Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì nên chuẩn bị những gì?

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì nên chuẩn bị những gì là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. 4 yếu tố cần lưu ý khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Lựa chọn địa điểm

muon_mo_cua_hang_tap_hoa_o_nong_thon_can_chuan_bi_nhung_gi

Lựa chọn địa điểm trước khi mở cửa hàng

Hàng tạp hóa là những mặt hàng thiết yếu của mỗi người không phân biệt tuổi tác, giới tính,….

Chính vì thế nhu cầu tiêu dùng rất lớn, địa điểm có thể kinh doanh mặt hàng tạp hóa cũng rất rộng.

Bạn có thể tận dụng mặt tiền nhà mình để mở cửa hàng kinh doanh, vừa tiết kiệm một khoản kha khá tiền thuê mặt bằng, vừa dễ dàng quản lý hơn.

Nhưng nếu bạn không mở được cửa hàng tại nhà, bạn hãy tìm những địa điểm đông dân cư, đông người qua lại như mặt đường giao thông huyết mạch ở quê.

Tìm hiểu thị trường

muon_mo_cua_hang_tap_hoa_o_nong_thon_can_chuan_bi_nhung_gi

Tìm hiểu về thị trường trước khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Bán hàng tạp hóa nghĩa là đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của khách hàng.

Chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu khách hàng của mình, xem đời sống kinh tế của cụm dân cư xung quanh như thế nào? mật độ, đối tượng dân cư: công nhân, trung lưu hay thượng lưu?

thu nhập của họ, nhu cầu tiêu dùng của họ ra sao? mặt hàng nào được ưa chuộng nhất, mặt hàng nào thiết yếu không thể thiếu?

Từ đó có kế hoạch nhập những mặt hàng cụ thể, thu hút khách hàng đến cửa hàng tạp hóa của bạn.

Nguồn hàng

Hàng tạp hóa thường có giá thành khá thấp nên mức lãi trên sản phẩm cũng rất hạn chế.

Chính vì vậy tìm nguồn hàng giá rẻ là mối quan tâm của các chủ cửa hàng để tối thiểu hóa chi phí bỏ ra.

Nhưng hàng rẻ cũng cần phải có chất lượng tốt bởi vì chất lượng chính là điều thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài, tạo uy tín cho cửa hàng của bạn.

Vậy nguồn hàng ở đâu vừa rẻ vừa chất lượng? Rất khó tìm. Có một số nguồn bạn có thể tham khảo như chợ đầu mối, các đại lý bán buôn, từ người quen hay mối quan hệ,….

Ngoài ra bạn có thể trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất và làm đại lý bán lẻ cho các hãng lớn.

Bạn có thể nhận được rất nhiều ưu đãi từ các nhãn hàng, lấy được hàng với giá thành thấp mà vẫn đảm bảo được chất lượng nhưng lại có yêu cầu khá khắt khe về diện tích mặt bằng và số lượng lấy lớn.

Đa dạng mặt hàng

Hiện nay người tiêu dùng thường rất ngại đi xa và đi nhiều nơi. Vì vậy họ sẽ chọn cửa hàng tạp hóa gần nhất, có nhiều loại mặt hàng đáp ứng nhu cầu của họ mà không cần đi nhiều.

Bạn cần phải đa dạng hóa mặt hàng trong cửa hàng để thu hút khách hàng đến mua. Với những cửa hàng tạp hóa nhỏ thì cần có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu: đường, mì chính, kem đánh răng,…

Còn với cửa hàng tạp hóa lớn hơn thì nên nhập thêm những mặt hàng có thương hiệu uy tín: dầu gội, sữa tắm, bánh kẹo cao cấp,…

2. Khó khăn thường gặp khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Khó khăn về khách hàng khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Dân cư thưa thớt, là đặc trưng tại nhiều vùng nông thôn. Khi quyết định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn lợi thế của bạn là ít cạnh tranh tuy nhiên, khó khăn chính là nguồn khách hàng ít ỏi. Chính vì thế, để tăng lượng khách hàng cho mình cần lựa chọn địa điểm mở cửa hàng phù hợp. Là những khu vực gần mặt đường lớn, khu gần nhà dân, khu dân cư chính… Sau khi đã tìm được địa điểm, trước khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn bạn cần phải khảo sát thị trường.

Khách hàng nhiều nhưng sản phẩm lại không hợp thị hiếu thì cũng sẽ thất bại. Bạn có thể tiến hành cuộc “điều tra” về thị trường nho nhỏ xung quanh địa điểm bạn đang có ý định mở cửa hàng bằng cách xem xét đối tượng dân cư, đồng thời xem cả mức thu nhập trung bình của họ, nhu cầu về mua sắm, sản phẩm hay các nhãn hàng yêu thích,…

Dân cư thưa thớt, là đặc trưng tại nhiều vùng nông thôn. Khi quyết định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn lợi thế của bạn là ít cạnh tranh

Nếu khách hàng là công nhân, nông dân thì nên hướng đến các mặt hàng giá rẻ, tiện ích hàng ngày. Ngược lại, nếu nhóm khách hàng thu nhập khá giả hơn bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh các sản phẩm cao cấp hơn hay có thể là hàng nhập khẩu.

Khó khăn về nguồn hàng khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

– Những nhãn hàng lớn: Các nhãn hàng, thương hiệu lớn luôn luôn có nhu cầu mở rộng về thị trường tiêu thụ chính vì thế nông thôn chính là “mảnh đất màu mỡ” được nhiều nhãn hàng hướng đến. Bạn có thể đăng ký làm đại lý của các nhãn hàng này. Ưu điểm của nguồn hàng chính là sản phẩm có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, ưu đãi chiết khấu tốt, giao hàng tận nơi,…

– Chợ đầu mối: Ưu điểm khi tìm nguồn hàng mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn từ các chợ đầu mối chính là nhờ vào sự đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã và giá thành. Số lượng hàng nhập cũng tại đây cũng không bị bắt buộc quá nhiều nên bạn hoàn toàn có thể chủ động về nguồn vốn nhập hàng.

– Siêu thị lớn: Siêu thị không chỉ bán lẻ mà đây còn là nơi cung cấp hàng sỉ. Nhập hàng mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn từ siêu thị, bạn chắc chắn sẽ phải chấp nhận giá bán cao hơn so với chợ đầu mối. tuy nhiên hàng hóa sẽ được đảm bảo về chất lượng.

kho-khan-ve-khach-hang-khi-mo-cua-hang

Nếu khách hàng là công nhân, nông dân thì nên hướng đến các mặt hàng giá rẻ, tiện ích hàng ngày

– Nhập khẩu: Thời gian gần đây người tiêu dùng Việt theo xu hướng khá chuộng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi chọn nguồn hàng này khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn vì giá thành sản phẩm khó phù hợp với thu nhập bình quân của khách hàng nông thôn.

Khó khăn trong việc quản lý hàng hóa

Bán hàng tạp hóa tất nhiên bạn sẽ phải chấp nhận sự đa dạng của các loại mặt hàng. Khách mua hàng tại nơi đâu thì cũng thường rất nhỏ lẻ. Thất thoát hay lẫn lộn hàng hóa hay coi là “chuyện thường ngày ở huyện”. Chính vì thế, hãy cố gắng để tìm ra phương pháp bán hàng và quản lý hàng hiện dại và tốt nhất để có thể có lãi suất cao hơn khi kinh doanh.

Nhận biết vấn đề khó khăn và những lưu ý khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn và cách khắc phục chắc chắn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc kinh doanh của mình, “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” luôn luôn đúng, nhất là trong kinh doanh.

3. Những thủ tục pháp lý cần có đối với một cửa hàng tạp hóa

Các bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp pháp như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các giấy tờ hồ sơ công bố sản phẩm…

Ngoài ra, các bạn nên chủ động đăng ký bản quyền logo cho cửa hàng để tránh việc có 1 cửa hàng khác ăn cắp thương hiệu của bạn. Việc làm này không bắt buộc nhưng cần thiết nếu bạn xác định phát triển cửa hàng lớn trên toàn quốc.

4. Kinh nghiệm thu hút khách hàng khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Để việc kinh doanh bán hàng tạp hóa hiệu quả thì lựa chọn mặt bằng, nhập nguồn hàng cũng như trang bị cho cửa hàng vẫn chưa đủ. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng và tăng doanh số.

  • Trưng bày: Việc trưng bày hàng hóa trong cửa hàng có vai trò quan trọng vừa làm cho cửa hàng của bạn chuyên nghiệp, gọn gàng và bắt mắt. Vừa giúp khách hàng trải nghiệm mua sắm thoải mái, nhân viên quản lý cũng dễ dàng làm việc hơn. Vì thế hãy chú ý bày trí cửa hàng đẹp mắt và khoa học nhé.
  • Có chiến lược quảng cáo tốt: Một cửa hàng mới mở chắc chắn sẽ vắng khách, bởi chưa có nhiều người biết đến. Do đó bạn phải có chiến lượng marketing cho cửa hàng của mình, đừng nghĩ rằng bán hàng tạp hóa ở nông thôn không cần quảng cáo, việc quảng cáo sẽ làm cho nhiều người biết đến và mua hàng của bạn. Bạn có thể quảng cáo bằng cách phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội.
  • Có chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết: Hãy áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc mua 1 tặng kèm sản phẩm,giao hàng miễn phí trong những dịp khai trương cửa hàng hoặc chương trình quảng cáo để thu hút khách hàng. Với những khách hàng thân thiện nên có chính sách đặc biệt để giữ khách.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *