Hướng dẫn cách bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầu là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Tổng quan về Amazon

Kể từ khi được thành lập vào năm 1996, Amazon.com đã trở thành nhà bán lẻ trực tuyến cho hầu hết mọi thứ, từ sách, đồ chơi, quần áo và giày dép đến thực phẩm, đồ nội thất và các mặt hàng gia dụng khác.

Công ty ban đầu kinh doanh như một chợ trực tuyến bán sách nhưng sau đó mở rộng thêm để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi video, may mặc, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và trang sức.

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A-Z

Amazon được coi là ông vua bán lẻ

Amazon được biết đến với việc làm thay đổi tư duy của các ngành công nghiệp đã được thiết lập thông qua đổi mới công nghệ và phát triển quy mô lớn.

Công ty này là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới, nhà cung cấp trợ lý AI và nền tảng điện toán đám mây được đo bằng doanh thu và vốn hóa thị trường.

Amazon là công ty Internet lớn nhất tính theo doanh thu trên thế giới. Đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Amazon là công ty công nghệ lớn thứ hai tính theo doanh thu.

2. Cách bán hàng trên Amazon thì cần điều kiện gì?

Khi bán hàng trên Amazon, người bán phải cung cấp chính xác địa chỉ, thông tin hàng hóa, thời gian giao hàng và cũng như hãng vận chuyển.

Giao hàng tận nơi cho khách hàng hàng, gần như đây là yêu cầu bắt buộc. Bạn phải nắm được hình thức vận chuyển, các khoản phí xuất nhập khẩu hàng hóa, các phụ phí liên quan và thời gian hàng cho 1 đơn hàng. Người nhận chỉ nhận hàng và sẽ không trả cho các khoản phí phát sinh

Ngoài am hiểu về sản phẩm, bạn phải có vốn tiếng Anh cơ bản để trả lời khách hàng. Và đáp ứng thời gian trả lời nhanh chóng trong vòng 24h cho người mua hàng.

Các khoản phụ phí, phí vận chuyển, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt,…người bán phải nắm rõ. Và sẽ xuất VAT khi người mua yêu cầu

Quy định bán hàng. Bạn phải cung cấp hình ảnh bản quyền: các sản phẩm được đăng bán phải có hình ảnh thực, chi tiết, bạn cần phải cung cấp hình ảnh sản phẩm rõ ràng ( trong điều kiện mới ) cùng với miêu tả cụ thể.

3. Tại sao bạn nên bán hàng trên Amazon?

cách bán hàng trên Amazon từ a-z

Amazon được mệnh danh là ông vua bán lẻ

Lý do mọi người bán nên cân nhắc việc kinh doanh trên Amazon.com là rõ ràng. Bằng cách bán hàng trên Amazon, bạn có thể tiếp cận với lượng khách hàng lớn hơn nhiều so với bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào khác, bao gồm cả eBay. Thậm chí thú vị hơn là bạn có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách làm ít việc hơn!

Amazon không phải là nơi hoàn hảo để bán, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt cho những ai muốn tiếp cận một nhóm khách hàng lớn hơn và đa dạng hơn, một người chi rất nhiều tiền trực tuyến.

Dưới đây là một vài lý do quan trọng khiến bạn với tư cách là người bán nên bán hàng trên Amazon

3.1 Số lượng lớn khách hàng tiềm năng

Số lượng khách hàng tiềm năng bạn có thể tiếp cận thông qua Amazon.com nhiều hơn gấp ba lần số lượng khách hàng tiềm năng của eBay. Statistia ước tính số lượng khách hàng của Amazon.com là 237 triệu. Trong một bài viết gần đây của Forbes, Nhóm Trefis ước tính số lượng người dùng eBay hoạt động là 70 triệu. Nếu những ước tính này là chính xác, bạn sẽ tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng gấp ba lần nếu bạn bán hàng trên Amazon.com.

Là một người bán, giờ đây bạn có tới 237 triệu lý do để bắt đầu trên Amazon!

3.2 Mọi người thích mua sắm với Amazon.com

Mọi người chi rất nhiều tiền cho Amazon.com và số tiền họ chi tiêu đang tăng nhanh. Amazon.com đã báo cáo doanh thu (tổng số tiền mà họ kiếm được từ việc bán hàng) là 81,76 tỷ đô la vào tháng 6 năm nay. Vào tháng 6 năm ngoái, doanh thu của Amazon.com là 66,85 tỷ USD, theo Ycharts.

eBay đã báo cáo doanh thu 17,05 tỷ đô la. Điều đó có nghĩa là mọi người chi tiêu nhiều hơn ba lần cho Amazon.com như họ làm trên eBay. Một cuộc khảo sát của công ty RBC được trích dẫn bởi nhà văn Motley Fool Daniel Kline lưu ý rằng khách hàng trung bình của Amazon ở Mỹ chi 320 đô la một năm cho Amazon.

Những con số này có ý nghĩa gì đối với người bán trung bình? Đối với người mới bắt đầu, bạn nên nhận ra số lượng doanh nghiệp đáng kinh ngạc sẽ có trên Amazon. Phần khó khăn là nắm bắt một số doanh nghiệp này cho chính mình.

Amazon.com có ​​danh tiếng tốt hơn nhiều so với eBay. Nhiều người sẽ không mua sắm trên eBay vì họ cho rằng nó rẻ và không trung thực. Những người đó cũng yêu thích Amazon.com và mua sắm ở đó thường xuyên.

Mỗi người bán nên ghi nhớ điều này nếu họ chọn giữa hai nền tảng thương mại điện tử lớn.

3.3 Không có phí niêm yết

Bạn sẽ không phải trả bất cứ điều gì để liệt kê một mục trên Amazon.com. Trong thực tế, bạn sẽ không bị tính phí cho đến khi bạn thực sự bán một cái gì đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể liệt kê nhiều mặt hàng hơn và để danh sách dài hơn, đó là tin tuyệt vời cho người bán!

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng Amazon.com sẽ giảm đáng kể giá bán, thường là khoảng 20%. Amazon sẽ cắt giảm thậm chí còn lớn hơn nếu bạn tham gia vào các chương trình như Fulfillment By Amazon (FBA).

Bạn có thể làm ít việc hơn khi bán hàng trên Amazon.com. Không giống như eBay, bạn sẽ không phải liên tục cung cấp các mặt hàng, nhưng bạn sẽ phải xử lý các công việc vận chuyển và dịch vụ khách hàng trừ khi bạn chọn FBA.

Bạn thường có thể tính giá cao hơn trên Amazon. Amazon.com về cơ bản là một nhà bán lẻ. Một nhà bán lẻ kiếm tiền bằng cách bán các mặt hàng với giá cạnh tranh; điều này trái ngược với một nhà bán buôn (tính giá thấp nhất có thể).

Amazon.com là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất trên thế giới. Những người như Amazon.com và nhiều khách hàng của họ ở Hoa Kỳ sẵn sàng trả 99 đô la một năm để tham gia dịch vụ Amazon Prime.

Vì vậy, điểm takeaway ở đây là gì? Nếu bạn bán sản phẩm của mình thông qua Amazon.com, doanh nghiệp của bạn sẽ được liên kết với một thương hiệu mà khách hàng biết và quan trọng hơn là tin tưởng.

3.4 Mục đích thử nghiệm

Bán hàng qua Amazon.com là một trong những cách tốt nhất để kiểm tra thị trường cho một sản phẩm mới. Dữ liệu của Amazon.com có ​​thể cho bạn biết liệu có nhu cầu về sản phẩm hay không, nhu cầu đó là gì và quan trọng hơn là bạn có thể tính phí gì cho sản phẩm.

Không cần phải nói, dữ liệu này rất quan trọng đối với những người có kế hoạch ra mắt một cửa hàng trực tuyến thành công. Trên thực tế, bạn thậm chí không nên nghĩ về việc ra mắt một cửa hàng trực tuyến trước khi bạn thực hiện nghiên cứu về Amazon.

3.5 Từ Amazon đến Cửa hàng trực tuyến của bạn

Amazon.com có ​​thể là một phương tiện tuyệt vời để hướng khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của bạn. Nếu bạn có thể thu thập thông tin liên hệ từ những người mua Amazon.com của mình, bạn có thể nói với họ về các ưu đãi hoặc sản phẩm không có sẵn thông qua Amazon.com.

Đây là chiến lược dài hạn, nhưng mọi người bán nên ghi nhớ điều này khi họ bắt đầu.

Là người bán, bạn có thể tận dụng dịch vụ Amazon Associates để quảng bá các sản phẩm liên quan đến ngành của bạn trên trang web của bạn. Đây về cơ bản là một chương trình liên kết nơi bạn kiếm được hoa hồng để bán hàng. Tuy nhiên, có một mối nguy hiểm là sẽ có xung đột lợi ích giữa các sản phẩm bạn bán và các sản phẩm bạn quảng cáo. Cách duy nhất để tránh xung đột này là chọn các sản phẩm bạn quảng bá rất cẩn thận.

4. Nên bán mặt hàng gì trên Amazon- cách bán

bán mặt hàng gì trên Amazon thu lại nhiều lợi nhuận

Bạn đang phân phân không biết nên bán mặt hàng gì trên Amazon

MẶT HÀNG CHỔI VIỆT NAM

Sản phẩm Chổi đót là môt trong những mặt hàng bán chạy tại amazon. Hiện tại thì giá mỗi cây chổi đang có giá bán 450.000đ (gần 20USD), được miễn phí vận chuyển. Vậy các bạn thất đấy, giá cây chổ đốt trong nước chỉ tầm 30 cho đến 50.000đ.

Người tiêu dùng nước ngoài  thích mặt hàng này là vì đây là sản phẩm mới lạ, tiện lợi khi quét nhà, đẹp mắt. Nguyên liệu đa phần là chổi đót, cán chổi được làm bằng nilon màu, với hơn 10 màu sắc khách có thể lựa chọn.

BÁN NÓN QUAI THAO, NÓN LÁ, MŨ CỐI

Nón quai thao, nón lá, mũ cối là những sản phẩm tiêu dùng thông dụng của người Việt Nam. Và nếu bán ra thị trường trong nước chỉ 100 đến 150.000đ/chiếc. Tuy nhiên mặt hàng này bán trên amazon có giá đến từ 30 – 35 USD (tương đương 700.000-800.000 đồng) một chiếc tuỳ kích thước.

BÁN CÀ PHÊ

Việt Nam là một trong những quốc gia  sản xuất nhiều cà phê bạn có thể kinh doanh mặt hàng này qua amazon thu nhập lợi nhuận rất cao. Nên nhớ miêu tả chi tiết loại cà phê Việt có gì đặc biệt, để thu hút khách hàng

5. Kế hoạch chuẩn bị trước khi bán hàng trên Amazon- cách bán

Bạn có thể đăng bán sản phẩm trên 20 ngành hàng trên Amazon với tài khoản bán hàng thông thường và hơn 10 ngành hàng nữa với tài khoản bán hàng chuyên nghiệp.

Amazon cung cấp cho bạn 2 lựa chọn kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp (Professional) và kế hoạch bán hàng nhỏ lẻ (Individual). Với kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải mất phí duy trì 40$ hàng tháng nhưng bạn có thể bán sản phẩm không giới hạn số lượng. Đối với kế hoạch bán hàng nhỏ lẻ, bạn không mất phí duy trì hàng tháng nhưng phải trả cho Amazon 1$ đối với mỗi sản phẩm bán được.

Tạo tài khoản trên Trung tâm Bán hàng, sau đó bạn có thể quản lý tài khoản bán hàng. Bạn có thể lựa chọn phương thức giao hàng và các chi tiết tài khoản khác trong quá trình đăng ký.

6. Số tiền để kinh doanh trên Amazon

Nơi mua hàng

Số tiền bạn cần để bắt đầu kinh doanh trên Amazon phụ thuộc vào việc bạn tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ đâu. Bạn có thể mua hàng để bán trên Amazon từ một số nguồn khác nhau:

  • Cửa hàng bán lẻ: Bạn mua các mặt hàng tại các cửa hàng bán lẻ địa phương hoặc các cửa hàng trực tuyến và bán lại chúng trên Amazon (điều này được gọi là bán lẻ / bán lẻ trực tuyến)
  • Nhà cung cấp bán buôn: Bạn mua các mặt hàng từ một công ty lớn và bạn có thể bán lại các sản phẩm này bất cứ nơi nào bạn muốn (bao gồm cả Amazon)
  • Các nhà sản xuất nhãn hiệu riêng: Bạn sửa đổi và tùy chỉnh các sản phẩm có thương hiệu của riêng bạn để bán ở bất cứ đâu bạn muốn (bao gồm cả Amazon)

Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu tiền trên Amazon?

Hiện tại có 5 chi phí liên quan trực tiếp đến việc bắt đầu kinh doanh trên Amazon. Những con số này có thể dao động tùy thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng đầu tư và số tiền bạn sẵn sàng để khởi động một số chi phí khi bắt đầu để giữ chi phí khởi động ở mức thấp:

  • Mua hàng tồn kho ban đầu ($ 150)
  • Mở tài khoản Amazon ($ 39,99)
  • Mua mã UPC ($ 10)
  • Đầu tư vào Chụp ảnh sản phẩm (Miễn phí – $ 295)
  • Tạo Logo và Nhãn hiệu sản phẩm ($ 24)

Tổng chi phí khởi nghiệp gói gọn cho doanh nghiệp của bạn trên  Amazon: $ 224 – $ 518

7. Kinh nghiệm về cách bán hàng trên Amazon

Cách đăng ký bán hàng trên amazon, thanh toán và các hình thức xuất khẩu

hướng dẫ bán hàng trên amazon

Kinh nghiệm bán hàng trên Amazon

– Về thủ tục đăng kí tài khoản trên Amazon

Người bán có 2 lựa chọn tài khoản. Tài khoản cá nhân thì bạn không mất phí duy trì hàng tháng nhưng phải trả cho Amazon 1$ đối với mỗi sản phẩm bán được nhưng nhiều giới hạn, trong khi đó tài khoản doanh nghiệp lại yêu cầu nhiều giấy tờ chứng minh, bạn phải mất phí duy trì 40$ hàng tháng nhưng bạn có thể bán sản phẩm không giới hạn số lượng.

– Về thanh toán tiền

Ở thị trường nước ngoài, khách hàng sẵn sàng thanh toán bằng tiền trước. Amazon sẽ đứng ra thu tiền và chuyển tiền cho người bán. Một lời khuyên dành cho các bạn là nên đăng ký 1 tài khoản ngân hàng ở Mỹ để nhận tiền từ Amazon.

– Am hiểu cách thức xuất nhập khẩu hàng hóa

Bạn phải nắm được hình thức vận chuyển, các khoản phí xuất nhập khẩu hàng hóa qua amazon, các phụ phí liên quan và thời gian hàng cho 1 đơn hàng. Ngoài am hiểu về sản phẩm, bạn phải có vốn tiếng Anh cơ bản để trả lời khách hàng. Nắm rõ các phí phụ thu vì có thể khách hàng sẽ yêu cầu xuất VAT.

Thông tin cá nhân, sản phẩm và luật

– Cung cấp thông tin cho cá nhân doanh nghiệp rõ ràng cụ thể

Nếu có khách hàng xem sản phẩm của bạn muốn biết thông tin về doanh nghiệp để ký kết hợp đồng lớn hơn tuy nhiên nếu bạn không hoạt động trực tuyến thường xuyên trên amazon thì thật kém may mắn. Cho nên để tránh những sự cố, rủi ro xảy ra cá nhân – doanh nghiệp hãy để lại địa chỉ email, SĐT, trang web riêng của mình để mọi người có thể liên lạc dễ dàng hơn.

– Hoàn thiện sản phẩm mà bạn đăng bán

Hãy miêu tả sản phẩm đăng bán trên amazon của bạn thật gắn gọn nhưng không kém phần hấp dẫn trong 10 từ. Bên cạnh đó bạn cần phải hiểu rõ và miêu tả thật chi tiết sản phẩm + hình ảnh mà bạn sẽ rao bán trên Amazon. Bạn hãy chuẩn bị những thông tin cần thiết của sản phẩm nhằm có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào từ người mua hàng.

– Kinh doanh đúng luật Amazon

Tại trang web Amazon cũng có các quy định và chính sách dành cho người bán hàng trên. Cho nên nếu bạn muốn gắn kết cùng amazon phát triển sản phẩm mình lâu dài thì phải tuân thủ đúng quy định. Không nên lách luật, cần trung thực khi bán hàng, sản phẩm của mình. Vì nếu khách hàng phát hiện phản hồi tiêu cực, thì cơ hội bán hàng trên web này không còn khả thi nữa, gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, thậm chí là bị Amazon khóa tài khoản.

8. Cách mở tài khoản bán hàng trên Amazon

hướng dẫn mở tài khoản

Mở tài khoản Amazon

Để bán hàng trên Amazon, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập Services.amazon.com

truy cập vào trang chủ

Truy cập Services.amazon.com

Bước 2: Cuộn xuống và nhấp vào liên kết bán hàng trên Amazon.

bước 2 tạo liên kết bán hàng

Nhập liên kết bán hàng trên amazon

Bước 3: Chọn giữa bán hàng với tư cách là một chuyên gia hay bán chuyên nghiệp như một cá nhân. Là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bán như một cá nhân . Amazon tính phí 0,99 đô la cho mỗi lần bán. Đối với tài khoản người bán chuyên nghiệp, Amazon tính phí 39,99 đô la mỗi tháng.

lựa chọn hình thức bán hàng

Chọn tư cách bán hàng

Bước 4: Điền thông tin cần thiết và sau khi hoàn thành, bạn đã chính thức trở thành người bán hàng trên Amazon.

9. Cách bán hàng trên Amazon thực hiện qua các bước sau

Sau khi đăng ký xong, bạn chỉ cần thực hiện quy trình 4 bước đơn giản để bán hàng trên Amazon.

Bạn có thể thêm lần lượt từng sản phẩm vào catalog Amazon Marketplace. Nếu đã đăng ký Tài khoản bán hàng trên Amazon chuyên nghiệp, bạn có thể thêm hàng loạt các mặt hàng với số lượng lớn bằng cách sử dụng các công cụ thao tác hàng loạt.

Hai cách để lên danh sách sản phẩm:

Lên danh sách những sản phẩm đã có trên Amazon.com: Chỉ rõ số lượng sản phẩm mà bạn có để bán, trạng thái của (các) sản phẩm và tùy chọn vận chuyển

Lên danh sách những sản phẩm chưa có trên Amazon.com 

  •  Xác định UPC/EAN và SKU
  • Liệt kê thuộc tính sản phẩm – ví dụ như tiêu đề, mô tả

9.2 Bán hàng trên Amazon

Sau khi bạn lên danh sách mặt hàng, khách hàng có thể nhìn thấy các mặt hàng đó trên Amazon.com. Với các lợi ích như 1 lần nhấp và lòng tin của hàng triệu thương hiệu, Amazon giúp khách hàng mua hàng nhanh chóng, dễ dàng mà không phải lo lắng. Hãy đảm bảo rằng khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm thì sản phẩm đó phải chính xác và hoàn chỉnh, bao gồm hình ảnh có chất lượng cao về sản phẩm.

Amazon thông báo cho bạn khi khách hàng đặt hàng. Hãy sử dụng dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) để giao phó công việc vận chuyển cho Amazon hoặc bạn cũng có thể tự chuyển hàng.

Amazon gửi tiền thanh toán vào tài khoản ngân hàng của bạn theo khoảng thời gian định kỳ và thông báo cho bạn rằng khoản thanh toán đã được gửi.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *