Promotion trong Marketing là gì? Yếu tố thành công của Promotion Marketing

Promotion trong Marketing là gì?

Promotion trong Marketing là gì? Một chiến lược Marketing thành công bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Đảm nhiệm những vai trò khác nhau và cùng chung mục đích thu hút khách hàng. Đối với Marketing Mix, Promotion chịu hoàn toàn trách nhiệm về định vị truyền thông. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về yếu tố Promotion trong Marketing nhé.

Promotion trong Marketing là gì?

Promotion có ý nghĩa xúc tiến, đẩy mạnh tiêu thụ, quảng cáo,…Trong Marketing, Promotion tức hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Thông qua các công cụ quảng cáo, PR hoặc các chương trình khuyến mại giảm giá, dịch vụ nào đó,…Mục đích chính của Promotion nhằm xúc tiến quá trình bán hàng với chi phí tốt nhất cho khách hàng nhiều lựa chọn.

Promotion gồm 2 con đường chính:

– Above the line: Các hoạt động xây dựng và khuyếch trương hình ảnh thương hiệu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm mục đích lâu dài bền vững như Radio, TV, Print & Outdoor Ads. Brand team sẽ là bộ phận đảm nhiệm hoạt động này.

– Below the line: Hoạt động thúc đẩy  bán lẻ, phát triển thị trường phân phối trong thời gian ngắn với hiệu quả trực tiếp. Chẳng hạn như tiếp thị sản phẩm, đồ dùng thử, tổ chức sự kiện hay các chương trình khuyến mại.

Promotion trong Marketing là gì?

Promotion trong Marketing là gì?

Tầm quan trọng của Promotion Marketing

Trong Marketing, Promotion là thành phần không thể thiếu giúp thúc đẩy bán hàng và nhận diện thương hiệu. Trong mô hình Marketing Max 7P, Promotion là chữ P thứ 4 và trước đó gồm có Product, Price và Place.

Promotion hiện nay chủ yếu sử dụng truyền thông tích hợp IMC. Truyền tải thông điệp từ thương hiệu đến công chúng thông qua các phương thức truyền thông khác nhau. Khi quảng bá sản phẩm Promotion kết hợp cùng với Price, Place, Product để đạt hiệu quả tốt hơn. Phân khúc, ngân sách, định vị mục tiêu, thông điệp và thị trường sẽ ảnh hưởng đến chiến lược quảng bá cũng như cách triển khai của bạn.

Xem thêm:

Automation Marketing là gì? Vài phút để hiểu hết về Marketing Automation

Marketing director là gì? Tất tần tật về công việc của Marketing Director

Tầm quan trọng của Promotion

Tầm quan trọng của Promotion

Đối tượng cần sử dụng Promotion Marketing

Thủ pháp Promotion trong kinh doanh giúp các công ty mang lại nhiều lợi ích bổ sung khi mua hàng. Chiến lược truyền thông giúp các nhà sản xuất và công ty bán lẻ tăng doanh số. Mục đích của Promotion là thu hút sự chú ý khách hàng thông qua yếu tố “lợi ích bổ sung”.

Một số doanh nghiệp thường áp dụng hình thức quảng cáo khi muốn tăng doanh số bán cho các sản phẩm khó nhỏ lẻ hơn đối với khách hàng đã mua một sản phẩm trước đó. Ví dụ một siêu thị điện thoại thông minh có thể support những các chương trình khuyến mại để bán thêm tai nghe và sạc khi khách hàng cùng mua sản phẩm trong một ngày. Hình thức này giúp người dùng cảm thấy tiết kiệm chi phí và hữu ích hơn.

Đối tượng sử dụng Promotion Marketing

Đối tượng sử dụng Promotion Marketing

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Promotion

Sau khi tìm hiểu Promotion Marketing là gì có thể thấy hoạt động này chịu trách nhiệm lớn về việc định vị truyền thông. Chiến lược Promotion bao gồm các yếu tố sau:

Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Phương thức này giúp quản lý mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng cá nhân. Nhân viên bán hàng sẽ được đào tạo tốt về phương pháp và kỹ thuật bán hàng để đại diện doanh nghiệp mời chào. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng nhân viên bán hàng khi có lợi vì nó khá tốn kém. Đối với các lĩnh vực có lợi nhuận cao, sử dụng nhân viên bán hàng sẽ phù hợp.

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân

Khuyến mãi (Sales Promotion)

Các chương trình khuyến mại được tung ra nhằm mục đích kích cầu tiêu dùng trong giai đoạn ngắn để tăng thêm doanh thu. Các trung gian trong kênh phân phối cũng áp dụng khuyến mãi để kích thích số lượng hàng hóa được bán ra. Trong hoạt động kinh doanh, những “cú hích” là rất cần thiết giúp doanh nghiệp dễ dàng kích thích thị trường và nó liên quan hoạt động mua bán một cách trực tiếp. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều khuyến mại sẽ không hiệu quả.

Sales Promotion

Sales Promotion

Quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công chúng là hoạt động có kế hoạch nhằm thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và công chúng. PR được cho là hình thức tiếp cận khách hàng “0 đồng” song nó cần thời gian dài để thay đổi nhận thức công chúng. Đồng thời cần lập kế hoạch chi tiết tùy theo từng trường hợp khác nhau.

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng

Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Hoạt động Marketing trực tiếp đến với khách hàng thông qua một hình thức nào đó như:

– Gọi điện khách hàng.

– Gửi email hoặc gửi thư trực tiếp.

– Thu thập thông tin thông qua các phiếu khảo sát khách hàng trực tiếp.

– Tiếp thị sản phẩm

– Tổ chức các sự kiện quảng cáo hình ảnh.

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp

Quảng cáo

Hình thức quảng cáo buộc doanh nghiệp phải trả phí rất cao để giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm, ý tưởng hay doanh nghiệp đến khách hàng. Quảng cáo thông qua các phương tiện truyền thông như internet, báo, tạp chí, tivi,… Nhằm đưa ra các thông điệp tác động đến hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Quảng cáo

Quảng cáo

Hội chợ và triển lãm thương mại

Tổ chức các triển lãm, hội chợ phù hợp với mục đích thu thập thông tin những khách hàng chưa sử dụng sản phẩm. Mục đích của doanh nghiệp trong hoạt động promotion trong marketing là gì này không phải là bán hàng mà nhằm nâng cao nhận thức khách hàng qua các trải nghiệm dùng thử.

Hội chợ và triển lãm

Hội chợ và triển lãm

Tài trợ (Sponsorship)

Doanh nghiệp sẽ liên kết với một sự kiện, nhãn hàng hoặc một chương trình và tài trợ cho các hoạt động. Logo của nhà tài trợ sẽ xuất hiện trong các sự kiện.

Tài trợ

Tài trợ

Khuyến mãi trực tuyến (Online Promotions)

Online Promotions dựa trên nền tảng kỹ thuật số để kết hợp các yếu tố quảng cáo bên trên với nhau. Ví dụ như chạy quảng cáo website, SEO, markeing trực tiếp,… Ngoài ra trong thời buổi các kênh truyền thông xã hội phát triển phổ biến, số người dùng smartphone tăng cao trở thành thị trường “màu mỡ” cho doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch Marketing.

Online promotion

Online promotion

Chiến lược Promotion mang đến hiệu quả gì?

Thay đổi nhận thức

Promotion giúp thay đổi nhận thức khách hàng. Do đó các chương trình khuyến mãi thường được áp dụng dựa theo Above the line và Below the line.

Định vị thương hiệu

Promotion trong marketing là gì? Là việc tạo dựng và định vị thương hiệu trong lòng công chúng. Ví dụ như việc bạn nhắc đến thương hiệu điện thoại tốt, bạn sẽ nghĩ tới Apple hoặc Samsung,…

Sự chấp thuận

Một sản phẩm sẽ dễ nhận được sự chấp thuận của khách hàng khi họ đã từng nghe ở đâu đó về thương hiệu của công ty. Tuy nhiên, cũng không trừ trường hợp ngoại lệ việc thị trường không chấp thuận doanh nghiệp dù đã cố gắng quảng cáo nhiều lần.

Hướng đến khách hàng mục tiêu

Hoạt động Promotion trong Marketing là gì, tức là chiến lược hướng đến đúng khách hàng mục tiêu họ đang nhắm tới. Từ đó doanh nghiệp có thể định vị thành công thương hiệu vào đúng phân khúc thị trường của mình.

Hiệu quả Promotion đem lại

Hiệu quả Promotion đem lại

Khách hàng có ấn tượng về thương hiệu

Chiến lược Promotion giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi tính cạnh tranh cao thì hoạt động này không thể bỏ qua. Promotion trong Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tăng cao hiệu quả bán hàng thông qua việc gợi nhớ thương hiệu của bạn trên thị trường.

Thu hút được khách hàng mới

Phương thức này cũng nhắm đến mục đích thu hút được khách hàng mới cho doanh nghiệp. Nhằm chuyển đổi và tăng lợi nhuận cao hơn. Song song các hoạt động Above the line và Below the line cũng như kế hoạch Marketing Mix giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp.

Qua viết này hy vọng bạn đã hiểu thêm về chiến lược Promotion trong Marketing là gì? Để đạt được hiệu quả thành công, các doanh nghiệp cần xây dựng chi tiết kế hoạch và triển khai dựa trên yếu tố thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *