Search Engine Marketing là gì? Khái niệm chuyên môn bạn chưa biết

Search Engine Marketing là gì?

Search Engine Marketing là gì, thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực Marketing còn nhiều người thắc mắc. Định nghĩa này ám chỉ đến công cụ tìm kiếm trên google. Một hình thức Marketing Online được các doanh nghiệp ứng dụng đông đảo. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Search Engine Marketing nhé.

Search Engine Marketing là gì?

Search Engine Marketing viết tắt SEM được hiểu là Marketing trên công cụ tìm kiếm hoặc có thể gọi tắt là Search Marketing. Đây là quá trình “gom góp” từ các công cụ tìm kiếm miễn phí hoặc trả phí lưu lượng truy cập qua hình thức hữu cơ hoặc quảng cáo. SEM thuộc dạng hình thức Marketing online và áp dụng cho các công cụ tìm kiếm thông dụng như Yahoo, Google, Bing,…

SEM sẽ có nhiệm vụ thu hút trực tiếp khách hàng trong mộ hình Internet Marketing. Hình thức SEM bao gồm công cụ SEO và PPC.

Xem thêm:

Promotion trong Marketing là gì? Yếu tố thành công của Promotion Marketing

Marketing director là gì? Tất tần tật về công việc của Marketing Director

Search Engine Marketing là gì?

Search Engine Marketing là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Search Engine Marketing

Website toàn cầu tăng nhanh về số lượng vào giữa những năm 90 kéo theo nhu cầu tìm kiếm thông tin thông qua Internet cũng tăng lên. Các nhà dịch vụ tìm kiếm cần có kinh phí nhằm duy trì hoạt động của hệ thống được tốt. Điều đó dẫn đến sự ra đời của Goto.com (1998), OpenText (1996) và nhiều hình thức quảng cáo trả tiền khác xác định theo tỷ lệ nhấp chuột. Sau đó Yahoo mua lại Goto.com vào năm 2003 và đổi tên thành Yahoo! Search Marketing.

Google cũng bắt đầu dịch vụ Google Adwords vào năm 2000. Hình thức quảng cáo trả tiền qua những cú nhấp chuột cho thấy sức mạnh vào giai đoạn năm 2007. Và trở thành hình thức giúp các công cụ tìm kiếm đem đến doanh thu hiệu quả. Yahoo! và Microsoft liên kết hoạt động với nhau vào năm 2009. Ngoài ra, dịch vụ SEO cũng phát triển hơn nhằm tạo thêm các cơ hội quảng cáo.

Khái niệm Search Engine Marketing được chính thức được hình thành vào năm 2001 do Danny Sullivan đưa ra. Định nghĩa này gồm tất cả các công việc liên quan đến SEO, đăng các website vào danh bạ web, trả tiền cho các cỗ máy tìm kiếm và phát triển chiến lược Marketing Online,…

Lịch sử hình thành SEM

Lịch sử hình thành SEM

Ưu nhược điểm của các loại hình SEM

SEM được hình thành từ những thành phần khác nhau, vậy thì Search Engine marketing là gì, gồm những yếu tố nào?

SEO (Search Engine Optimization)

Tỷ lệ chuyển đổi tăng cao nếu như website được xếp trong top đầu kết quả tìm kiếm của google và doanh nghiệp không cần phải trả phí. Xu hướng của người dùng chủ yếu tin tưởng và click vào các kết quả thông thường thay vì những bài quảng cáo PPC. Khi tối ưu hóa SEO, tức website được xuất hiện trên top google với nội dung tương đối tốt và kỹ thuật SEO được áp dụng tốt.

SEO

SEO

PPC (Pay Per Click)

Hình thức này mất phí của doanh nghiệp và nó luôn xuất hiện ở trang đầu tiên trên trang tìm kiếm. Kết quả được đo lường nhanh chóng và với các từ khóa khác nhau sẽ xuất hiện theo nhu cầu tìm kiếm.

PPC

PPC

PPI (Pay Per Inclusion)

Đối với những website mới xây dựng, hình thức này vô cùng phù hợp. Việc tìm kiếm và ghi nhận sự tồn tại của website từ các search engine trong cơ sở dữ liệu thông qua PPI tốt hơn. Song lợi ích này buộc bạn phải trả phí để duy trì.

SMO (Social Media Optimazation)

Các website mang tính cộng động sẽ liên kết và kết nối lại với nhau. Mục đích chính nhằm chia sẻ những suy nghĩ, ý kiến, kinh nghiệm về một vấn đề nào đó trong thực tế,… Đồng thời giúp website tối ưu hóa và liên kết giữa nhiều công cụ khác. Từ đó địa chỉ này trở nên quen thuộc với người dùng và thu hút người xem click vào nhiều hơn. Có thể kể đến các công cụ điển hình của SMO bao gồm Flickr, Youtube,…

SMO

SMO

VSM (Video Search Marketing)

Đây cũng là hình thức quảng cáo dựa trên các đoạn clip, video ngắn giống với youtube. Nguời dùng sẽ thường xuyên đăng tải các video thông qua những trang mạng xã hội như Vimeo, Facebook hoặc Youtube. Từ đó giúp tối ưu hóa website nhờ sự thu hút của các video.

video search marketing

Video search marketing

Lợi ích SEM đem lại cho doanh nghiệp

Xu hướng hợp thời đại

Internet trở thành một nguồn sống không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0. Các hành vi mua hàng thay đổi khi con người online càng nhiều. Đặc biệt các hình thức bán hàng online phát triển đem lại nhiều thuận tiện hơn. Người dùng thường có xu hướng tìm kiếm các thông tin trên công cụ tìm kiếm trước khi mua hàng. Chính điều tạo tạo điều kiện hợp thời cho SEM hình thành.

Vai trò đầu tiên trong chiến lược Marketing

SEM chiếm vị trí đầu tiên trong mô hình Internet Marketing. Như vậy có thể thấy SEM có mức độ quan trọng như thế nào trong hình thức Marketing Online. Được cho là kênh thông tin thu hút khách hàng một cách trực tiếp và dễ dàng. SEM giúp website leo lên vị trí đầu công cụ tìm kiếm và tùy biến, thiết lập quảng cáo đơn giản. Từ đó độ phủ của từ khóa tăng lên và cùng một lúc có thể quảng cáo nhiều từ khóa hoặc các sản phẩm. Đồng thời doanh nghiệp đơn giản hơn khi đo lường hiệu quả hoạt động của SEM chính xác nhất.

Nhận diện thương hiệu trực quan

Thông qua các công cụ tìm kiếm, người dùng dễ dàng ghi nhớ được các thương hiệu top đầu. Tuy nhiên các website cần mất khoảng 1 năm để có thể leo top ranl trong các kết quả tìm kiếm. Nếu SEO thủ công thì phương thức Marketing này cần dựa vào thời gian. Song nhiều doanh nghiệp thường áp dụng cả phương thức trả phí để rút ngắn quy trình.

Lợi ích SEM

Lợi ích SEM

Nhược điểm của SEM

– SEM có mức độ cạnh tranh gay gắt và doanh nghiệp cần có nhiều sự đầu tư về công sức.

– Chi phí cao được tính theo công thức Số tiền mà bạn phải trả = số người click vào quảng cáo * đơn giá. Tức bạn cần chi ra số tiền lớn khi nhiều người click vào.

– Trên các công cụ tìm kiếm, quảng cáo xuất hiện tràn lan do đó dẫn đến từ khóa của bạn bị đánh đầu và khiến nhiều người không thích. Doanh nghiệp buộc phải chấp nhận điều này trong quá trình làm SEM.

Nhược điểm SEM

Nhược điểm SEM

Mặc dù có không ít các hạn chế xong đây cũng là phương thức Marketing Online đạt được hiệu quả cao và phù hợp thời đại. Mong rằng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Search Engine Marketing là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *