Những điều cần biết khi tìm và tuyển dụng shipper

Kinh doanh và bán hàng Online đang  là xu hướng hiện nay. Trong đó, Shipper đóng vai trò quan trọng giúp người bán liên kết với khách hàng hiệu quả. Tuy nhiên để việc ship hàng vận hành tốt không hề đơn giản. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần biết khi tìm và tuyển dụng shipper.

1. Shipper là gì?

Shipper là một khái niệm vô cùng quan thuộc hiện nay. Đặc biệt là đối với các nhà bán hàng online thì shipper đóng vai trò quan trọng giúp người bán hàng liên kết với khách hàng. Shipper là những người có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, sản phẩm cho nhà bán hàng đến tay khách hàng.

Đồng thời, shipper cũng có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa vận chuyển được an toàn và nguyên vẹn trước khi giao cho khách hàng.

2. Phân loại shipper hiện nay

2.1. Shipper tự do

Shipper tự do là những người vận chuyển không thuộc một đơn vị hay công ty vận chuyển nào. Họ được các chủ cửa hàng online thuê để vận chuyển và giao hàng, nhân tiền. Thời gian làm việc của những shipper tự do cũng vô cùng linh hoạt và chủ động, không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào khác ngoài họ. Đồng thời, những shipper làm việc tự do cho nên họ không được đóng abor hiểm hay bất kỳ chính sách người lao động nào khác.

2.2. Shipper bán tự do

Khác với shipper tự do là có thể làm việc linh hoạt, và là một công việc bán thời gian thì đối với shipper bán tự do, công việc vận chuyển và giao nhân hàng hóa là công việc chính chiếm thu nhập lớn của họ. Tuy nhiên, cũng giống Shipper tự do, họ không làm việc hay thuộc bất kỳ đơn vị hay công ty vận chuyển nào. Họ tìm kiếm các nhu cầu vận chuyển trên mạng từ các chủ cửa hàng và nhận công việc vận chuyển đó.

2.3. Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp khác hẳn với các shipper trên là họ làm việc cho một đơn vị vận chuyển nào đó. Các đơn vị vận chuyển hiện nay có thể là Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, J&T, VNpost, Viettel Post,…Những người shipper này sẽ làm việc dưới sự quản lý của các điều phối bán hàng của công ty mình. Cho nên họ sẽ có thời gian làm việc cố định và được hưởng những chính sách của người lao động mà công ty quy định.

2.4. Shipper công nghệ

Shipper công nghệ cũng giống như shipper chuyên nghiệp. Họ làm việc cho một đơn vị hoặc một công ty vận chuyển. Tuy nhiên, Shipper công nghệ sẽ khoogn bị phụ thuộc quá nhiều vào điều phối bán hàng mà họ sẽ chủ động nhận công việc thông qua các ứng dụng vận chuyển của công ty mình. Shipper công nghệ sẽ truy cập vào ứng dụng và chọn đơn hàng mà mình có thể giao được. Hình thức này cho phép shipper hoạt động linh hoạt thời gian và sự chủ động của mình.

3. Công việc chính của một shipper

Shipper nói chung có nhiệm vụ đảm nhận giao hàng cho một đơn vị bán hàng tới địa chỉ khách hàng của họ và đồng thời đảm bảo quá trình giao hàng thành công và hàng hóa được an toàn, nguyên vẹn.

Tuy nhiên, với các đối tượng shipper khác nhau như trên, chúng ta có thể chỉ ra những công việc chính của từng đối tượng shipper

– Với Shipper tự do và bán tự do:

  • Nhận hàng và thông tin của khách hàng tư chủ cửa hàng mình nhận công việc và đưa tiền trước
  • Kiểm tra lại hàng hóa trước khi đi giao
  • Sắp xếp các đơn hàng đã nhận thành một hành trình hợp lý
  • Vận chuyển đơn hàng đến địa chỉ của khách hàng
  • Bảo quản hàng hóa an toàn trong suốt quá trình vận chuyển
  • Liên hệ khách hàng và nhận tiền hàng
  • Thông báo cho chủ cửa hàng nếu đơn hàng hoặc quá trình vận chuyển có vấn đề

– Với shipper chuyên nghiệp và shipper công nghệ

Có mặt tại công ty để tiếp nhận công việc hàng ngày hoặc ký hợp đồng với công ty đối với shipper công nghệ

Được điều phối bán hàng giao đơn hàng vận chuyển hoặc nhận đơn hàng trên app, Shipper sẽ đến kho hàng và đơn vị bán hàng để nhận hàng và sắp xếp đơn hàng khoa học cùng lộ tình giao hàng hợp lý để công việc giao hàng được thực hiện thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra lại hàng hóa và thoogn tin người nhận trước khi giao

Vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, yêu cầu khách hàng kiểm tra lại hàng hóa và ký nhận. Sau đó, shipper nhận tiền từ khách hàng

Trở lại công ty và giao lại các thông tin ký nhận của khách hàng và tiền thanh toán để đảm bảo hàng hóa được ghi nhận giao thành công

Trong quá trình vận chuyển hoặc gặp vấn đề với khách hàng, Shipper cần thông báo ngay cho công ty của mình để giải quyết

4. Các shop online cần yêu cầu gì ở shipper chuyên nghiệp

4.1. Kiến thức

– Việc giao nhận hàng hóa là công việc cực kỳ linh hoạt và đặc biệt không yêu cầu kiến thức, hay kỹ năng chuyên môn đặc biệt nào

Tuy nhiên, các đơn vị vận chuyển vẫn có những yêu cầu tối thiểu khi làm việc của Shipper như:

– Đòi hỏi có phương tiên vận chuyển như xe máy

– Cần có sức khỏa tốt, chịu được áp lực vì hầu hết thời gian làm việc của Shipper là ngoài trời

– Có điện thoại kết nối mạng Internet để người giao hàng cũng như khách hàng theo dõi được lộ tình giao hàng của mình

– Biết sử dụng bản đồ hoặc thông thạo đường phố , tránh mất nhiều thời gian tìm đường hoặc lạc đường

– Có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng

4.2. Kinh nghiệm

Shipper là công việc không đòi hỏi bằng cấp và kiến thức chuyên môn, đồng thời cũng không đòi hỏi kinh nghiệm. Do vậy, rất nhiều đối tượng lao động phổ thông hoặc sinh viên đang tìm kiếm công việc Part- time có thể trở thành Shipper.

5. Những hình thức ship hàng tại Việt Nam hiện nay

5.1. Ship COD

Ship COD hay còn gọi là dịch vụ ship hàng thu tiền hộ. Nghĩa là người bán sẽ gửi hàng cho Shipper sau đó shipper sẽ giao hàng tới địa chỉ của người nhận hàng và thu tiền của người nhận hàng.

5.2. FreeShip

Đây là một hình thức được rất nhiều người mua hàng yêu thích. Thông thường hình thức Freeship được áp dụng trong các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng. Với hình thức ship hàng này, khách hàng sẽ không phải chịu tiền ship hàng cho shipper mà chỉ phải trả tiền hàng hóa mà mình đã mua. Tiền ship sẽ do hoàn toàn người bán chịu

6. Những tình huống “dở khóc dở cười” khi ship hàng

6.1. Giao hàng chậm làm khách hủy không nhận hàng

Đối với các khách hàng khó tính hoặc luôn muốn nhận được hàng nhanh nhất thì việc giao hàng chậm trễ thực sự là điều cấm kị. Hoặc đơn giản là khách đang cần nhận gấp do có công việc riêng, không nhận được hàng đúng hẹn làm lỡ việc, bức xúc và mất lòng tin ở cửa hàng là điều khó tránh khỏi. Mọi trách nhiệm về sự chậm trễ này sẽ đổ lên đầu bạn, dù lỗi không phải do bạn và bạn đã yêu cầu shipper giao hàng nhanh chóng. Hình ảnh cửa hàng sẽ bị ảnh hưởng và tất nhiên là cả công việc kinh doanh của bạn nữa.

6.2. Giao hàng không cẩn thận làm vỡ, hỏng, méo mó

Những mặt hàng dễ vỡ, trầy xước như đồ gốm, đồ sứ,… bắt buộc phải tuân thủ quy cách đóng gói phức tạp để tránh hỏng hóc. Trong quá trình vận chuyển sẽ phải có sự va chạm và nếu shipper không cẩn thận sắp xếp các món hàng thì nguy cơ sản phẩm của bạn bị hư hỏng trên đường đến tay khách hàng là rất cao. Nếu khách nhận được hàng trong trạng thái không còn nguyên vẹn thì không những bạn phải bồi thường mà cửa hàng của bạn cũng sẽ mất đi độ tin cậy.

6.3. Không có thông tin về lộ trình vận chuyển của Shipper

Khi giao hàng cho khách hàng, cả người bán hàng và khách hàng đều mong rằng đơn hàng được giao thành công và nhanh chóng nhất. Vì thế tâm lý chung là khách hàng đều muốn theo dõi quá trình đơn hàng của mình để kiểm soát thời gian nhân và các đơn vị bán hàng kiểm soát được tình trạng đơn hàng và xử lý sự cố nếu có. Tuy nhiên, nếu shipper không cung cấp những thồn tin về lộ tình vận chuyển của mình sẽ gây rất nhiều khó khăn trong quá trình kiểm soát đơn hàng.

Với những shipper công nghệ hiện nay, việc tracking đơn hàng và quá trình vận chuyển hàng hóa của khách hàng vô cùng đươn giản và nhanh chóng thông qua các app của đơn vị vận chuyển

Và còn vô vàn những tình huống khác, nhìn chung, lựa chọn shipper sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

7. Kinh nghiệm khi tìm và tuyển dụng shipper

– Khi tìm và thuê shipper, chủ cửa hàng online luôn cần phải lưu lại thông tin cần thiết của Shipper để có thể đảm bảo shipper mình đã thuê có thể hoàn thành đơn hàng giao nhận thành công và an toàn. Đồng thời, nếu trong quá trình giao hàng gặp sự cố, người bán hàng có thể dễ dàng liên hệ và trao đổi với shipper

– Nếu bạn đang kinh doanh online và đòi hỏi liên tục sử dụng hình thức giao hàng thì bạn nên lựa chịn đơn vị vận chuyển uy tín và hợp tác lâu dài. Đồng thời, shipper thuộc các công ty vận chuyển cũng đảm bảo và chất lượng hơn những shipper không có thông tin chi tiết.

– Khi giao hàng có giá trị đơn hàng quá lớn, chủ shop cần yêu cầu shipper cược một số tiền lại để tránh những trường hợp mất hàng hoặc hàng hóa gặp lỗi khi vận chuyển

– Hiện nay, với các đơn vị vận chuyển uy tín và chất lượng tại Việt Nam, các chủ shop có thể sử dụng app để theo dõi hành trình vận chuyển của đơn hàng cũng như shipper

8. Vậy đi đâu tìm shipper uy tín?

Thay vì chỉ tìm một shipper riêng lẻ, tại sao bạn không hợp tác với một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín với đội ngũ shipper chuyên nghiệp? Có khá nhiều hãng vận chuyển góp mặt trong thị trường hiện nay, mỗi hãng đều có một chính sách và bảng cước phí riêng. Bạn nên căn cứ vào các tiêu chí như: giá cả, thái độ nhân viên, đảm bảo thời gian giao nhận, linh động hỗ trợ đơn hàng và các chế độ hậu mãi,… để đánh giá chất lượng của hãng vận chuyển.

Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *