Những ý tưởng kinh doanh độc đáo ở Việt Nam hiện nay

Những ý tưởng kinh doanh độc đáo ở Việt Nam hiện nay là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

 1. Ý tưởng mở quán cà phê độc,mới, lạ

Tưởng như đây là một thị trường rất khó để chen chân khi mà có hàng trăm, hàng nghìn quán cà phê đã mọc lên khắp thành phố.

Nhưng một trong những ý tưởng độc đáo chưa từng có là tạo nên một quán cà phê đóng băng với nhiệt độ -10 độ C.

3 bạn sinh viên với niềm đam mê kiến trúc và mong muốn tạo sự khác biệt đã tạo nên Ice Coffee.

Quán Ice Coffee nằm trên địa bàn Tân Phú, TP. HCM đã đánh trúng tâm lý của khách hàng là rất muốn tận hưởng các không khí lạnh giá của mùa đông mà Sài Gòn không hề có, đây là một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo của sinh viên đã đạt được thành công rực rỡ.

Chính vì vậy Quán  Ice Coffee đã tạo cho mình một chỗ đứng riêng, 1 thương hiệu riêng giữa vô vàn quán cà phê của Sài Gòn. Khách hàng đến đây phần lớn là giới trẻ.

Họ đến để vừa trải nghiệm cảm giác thưởng thức ly cà phê nóng giữa cái lạnh mùa đông cũng như chụp được những bức ảnh thật đẹp làm kĩ niệm.

Đây là thành công từ ý tưởng kinh doanh mới lạ của sinh viên khi cà phê La Rio lại mang đến một phong cách hoàn toàn khác biệt. Đó là bán cà phê bụi trên chiếc xe hơi cổ rong ruổi khắp Sài Gòn.

Kinh doanh cà phê trên xe thì Sài Gòn có khá nhiều, nhưng Cà phê La Rio lại hấp dẫn mọi người bởi sự sáng tạo, mới mẻ riêng.

2. Thức ăn nhanh cơm kẹp- một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo

Cơm kẹp

Cơm kẹp tiện lợi

Chàng trai trẻ sinh năm 1990, Nguyễn Bá Quốc là chủ nhân của chuỗi cửa hàng kinh doanh cơm kẹp AppeRice tại TP. HCM.

Từng du học ở Singapore về và quyết tâm từ chối mức lương 3.000 USD, Bá Quốc nung nấu ý tưởng kinh doanh độc đáo thời sinh viên về một loại thức ăn nhanh được làm từ “ưu thế lúa, gạo” của riêng người Việt.

Với vốn đầu tư ban đầu là 1 triệu USD và các dây chuyên sản xuất nhập từ nước ngoài, hiện nay mỗi ki-ốt AppeRice cần khoảng 50 – 100 triệu đồng. Với số tiền ấy, sau khoảng 3 tháng có thể sinh lời và tầm 6 – 9 tháng là thu hồi vốn.

Với ý tưởng đem “ngọc thực” đến gần giới trẻ hơn giữa rất nhiều “ông lớn” như Burger King, KFC, Lotteria… đang “làm mưa làm gió” thị trường thức ăn nhanh Việt, Quốc muốn cơm kẹp không chỉ là 1 bữa ăn mà còn là 1 phong cách sống mới của người Việt trẻ năng động.

3. Dạy ngôn ngữ ký hiệu cho người bình thường- – một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ngôn ngữ ký hiệu

Bảng ngôn ngữ kí hiệu

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân, thay vì trở thành công chức như bao bạn bè, cô gái trẻ Lê Thị Thanh Hoa đến từ Hà Nội đã nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo đậm chất sinh viên và mang đầy tính nhân văn.

Vốn là thành viên hoạt động tích cực trong các chương trình thiện nguyện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thanh Hoa nhìn thấy được nhu cầu giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng là rất lớn nhưng họ vẫn chưa được hỗ trợ và đào tạo một cách hợp lý.

Hoa tự tìm đến cộng đồng người khiếm thính trong xã hội để học và chỉ trong 3 ngày, cô giao tiếp được với họ. Hai tháng sau, Hoa trở thành phiên dịch viên cho các tổ chức và hội khuyết tật.

Từ năm 2009, Thanh Hoa xin mở Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội, lên ý tưởng xây dựng trung tâm đào tạo và nghiên cứu một cách chuyên nghiệp.

Đến nay, cô gái sinh năm 1988 này đã thành lập 5 lớp dạy ngôn ngữ ký hiệu ở Hà Nội với khoảng 20 học viên mỗi lớp, 80% trong số đó là người bình thường, muốn đi học để hiểu và hòa nhập với người khiếm thính. 

Ý tưởng kinh doanh độc đáo của sinh viên này càng ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ bởi tính nhân văn và trái tim nhiệt huyết của người khởi xướng.

Toàn bộ người khuyết tật đều được đào tạo miễn phí còn đối với người bình thường, chi phí là 150.000 đồng/tháng.

Sau gần 3 năm hoạt động và có khoảng hơn 1.000 học viên đã tốt nghiệp, điều khiến cô mừng nhất là nhiều người từ không biết đến ngôn ngữ này, đến nay đã giao tiếp được với người khiếm thính.

Nhờ những đóng góp của mình, Hoa được Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng trao tặng danh hiệu “Doanh nhân xã hội 2011”. Bên cạnh đó, cô còn được nhận khoản vốn hỗ trợ 7.000 USD để triển khai dự án mới.

4. Kinh doanh cơm trưa văn phòng giao tận nơi- một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo

Giờ nghỉ trưa của dân văn phòng rất ngắn ngủi, họ thậm chí không có thời gian về nhà ăn cơm.

Nhiều công ty lại có trụ sở đặt ở tầng hàng chục của chung cư, lê thân mình ra khỏi nơi làm việc cũng đã là một hành động quá nặng nhọc.

Vậy mà vừa bước chân ra ngoài trời lại gặp phải cái nóng như thiêu đốt.

Giải pháp tiện lợi nhất chính là gọi đồ ăn trưa đến tận trụ sở. Và bạn có thể tận dụng điều đó để mở một dịch vụ cơm trưa giao tận nơi cho những người làm văn phòng.

Bạn sẽ không quá nhiều tiền vốn để kinh doanh, chỉ cần đủ để phục vụ các món ăn thông dung mà dân văn phòng ưa thích. Bạn có thể liên kết với các dịch vụ giao hàng tận nơi, dịch vụ ship đồ ăn Now Delivery của Foody hoặc tận dụng nguồn lực có sẵn để tiết kiệm chi phí giao cơm.

Thông thường khách hàng sẽ đặt một loạt cho cả công ty hoặc cả phòng, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu và nhân lực để có thể đáp ứng được.

Bạn càng giao thức ăn nhanh chừng nào thì họ càng thích chừng ấy. Bạn có thể đề nghị ký hợp đồng giao cơm theo tuần hoặc theo tháng để đảm bảo tiện lợi và chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Không như suy nghĩ thông thường, người làm văn phòng đôi khi rất khắt khe với chất lượng thức ăn. Vậy nên, sản phẩm cần đảm bảo đúng khẩu vị của họ.

Bạn có thể hỏi chi tiết về những thành phần khách hàng muốn thêm vào hoặc bớt ra, rồi lưu lại để phục vụ lần sau. Và quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Bán thức uống mang đi ( take away)- một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo

Xu hướng takeaway đã không còn xa lạ gì ở Việt Nam khi những xe trà sữa, cà phê mang đi xuất hiện khắp mọi miền đất nước. Đặc điểm của loại hình kinh doanh này là tiện lợi, linh hoạt và cần vốn ít.

Bạn có thể kinh doanh ổn định mà không cần một mặt bằng rộng lớn và đắt đỏ. Chỉ cần đồ uống của bạn ngon thì sẽ có thể sinh lời lâu dài.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa bão hòa và bạn hoàn toàn có thể kinh doanh đồ uống takeaway thành công.

Kinh doanh sáng tạo

Bán thức uống takeaway – Xu hướng mới cho xã hội bận rộn

Điều quan trọng nhất là bạn phải tạo sự khác biệt so với mặt bằng chung trên thị trường. Đó có thể là độc đáo của bảng hiệu, của logo hay của thiết kế cửa hàng. Đó cũng có thể là các chính sách ưu đãi hấp dẫn như coupon giảm giá, chương trình mua một tặng một.

Tuy nhiên, yếu tố độc đáo ăn tiền nhất lại nằm ở chính đồ uống bạn cung cấp. Hãy làm cho nó đặc biệt bằng công thức của riêng bạn. Điều này giúp định vị thương hiệu của bạn giữa muôn trùng cửa hàng đồ uống takeaway khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên uyển chuyển điều chỉnh công thức theo nhu cầu thị trường. Ví dụ: khách hàng thường thích trà sữa có nhiều loại topping khác nhau.

Hãy thêm vào công thức một số loại topping hấp dẫn để lôi cuốn khách hàng, hoặc thêm món đó vào bên cạnh công thức cũ để làm đa dạng menu.

6. Kinh doanh phụ kiện công nghệ

Kinh doanh phụ kiện công nghệ giá rẻ, nhất là phụ kiện smartphone, là một ý tưởng kinh doanh ít vốn rất khả thi.

Công nghệ, nhất là mảng di động, đã trở thành một phần gắn liền với đời sống. Ai cũng có cho mình một chiếc smartphone hoặc một cái laptop.

Và tất nhiên, đi kèm với đó là hàng tá thứ phụ kiện khác giúp nâng cấp tính năng và cải thiện hiệu suất của những thiết bị như vậy. Ngoài ra, phụ kiện còn có chức năng làm đẹp, cá nhân hóa các thiết bị, khiến chúng trở nên độc đáo và hấp dẫn.

Sự thật là: nếu kinh doanh các phụ kiện chính hãng cao cấp sẽ tốn rất nhiều vốn mà lại khó bán được do giá thành cao, vì không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ tiền để chi cho những phụ kiện đắt đỏ như vậy.

Thay vào đó, bạn có thể chọn những mặt hàng phụ kiện giá cả phải chăng hơn nhưng có chất lượng không thua kém quá nhiều.

Nhờ vậy bạn có thể phục vụ được số đông khách hàng, thu lại lợi nhuận không quá cao nhưng ổn định và bền vững.

Một điều lưu ý là bạn nên lựa chọn kỹ nguồn gốc và chất lượng của phụ kiện, đừng chọn bán những sản phẩm có cái giá rẻ mạt. Đã có nhiều trường hợp phụ kiện giá rẻ chất lượng kém phát nổ gây hỏa hoạn hay tai nạn chết người.

Người tiêu dùng, ban đầu có thể thích thú nhưng dần dà sẽ phát sinh tâm lý tránh né phụ kiện giá rẻ. Bạn nên chú trọng xây dựng uy tín cho bản thân để giữ chân được khách hàng để thành công lâu dài.

7. Cho thuê quần áo, trang sức

Chắc hẳn chị em phụ nữ nào cũng muốn ăn mặc thật đẹp, đeo trang sức thật lung linh trong các buổi yến tiệc. Những dịp như vậy không thể ăn mặc xuề xòa hoặc quá đơn giản được.

Tuy nhiên, bỏ ra một số tiền lớn để chuẩn bị cho những sự kiện không thường xuyên diễn ra như vậy là một sự lãng phí.

Đối với một số phụ nữ, cảm giác phung phí và gánh nặng kinh tế sau khi đổ tiền vào trang sức đắt đỏ là điều không chấp nhận được. Họ chấp nhận thuê quần áo và trang sức đã qua sử dụng, miễn là được giữ gìn cẩn thận, và trả lại sau buổi tiệc.

Dù có thể không đạt được cảm giác sở hữu như khi mua về, nhưng thuê quần áo và trang sức lại là một lựa chọn tiết kiệm và thực dụng hơn nhiều trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Nếu bạn có nhiều trang phục đẹp mà không thể mặc thường xuyên, hãy dùng chúng để cho thuê và sinh lời.

Tất nhiên là bạn phải kỹ lưỡng, từ khâu giặt giũ và bảo quản đúng cách, cho tới việc yêu cầu người thuê hạn chế làm hỏng trang phục.

Một phương án khác là bạn có thể lập một dịch vụ trung gian cho thuê quần áo, trang sức đã qua sử dụng và nhận hoa hồng trên mỗi giao dịch.

8. Tư vấn online

Ngày xưa, các dịch vụ tư vấn online hầu hết đều là chủ đề về sức khỏe và tình yêu.

Trong bối cảnh cuộc sống xô bồ, bận bịu, bị ảnh hưởng bởi các mặt tối của công nghệ và mạng xã hội, chúng ta cần lời khuyên về mọi mặt trong đời sống, nhất là về tâm lý, stress và công việc.

Vì vậy, nhu cầu về các dịch vụ tư vấn online cũng nhiều và đa dạng hơn.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi bản thân bạn có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực cần tư vấn. Nếu không, bạn cần bảo đảm nhân viên tư vấn có đủ các tố chất như vậy để cho lời khuyên chính xác và đúng đắn.

9. Mở khóa học online

Chi phí

Mở khóa học online là một trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn đang được ưa chuộng. Thậm chí với sự giúp sức của các kênh truyền thông xã hội, bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho phần quảng bá và “mặt bằng”.

Điều bạn cần là một đại diện cho thương hiệu trên các diễn đàn (forum) hay mạng xã hội.

Sau đó, bạn có thể quảng bá bản thân bằng cách quay các video hướng dẫn/dạy học rồi chia sẻ lên đó để người học tiếp cận miễn phí. Sau khi xây dựng đủ uy tín và độ phổ biến, bạn có thể mở các khóa học online nâng cao có tính phí dành cho những ai có nhu cầu.

Chi phí cần cho cơ sở hạ tầng hay marketing gần như bằng 0, nhưng vẫn đạt được hiệu quả kinh doanh như thường.

Chỉ đến khi bạn mở một trung tâm dạy học có phòng ốc thực sự thì mới cần số vốn lớn hơn.

Đặc biệt, nếu có khả năng đầu tư, bạn nên xây dựng cho mình 1 hệ thống website học trực tuyến để dễ dàng xây dựng thương hiệu và chủ động bán khóa học của mình.

Kinh nghiệm chuyên môn

Mở khóa học online giúp các cá nhân có thể kinh doanh từ kiến thức và kinh nghiệm của mình. Đây cũng là hành động mang tính giáo dục, góp phần xây dựng cộng đồng.

Thị trường trong nước hiện chỉ thiên về truyền tải, tái chế kiến thức từ nước ngoài, chứ chưa thể sáng tạo, tự mình tạo ra kiến thức để chia sẻ, phổ biến với người khác.

Kiến thức được viết ra, nói ra từ miệng của những người Việt Nam trong cùng môi trường văn hóa, lịch sử, kinh tế… sẽ có nhiều tác dụng hơn, chính xác hơn là từ những cá nhân nước ngoài.

Điều cần lưu ý là để thành công trong hình thức này, bạn phải có kiến thức chuyên môn thực sự sâu sắc. Nó giống như việc bạn phải là dược sĩ thì mới mở được tiệm thuốc vậy.

Có thể bạn không trực tiếp giảng dạy cho học viên, thay vào đó là các nhân viên được bạn thuê, nhưng nếu không có chuyên môn thì bạn không thể đánh giá được năng lực và hiệu quả của những nhân viên đó.

kiến thức được chia sẻ trong các khóa học online của bạn phải thật sự là duy nhất, tức là không đạo văn và đạo ý tưởng của người khác.

Đó chính là đạo đức nghề nghiệp mà bạn cần phải ghi nhớ, nếu không thì mọi kiến thức bạn cũng cấp đều vô nghĩa. Ngoài ra, nội dung được sử dụng trong quá trình giảng dạy nên được xin phép bản quyền kỹ lưỡng để tạo nên phong thái chuyên nghiệp cho thương hiệu của mình.

10. Kinh doanh đồ handmade

Nếu bạn khéo tay và có sở thích tự làm đồ thủ công, bạn có thể kiếm tiền từ những món đồ handmade. Đây là một công việc kinh doanh dựa theo sở thích, giống như bạn đang tận dụng khoảng thời gian rãnh rỗi để sinh lời, để duy trì cuộc sống và cả sở thích của mình.

kinh doanh đồ handmade

Nếu bạn khéo tay và có sở thích tự làm đồ thủ công, bạn có thể kiếm tiền từ những món đồ handmade

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lệ thuộc vào ý thích và cảm hứng trong lúc làm việc. Hãy tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng để linh hoạt điều chỉnh thành phẩm của mình. Nếu sản phẩm của bạn vừa đáp ứng đúng mong muốn lại vừa độc đáo thú vị thì sẽ dễ bán hàng được hơn.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *