Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ cần đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ là hình thức kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ cần đăng ký kinh doanh không? là câu hỏi mà rất nhiều người đang có ý định mở Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ đặt ra. Cùng tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và không phải đăng ký kinh doanh
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh
 • Luật doanh nghiệp 2014

2. Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 3, nghị định 39/2007 NĐ-CP quy  định:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

đăng ký kinh doanh

Như vậy, việc mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ vẫn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động;
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

hồ sơ đăng ký kinh doanh

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Nếu không tiến hành đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh sẽ vi phạm quy định của pháp luật về hành vi kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP với mức như sau: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định”.

Trên thực tế, có khá nhiều hộ kinh doanh nghĩ việc đăng ký kinh doanh là không cần thiết vì mình chỉ kinh doanh nhỏ, dẫn đến khi có thanh tra đến kiểm tra và phát hiện đã bị phạt và lợi nhuận lại bị sụt giảm. Các hộ kinh doanh dù nhỏ nhưng vẫn phải có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ pháp lý đồng thời cũng phải tìm cách tối ưu công việc kinh doanh để có thể mở rộng quy mô, thu được nhiều lợi nhuận.

phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *