Quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay như thế nào?

Quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay như thế nào là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Tìm hiểu về tập đoàn Viettel

– Ngày 1/6/1989, Tổng Công ty Điện tử thiết bị thông tin (SIGELCO) được thành lập, là tiền thân của Tập đoàn Viễn thông Quân đội ( Viettel). Cho đến nay, Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam do Bộ Quốc phòng thực hiện quyền chủ sở hữu.

– Viettel là tập đoàn đa quốc gia, đã có mặt tại 17 quốc gia: Laos, Cambodia, Haiti, Mozambique, Peru, Timor Leste, Cameroon, Tazania, Burudi, Burkina Faso, … Bao gồm các hoạt động kinh doanh chính:

 • Dịch vụ, sản phẩm điện tử – viễn thông – công nghệ thông tin.
 • Cung cấp dịch vụ Viễn thông
 • Truyền dẫn
 • Bưu chính
 • Phân phối thiết bị đầu cuối
 • Đầu tư tài chính
 • Truyền thông
 • Đầu tư Bất động sản
 • Xuất nhập khẩu
 • Đầu tư nước ngoài

– Văn hóa doanh nghiệp được khẳng định hướng đến khách hàng làm trọng tâm. Nó được thể hiện qua slogan “Hãy nói theo cách của bạn”. Nhờ đó tạo ra những bước phát triển đáng khâm phục vươn lên lọt Top 15 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

2. Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự Viettel

Tuyển dụng nhân sự

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng tuân thủ theo đủ các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự mà tùy tình hình thực tế mà các doanh nghiệp sẽ thay đổi linh hoạt để phù hợp. Ví dụ như quy trình tuyển dụng công chức sẽ khác quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng nhân sự theo chuẩn ISO bao gồm 10 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Bước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ

Bước 5: Kiểm tra

Bước 6: Phỏng vấn lần 2

Bước 7: Xác minh, điều tra

Bước 8: Khám sức khỏe

Bước 9: Ra quyết định tuyển dụng

Bước 10: Bố trí công việc

3. Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel

Tuyển dụng nhân sự Viettel

Tuyển dụng nhân sự của Viettel

Cụ thể hơn, ta sẽ tìm hiểu quá trình tuyển dụng nhân sự của Viettel. Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội được thành lập ngày 05/04/2007, trên cơ sở sát nhập các Công ty Internet Viettel, Điện thoại cố định Viettel và điện thoại di động Viettel.

Với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Việt Nam, Viettel Telecom luôn coi sự sáng tạo và tiên phong là những kim chỉ nam hành động. Đó không chỉ là sự tiên phong về mặt công nghệ mà còn là sự sáng tạo trong triết lí kinh doanh, thấu hiểu và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Mỗi một thành viên của Viettel đều phải truyền tải và thực hiện những giá trị cốt lõi.

Sau đây sẽ là quá trình các bước Công ty Viettel tuyển dụng nhân sự:

Bước 1: Ứng tuyển trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Ứng viên thực hiện các bước sau đây: Tham khảo các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên website hoặc fanpage của Tổng Công ty và lựa chọn vị trí ứng tuyển. Chuẩn bị Hồ sơ xin việc gồm tối thiểu 01 Bản thông tin tự thuật (CV) và các chứng chỉ liên quan (tiếng Anh, chuyên môn). CV cá nhân tối thiểu cần có thông tin cá nhân, thông tin học vấn, kinh nghiệm làm việc (các vị trí/bài tập lớn/đề tài đã đảm nhiệm, kết quả đạt được và thành tích nổi bật), thông tin liên hệ. Gửi Hồ sơ xin việc cho Bộ phận Tuyển dụng trực tiếp trên website của Tổng Công ty hoặc theo hướng dẫn tại thông tin tuyển dụng, tiêu đề Hồ sơ ghi rõ vị trí ứng tuyển_Họ tên ứng viên.

Bước 2: Sàng lọc hồ sơ trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Bộ phận Tuyển dụng sẽ thực hiện sàng lọc hồ sơ, lấy ý kiến của hội đồng chuyên môn về mức độ phù hợp để thông báo mời các ứng viên tham dự kỳ thi tuyển dụng hoặc phỏng vấn sơ bộ (đối với các ứng viên có mức độ phù hợp cao/có trên 3 năm kinh nghiệm liên quan tới vị trí tuyển dụng)

Các ứng viên chưa phù hợp sẽ được lưu hồ sơ và thông tin tại hệ thống cơ sở dữ liệu cho các đợt tuyển dụng sau.

Tuyển dụng nhân sự Viettel

Tuyển dụng nhân sự của Viettel

Bước 3: Kiểm tra chuyên môn trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Ứng viên tham dự kỳ thi tuyển dụng sẽ thực hiện các bài kiểm tra sau: Kiểm tra Chuyên môn: kiểm tra kiến thức chuyên môn nền tảng theo từng vị trí tuyển dụng. Ứng viên đạt yêu cầu khi có kết quả bài thi đạt 50% tổng số điểm tối đa trở lên. Kiểm tra TOEIC: kiểm tra trình độ tiếng Anh. Ứng viên đạt yêu cầu khi có kết quả bài thi đạt 550/990 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Kiểm tra IQ: kiểm tra khả năng tư duy. Ứng viên đạt yêu cầu khi có kết quả bài thi đạt 50% tổng số điểm tối đa trở lên.

Hình thức thi: qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại Học viện Viettel.

Bước 4: Phỏng vấn trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Ứng viên đạt yêu cầu các bài kiểm tra sẽ tham gia 2 vòng phỏng vấn: Phỏng vấn vòng 1: chủ trì bởi Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty. Hội đồng sẽ trao đổi chi tiết với ứng viên về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, đánh giá mức độ phù hợp với tổ chức. Phỏng vấn vòng 2: chủ trì bởi Tổng Giám đốc Tổng Công ty. Hội đồng sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên.

Bước 5:  Thông báo kết quả và thỏa thuận hợp đồng trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Bộ phận Tuyển dụng thông báo với ứng viên về kết quả đạt, không đạt của quá trình tuyển dụng. Thực hiện thỏa thuận với ứng viên về các nội dung sẽ ký hợp đồng.

Bước 6: Nhận thư mời làm việc và chuẩn bị hồ sơ trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Bộ phận Tuyển dụng gửi Thư mời nhận việc cho ứng viên theo các nội dung đã thống nhất trong quá trình thỏa thuận và các hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Ứng viên thông báo với Bộ phận Tuyển dụng về thời điểm tiếp nhận công việc để tiến hành các công tác chuẩn bị đón nhân viên mới.

4. Kinh nghiệm trong quy trình tuyển dụng nhân sự Viettel

1/Chuẩn bị hồ sơ xin việc:

Bước đầu tiên, bạn cần biết hồ sơ xin việc vào viettel gồm những gì và chuẩn bị thật tốt. Theo quan sát của chúng tôi, 1 bộ hồ sơ xin việc vào Viettel gồm:

 • Đơn xin việc bằng tiếng Anh và tiếng Việt
 • Sơ yếu lý lịch (có công chứng)
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng)
 • Bản sao giấy khai sinh (có công chứng)
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân (có công chứng)
 • Giấy khám sức khoẻ
 • 3 bức ảnh có kích thước 3×4

2/Chuẩn bị kiến thức, thêm sự tự tin:

Nếu đã chuẩn bị bộ hồ sơ tốt thì bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu thêm chức năng, nhiệm vụ, những thành tựu đạt được của Viettel.

Điều này sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi như: “Bạn biết gì về tập đoàn chúng tôi?”, “Những thành tựu nổi bật của Viettel trong những năm gần đây là gì?”.

Để có được những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu trên các kênh truyền thông, website tập đoàn hay những người đã từng làm việc tại đây.

Nên nhớ, càng biết nhiều thì bạn lại càng tự tin.

3/Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn xin việc

Ngoài những câu hỏi thông thường, bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với những câu hỏi hóc búa cũng như cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel thông minh nhất.

Ví dụ như câu hỏi sau để phỏng vấn nhân viên kinh doanh viettel: “Hãy tưởng tượng bạn là một công cụ làm bếp, bạn sẽ chọn là loại dụng cụ nào và tại sao?”

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này là để kiểm tra tư duy phản biện và khả năng phân tích của bạn.

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi chọn làm dụng cụ mở hộp.

Dù đây không phải là một thứ quá quan trọng nhưng nó lại rất cần thiết ở mỗi bữa ăn”

4/Biết khi nào nên trì hoãn:

Nếu nhận được câu hỏi phỏng vấn quá tầm hiểu biết của mình, bạn cũng đừng hoảng quá.

Hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh. Tránh nói lan man để lộ ra sự lo lắng của mình. Tốt hơn hết, bạn hãy bắt đầu bằng câu hỏi dễ và sau đó quay trở lại với những câu hỏi đó.

Biết đâu được, nhà tuyển dụng sẽ quên hỏi lại.

Tuy nhiên, đừng dùng “chiêu” trì hoãn này quá nhiều nhé, nó sẽ khiến bạn trông như kẻ thiếu chuẩn bị, thiếu chuyên nghiệp đấy.

5/Thành thật không dối trá:

Hãy trung thực nhất có thể vì mọi sự dối trá đều có thể bị phát hiện. Và hậu quả của nói dối sẽ khiến bạn mất công việc mơ ước và hàng ngàn cơ hội khác tại tập đoàn tiềm năng này.

Không có gì phải lo sợ về những khoảng thời gian ngồi chờ việc ở nhà hay hành trình tìm việc thất bại của bản thân.

Bởi vì đôi khi, giai đoạn đó có thể trở thành lợi thế nếu bạn biết sử dụng thời gian đó để cải thiện mình.

6/Tránh được những điều cần tránh:

Đến muộn, tỏ ra thô lỗ, nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ, nói dối, nói quá nhiều, đùa cợt không đúng lúc, cố gắng cướp lời của nhà tuyển dụng… là những cách gây ấn tượng khó phai. Tuy nhiên, đây đều là những ấn tượng xấu.

Nếu bạn đến đúng giờ, trang phục phù hợp, vui vẻ hoà đồng.

Chắc chắn bạn sẽ có một sự khởi đầu tốt.

7/Lựa chọn trang phục phù hợp:

Khi đi xin việc ở các công ty lớn, nhất là ở Viettel thì lựa chọn quần áo lại càng phải chuyên nghiệp.

Điều này giúp bạn thoải mái và tự tin hơn. Để biết nên mặc gì, bạn hãy tìm hiều về văn hoá công ty, cách ăn mặc của nhân viên ở đây như thế nào.

Nếu chưa bao giờ mặc vest đi phỏng vấn, bạn hãy thử nhé. Đừng quên đánh bóng giầy của bạn, hãy đảm bảo rằng không có vết rộp nào khác trên giầy khi bạn ra khỏi nhà. Đây chính là đáp án cho câu hỏi “Nên mặc gì khi đi phỏng vấn?”

8/Một số bí kíp hay khác trong cách trả lời phỏng vấn xin việc vào Viettel:

 • Thật bình tĩnh, trả lời rõ ràng và rành mạch nhất
 • Sự ngắn gọn trong cách trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt các ý của bạn tốt hơn.
 • Ngoài ra, trong câu trả lời về mức lương, bạn cần thể hiện được giá trị bản thân có thể đem lại cho công ty và mức lương mong muốn cần nằm trong khoảng lương phù hợp của thị trường.
 • Khả năng chịu được áp lực, kỹ năng giao tiếp … đều là kỹ năng cần thiết cho mọi vị trí tuyển dụng của Viettel. Do đó, ở mọi cách trả lời phỏng vấn xin việc Viettel của bạn cần thể hiện được sự thành thạo của bạn tại các kỹ năng này.

5. Cơ hội việc làm ở Viettel

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự công nghệ thông tin mỗi năm. Với mức thu nhập cao hơn 15% so với trung bình ngành, hiện nay Viettel đang chi trả lương khởi điểm trung bình cho nhân sự CNTT giỏi là 1.000 USD.

Tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia các dự án mà Tập đoàn đang triển khai. Các sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, được ứng dụng các kiến thức đã được học ở trường vào thực tiễn tại Viettel, nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của những chuyên gia giỏi ở Viettel.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết thêm:

“Viettel luôn đi đầu trong việc tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới trên thế giới nên phải liên tục tìm kiếm nhân sự cho các lĩnh vực mới. Thời điểm này, chúng tôi đang cần nhân sự cho các dự án lớn về Big Data, AI, Công nghệ hàng không vũ trụ, Toán học ứng dụng… Ở Viettel, các bạn trẻ có cơ hội trở thành Giám đốc các nhóm sản phẩm, Giám đốc chi nhánh tỉnh tại Việt Nam hoặc một trong các thị trường nước ngoài Viettel đang đầu tư chỉ sau một năm làm việc”.

Đến đây bài viết của abby card xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *