Sao quả tạ là gì? Cách người bán hủy đơn hàng mà không lo bị phạt

Sao quả tạ là gì? Cách người bán hủy đơn hàng mà không lo bị phạt là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_9_3

1. Shopee cho thêm hệ thống sao quả tạ

Để có khung hình thưởng, phạt công bằng, nhằm hướng tới sự cạnh tranh lành mạnh nhất, sau khi đã có được những tiêu chuẩn xét thưởng cho các gian hàng được yêu thích nhất,

cuối năm 2017 Shopee cho ra mắt thêm hệ thống sao quả tạ nhằm triệt tiêu tình trạng, giảm giá một cách ồ ạt để lên top, nhưng khi khách hàng đặt đơn thì lại cố tình hủy vì không có hàng bán,

hoặc đưa cho khách hàng những hàng không đúng như mẫu đã đăng, trả lời khách hàng chậm, xử lý đơn hàng chậm,

cố tình đăng bán những sản phẩm không được Shopee cho phép, làm ảnh hưởng tới những shop bán hàng khác cũng như làm giảm uy tín chất lượng của cả Sàn.

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_1

2.  Sao quả tạ có cơ chế hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Sao quả tạ dựa trên số điểm phạt mà shop bán hàng nhận được. Khi bắt đầu tất cả các shop đều ở mốc 0 điểm phạt.

Vào mỗi thứ hai hàng tuần, hệ thống của Shopee sẽ lọc dữ liệu để tính điểm phạt rồi đưa ra đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của các shop bán hàng trong tuần trước đó theo các chỉ tiêu sau:

– Tỉ lệ đơn hàng thành công vì lý do người bán tự hủy nhiều hơn 25%

– Tỉ lệ giao hàng chậm hơn 20%

– Làm sai quy định khi đăng bán sản phẩm cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hoặc đăng những từ khóa gây ảnh hưởng xấu đến sàn.

– Đăng spam sản phẩm. Ví dụ: cùng một sản phẩm đăng ở nhiều mục khác nhau, kể cả những mục không đúng danh mục sản phẩm.

3. Hướng dẫn cách xem điểm Sao quả tạ trên Shopee

Hiện tại, điểm phạt sao quả tạ được cập nhật song song trên Kênh Người Bán và Ứng dụng vào mỗi  thứ hai hàng tuần. Nên bạn có thể xem điểm phạt của Shop mình theo cả hai cách:

+ Kênh người bán:

Bạn đăng nhập vào shopee ⇒ Thiết lập shop ⇒ Hệ thống sao quả tạ như hình minh họa dưới đây:

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_11

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_12

Đây chính là kết quả điểm phạt và lý do bị phạt

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_13

+ Ứng dụng:

Đăng nhập Shopee ⇒ tôi ⇒ Bán hàng ⇒ Trợ lý bán hàng ⇒ Chỉ số bán hàng ⇒ Hiệu quả hoạt động người bán ⇒ Hệ thống Sao quả tạ hoặc làm theo các bước có kèm hình ảnh cụ thể dưới đây

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_14

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_15

Và đây chính là cách để xem số ngày bị phạt và lý do vì sao bạn bị phạt

cach_huy_don_hang_tren_shopee_danh_cho_shop_ma_khong_lo_bi_sao_qua_ta_16

4. Cách tránh bị Sao quả tạ trên Shopee do người bán tự hủy đơn

Để không phải bị chiếu quả tạ thì chủ shop cần phải chú ý những tiêu chí sau:

– Với những trường hợp chạy deal nhưng không để ý số lượng, khiến hết hàng đành phải hủy đơn hàng của khách thì bạn nên giải quyết một cách ổn thỏa nhất, nên nói với khách hàng một cách chân thật nhất, và mong khách hàng thông cảm, đừng nên chơi trò cố gửi một mặt hàng khác không đúng với sản phẩm đăng bán, hoặc chèn thêm tiền như một cách cách bù cho khách, nếu bị phát hiện sẽ bị shopee trừ điểm hoặc bị khóa tài khoản. Lời khuyên tốt nhất cho bạn ở đây là trước khi chạy Deal bạn cần phải chốt chính xác số lượng hàng tồn kho của mình để chạy một cách hợp lý nhất tránh tình trạng hủy đơn.

– Với trường hợp khác muốn hủy đơn bạn chat trực tiếp với khách hàng thông qua công cụ gửi tin nhắn nhờ khách hàng hủy đơn hộ, nhưng cần nên tránh những cụm từ khóa liên quan, để tránh việc bị hệ thống bắt lỗi để trừ điểm.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *