Cách tính lương nhân công xây dựng mới nhất hiện nay

Vấn đề tính lương cho công nhân xây dựng là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động trong lĩnh vực xây dựng. Trả lương họ bao nhiêu là hợp lý? luôn trở thành vấn đề đau đầu của những chủ thầu, nhà đầu tư… Trong bài viết này, Abbycard.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách tính lương nhân công xây dựng mới nhất hiện nay. Cùng tìm câu trả lời ngay nào!!!

1. Nguyên tắc xác định đơn giá nhân công

a) Phù hợp với trình độ tay nghề theo cấp bậc nhân công trong hệ thống định mức dự toán xây dựng công trình.

b) Phù hợp với mặt bằng giá nhân công xây dựng (đã bao gồm các yếu tố bù đắp lương do điều kiện sinh hoạt) trên thị trường lao động của từng địa phương, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

c) Phù hợp với đặc điểm, tính chất công việc của nhân công xây dựng.

d) Đáp ứng yêu cầu chi trả một số khoản chi phí thuộc trách nhiệm của người lao động phải trả theo quy định (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp).

2. Công thức các định đơn giá nhân công

Giá nhân công được tính theo công thức sau: 

Công thức tính lương nhân công

Trong đó:

GNC: đơn giá nhân công tính cho một ngày công theo cấp bậc của công nhân trực tiếp sản xuất xây dựng.

LNC: mức lương cơ sở đầu vào theo tháng để xác định đơn giá nhân công cho một ngày công theo cấp bậc của công nhân trực tiếp sản xuất xây dựng, đã bao gồm các khoản phụ cấp lương theo đặc điểm, tính chất của sản xuất xây dựng và đã tính đến các yếu tố thị trường, và các khoản bảo hiểm người lao động phải trả theo quy định (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp).

Tuy nhiên mức lương cơ sở đầu vào ở các vùng khác nhau lại được quy định khác nhau:

Bảng mức lương cơ sở đầu vào để xác định đơn giá nhân công: 

(LNC)

Đơn vị: đồng/tháng

Bảng mức lương cơ sở đầu vào

Bảng mức lương cơ sở đầu vào

Ghi chú:

– Địa bàn áp dụng mức lương cơ sở đầu vào của các vùng I, II, III và IV theo quy định phân vùng mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

– Mức lương cơ sở đầu vào (LNC) nêu trên được xác định bằng cách lấy mức lương điều tra thực tế trung bình chia cho hệ số cấp bậc tương ứng. Mức lương điều tra thực tế trung bình đã bao gồm các khoản bảo hiểm mà người lao động phải nộp cho nhà nước, và chưa bao gồm các khoản bảo hiểm mà người sử dụng lao động phải nộp cho nhà nước (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp).

Bảng  hệ số cấp bậc tương ứng

Bảng số 1: Cấp bậc, hệ số lương công nhân trực tiếp sản xuất xây dựng

Cấp bậc, hệ số lương công nhân trực tiếp xây dựng

Cấp bậc, hệ số lương công nhân trực tiếp xây dựng

Ghi chú:

Nhóm 1: Công nhân thực hiện các công việc:

– Mộc, nề, sắt, bê tông các loại (trừ bê tông nhựa), cốp pha, hoàn thiện, đào, đắp đất;

– Khảo sát xây dựng (bao gồm cả đo đạc xây dựng);

– Vận hành các loại máy và thiết bị thi công xây dựng (máy làm đất, máy đầm, máy nâng hạ, máy khoan, máy đóng ép cọc, máy bơm, máy hàn,…) bao gồm cả nhân công thủ công trực tiếp phục vụ công tác xây dựng.

Nhóm 2: Các công việc còn lại không thuộc nhóm I

Bảng số 2: Cấp bậc, hệ số lương kỹ sư trực tiếp

Cấp bậc, hệ số lương kỹ sư

Cấp bậc, hệ số lương kỹ sư

Ghi chú:

Đối với kỹ sư trực tiếp thực hiện một số công tác như khảo sát, thí nghiệm được xác định trong hệ thống định mức dự toán hiện hành, cấp bậc, hệ số lương áp dụng theo Bảng số 2.

Bảng số 3: Cấp bậc, hệ số lương nghệ nhân

Cấp bậc, hệ số lương nghệ nhân

Ghi chú:

Đối với nghệ nhân trực tiếp thực hiện một số công tác trong xây dựng, được xác định trong hệ thống định mức dự toán hiện hành thì áp dụng theo cấp bậc, hệ số lương tại bảng số 3.

Bảng số 4: Cấp bậc, hệ số lương công nhân lái xe

Cấp bậc, hệ số lương công nhân lái xe

Cấp bậc, hệ số lương công nhân lái xe

Ghi chú:

1. Nhóm 1: Ô tô vận tải thùng, ô tô tự đổ, ô tô tưới nước, tải trọng dưới 7,5T; cần trục ô tô sức nâng dưới 7,5T; xe hút mùn khoan; ô tô bán tải; xe ô tô 7 chỗ dùng trong công tác khảo sát; xe hút chân không dưới 10 tấn; máy nén thử đường ống công suất 170CV.

2. Nhóm 2: Ô tô vận tải thùng, ô tô tự đổ, ô tô tưới nước, tải trọng từ 7,5T đến dưới 25T tải trọng từ 7,5T đến dưới 25T; cần trục ô tô sức nâng từ 7,5T đến dưới 25T: ô tô chuyển trộn bê tông dung tích thùng dưới 14,5m3; xe bơm bê tông; máy phun nhựa đường.

3. Nhóm 3: Ô tô tự đổ, tải trọng từ 25T trở lên; ô tô đầu kéo từ 200CV trở lên; ô tô chuyển trộn bê tông dung tích thùng từ 14,5m3 trở lên; cần trục ô tô sức nâng từ 25T trở lên.

Lương nhân công có vai trò quan trọng đối người lao động và người sử dụng lao động

Lương nhân công có vai trò quan trọng đối người lao động và người sử dụng lao động

3. Kết luận

Lương nhân công trong xây dựng không chỉ có vai trò quan trọng với những người lao động mà còn có vai trò quan trọng đối với những người sử dụng lao động, doanh nghiệp… Độ chính xác được số lương chi trả cho nhân công xây dựng một phần giúp doanh nghiệp tính toán một cách chính xác các khoản chi của doanh nghiệp để từ đó xác định được lợi nhuận doanh nghiệp thu về để từ đó doanh nghiệp có những phương án quản lí, phát triển phù hợp nhất. Việc quản lí doanh nghiệp giờ đây trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ sử dụng các phần mềm hỗ trợ việc thu thập thông tin tự động, linh hoạt và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *