiêu dùng.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *