Phí thu hộ trên Shopee là gì? Cách tính phí thu hộ Shopee như thế nào?

Phí thu hộ trên Shopee là gì? Cách tính phí thu hộ Shopee như thế nào là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

Phí thu hộ trên Shopee là gì?

Mặc dù có nhiều ưu đãi trong chính sách vận chuyển, song nhiều người mua trên Shopee vẫn rất thắc mắc rằng phải bỏ thêm chi phí thu hộ trong một số hóa đơn thanh toán của mình. Vậy, phí thu hộ Shopee là gì và cách tính như thế nào?

Là một phần trong quá trình ship COD hàng hóa từ người bán tới người mua sau khi giao dịch mua bán hàng hóa online được tiến hành (có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng), phí thu hộ là loại cước phí phát sinh khi đơn vị giao hàng phát hàng thành công, thu tiền hộ và đối soát soát hoàn trả người bán hàng online.

Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD với nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Cách tính phí thu hộ Shopee

Bước 1. Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đến cho khách. Trên Shopee hiện có 3 đối tác vận chuyển bao gồm:

Giao Hàng Nhanh:

• Địa chỉ lấy hàng: Ở các thành phố lớn

• Địa chỉ giao hàng: giao hàng đến 95% thành phố, huyện, xã trên toàn quốc.

Giao Hàng Tiết Kiệm:

• Địa chỉ lấy hàng: Các quận huyện nội thành của 3 thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

• Địa chỉ giao hàng: Các thành phố lớn trên cả nước.

Viettel Post:

• Địa chỉ lấy hàng: Toàn quốc (trừ một số huyện đảo xa).

• Địa chỉ giao hàng: Toàn quốc (trừ một số huyện đảo xa).

Bước 2. Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện)

Bước 3. Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:

  • Tiền hàng: bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho bên bán sau khoảng 15 – 30 ngày tùy vào từng công ty.
  • Phí vận chuyển: do bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 30 – 40 ngàn đồng với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã;  có khi lên đến 70 – 80 ngàn đồng.
  • Phí thu hộ: do bên công ty vận chuyển thu.

Phi-thu-ho-shopee-la-gi-cach-tinh-phi-thu-ho-nhu-the-nao-1

Tại Shopee, phí thu hộ sẽ chỉ được tính nếu như khi người mua muốn ship COD hàng hóa đến tay mình thông qua dịch vụ của VN Post hay Viettel Post, và số tiền này sẽ được cộng với phí vận chuyển để ra cước phí giao hàng đến tay người mua.

Thông thường, mức phí thu hộ của VN Post sẽ từ 13 – 18 ngàn đồng, còn Viettel Post sẽ ở mức 20 ngàn đồng tuy nhiên có thể hơn với đơn hàng giá trị cao.

Lời khuyên cho người mua hàng

Nhiều người mua hàng online khi biết phí thu hộ Shopee là gì hẳn rất mong muốn cắt giảm loại phí này trong hóa đơn của mình bằng cách thay đổi đơn vị vận chuyển, sử dụng dịch vụ Giao hàng nhanh và Giao hàng tiết kiệm thay vì qua các đơn vị vận chuyển như Viettel Post.

Tuy nhiên, mỗi cách thức giao hàng lại có những ưu và nhược điểm riêng mà đặc điểm rõ nhất là hành hóa được vận chuyển bằng Viettel Post có thể đến với hầu khắp các nơi trên cả nước. Do vậy khi đặt hàng, tại bước “Chọn đơn vị vận chuyển” bạn cần chú ý một số điều sau:

Phi-thu-ho-shopee-la-gi-cach-tinh-phi-thu-ho-nhu-the-nao-2

– Lựa chọn dịch vụ giao hàng phù hợp với địa chỉ nhận

– Các đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ trên những phạm vi khác nhau. Những đơn vị vận chuyển không thể hỗ trợ vận chuyển đơn hàng của bạn sẽ được ghi chú “Không hỗ trợ”.

– Người bán có thể tắt kích hoạt một hoặc vài đơn vị vận chuyển. Nếu đơn vị vận chuyển bạn muốn sử dụng không xuất hiện trong danh sách lựa chọn, bạn có thể chat với Người bán để nhờ kích hoạt đơn vị vận chuyển đó lên.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *