Mở cửa hàng văn phòng phẩm và những vấn đề mà người bán nên biết

Mở cửa hàng văn phòng phẩm và những vấn đề mà người bán nên biết là chủ đề của bài viết dưới đây. Hãy cùng abby card tìm hiểu chủ đề này ngay nhé!

1. Văn phòng phẩm là gì?

Hầu hết chúng ta đều có cách hiểu và cái nhìn khác nhau khi định nghĩa về văn phòng phẩm. Nhưng ở đây chúng tôi sẽ  giải thích cụ thể hơn cho bạn đọc hiểu rõ nét hơn về vấn đề này. Văn phòng phẩm trong tiếng anh chúng có tên là stationery.

Bạn có thể nhìn thấy chúng xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Tại mỗi gia đình chúng ta có ít nhất 1 loại văn phòng phẩm trở nên.

Đặc biệt chúng được sử dụng nhiều ở các văn phòng, nơi công sở. Và có lẽ trường học là nơi chúng xuất hiện nhiều nhất đó bạn.

Mở rộng hơn bạn sẽ thấy văn phòng phẩm bao gồm tất tần tật những vật dụng có mặt trên bàn làm việc trong văn phòng của bạn. (trừ chiếc bàn và chiếc máy vi tính ra bạn nhé).

Hơn nữa chúng là vật dụng quan trọng trong việc học tập hằng ngày của các bạn học sinh, sinh viên. Việc bạn quên chiếc bút, quyển vở luôn được thầy cô ví với việc bạn đi cày mà quên con trâu. Vậy chúng đem lại lợi ích to lớn mà chúng ta không thể phủ nhận.

Tóm lại văn phòng phẩm chính là  những vật dụng có kích thước nhỏ gọn, đơn giản được con người chúng ta sử dụng hằng ngày tại nơi làm việc và học tập. Chúng sẽ bao gồm giấy, bút, sách vở, phấn viết, túi tài liệu, kẹp tài liệu….

2. Văn phòng phẩm gồm những gì?

Vật dụng văn phòng phẩm trên thị trường rất đa dạng và dễ tìm kiếm. Do đó để liệt kê đầy đủ các dòng sản phẩm thuộc văn phòng phẩm ra là vấn đề khá khó khăn. Thế nên chúng có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ như sau:

Các loại giấy

Giấy dùng viết, giấy dùng để in, giấy dùng để photo,…Cũng như là các loại giấy ghi chú, giấy sổ tay. Các loại giấy này đến từ các thương hiệu như plus, kokuyo,…

Các loại bút

Các loại bút thường dùng là bút mực, bút bi, bút chì, bút xóa, bút dạ,.. Các loại bút này đến từ những thương hiệu như thiên long, bến nghé,…

Các file tài liệu

Các file tài liệu như túi kẹp tài liệu, bìa đựng tài liệu,… Cũng như những vật dụng nhựa dùng trong công việc như thẻ đeo. Kẹp giấy, kim bấm làm bằng kim loại cũng được xếp vào nhóm này.

Các dụng cụ văn phòng khác

Ngoài những nhóm bên trên đây chúng ta còn có những dụng cụ văn phòng khác bút lông viết bảng, đồ gọt bút chì, máy tính, dụng cụ đóng dấu,… Tất tần tật những dụng cụ trên là những vật dụng cần thiết trong công việc văn phòng cũng như học tập của bạn.

3. Mở cửa hàng văn phòng phẩm có lãi không?

Thực tế mà nói thì kinh doanh văn phòng phẩm với việc bán lẻ các đồ nhỏ lặt vặt và thông dụng như bút, thước, vở học sinh… thì cũng không có lãi lắm. Kinh doanh hàng văn phòng phẩm là “bỏ tiền triệu mà thu tiền đồng”. Bán  hàng này chỉ ăn theo chiết khấu %, nên một sản phẩm khoảng mấy nghìn thì cũng chỉ lời khoảng vài trăm thôi là cùng. Còn bán buôn thì bán nhiều hàng một lúc nên khá khẩm hơn chút.

Tuy nhiên, nếu có vị trí mặt bằng tốt thì cũng có “tiền vào tiền ra” vì lượng khách hàng hàng ngày đông. Muốn có lợi nhuận từ kinh doanh văn phòng phẩm thì ưu tiên nhất vẫn là về nguồn hàng, bạn nên tìm kiếm ở nhiều mối trên mạng, chăm đọc các chia sẻ, lời khuyên từ các diễn đàn, những web chuyên đổ buôn mặt hàng văn phòng phẩm để có sự so sánh giá và nhập hàng với giá tốt nhất có thể. Một lời khuyên là cứ tìm đầu mối order hàng trực tiếp từ Quảng Châu về, ở đó có giá khá tốt và mẫu mã đẹp, đa dạng.

4. Rủi ro và thách thức khi Mở cửa hàng văn phòng phẩm

 Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm trong việc nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu thị trường trong bất kỳ ngành nghề nào là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng quyết định lớn đến sự thành công của kinh doanh.

Khi kinh doanh văn phòng phẩm bạn cần lưu ý những sản phẩm hiện nay không còn là đáp ứng những nhu cầu cơ bản nữa mà nó còn phải vừa đẹp, vừa hợp xu hướng mới.

Giá cả hiện nay không còn là vấn đề quá quan trọng, mà thay vào đó là mẫu mã, màu sắc, hình ảnh, trang trí đi kèm. Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần rẻ, bền thì sẽ có người mua, nhưng không hẳn là như vậy

. Kinh doanh văn phòng phẩm đã có rất nhiều người thực hiện, vì thế chủ quan sẽ là các bạn tự đưa mình đến thất bại.

Đối thủ cạnh tranh đông: Bất kỳ ngõ ngách, đường phố nào bạn cũng đều có thể bắt gặp những nhà sách, cửa hàng, cửa hiệu văn phòng phẩm … do đó muốn giảm tỷ lệ này và kinh doanh hiệu quả bạn nên lựa chọn những địa điểm tránh xa các khu nhà sách, cửa hiệu, công ty văn phòng phẩm.

Cần đánh giá tiềm năng phát triển cửa hàng văn phòng phẩm tại địa điểm đó sẽ như thế nào? Vị trí kinh doanh đó có ổn không, tần suất xuất hiện của đối tượng khách hàng đi lại, số lượng đối thủ cạnh tranh…

Văn phòng phẩm

Những rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm

 Việc xác định đối tượng khách hàng và quyết định quy mô kinh doanh.

Xác định đối tượng khách hàng chúng ta hướng đến ở đây là những ai? Các học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công ty có nhu cầu về văn phòng phẩm. Từ đó xây dựng hệ thống bán buôn và bán lẻ.

Bán lẻ cho học sinh, sinh viên, nhân viên, khách hàng lẻ. Bán buôn hướng đến xây dựng kênh bán buôn cho các công ty, doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh nhỏ hơn.

Do đó tùy thuộc vào số vốn kinh doanh của bạn lớn hay nhỏ để chúng ta quyết định mô hình kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh với cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ bán các mặt hàng phổ biến như: dụng cụ học tập, sách vở, đồng hồ, đèn học, … hướng đến số lượng khách hàng lẻ trước.

Nếu có số vốn lớn hơn thì có thể mở rộng quy mô kinh doanh hơn bằng việc nhập thêm nhiều mặt hàng đa dạng và số lượng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hướng đến khách hàng là doanh nghiệp, công ty hay các cơ sở cửa hàng kinh doanh nhỏ.

 Khó khăn khi kinh doanh văn phòng phẩm trong việc chọn mặt bằng.

Nếu lựa chọn các khu trung tâm gần trường, chợ, khu dân cư, văn phòng thì chắc chắn chi phí thuê mặt bằng sẽ đắt hơn rất nhiều. Do đó bạn cần phải cân đối hợp lý để giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng. Không hẳn là quá trung tâm nhưng cửa hàng cần phải là nơi dễ nhìn thấy, dễ dàng di chuyển đi lại.

5. Kinh doanh văn phòng phẩm online

Bạn nên tận dụng các thị trường online như : Facebook, zalo, instagram………vì đây đều là những thị trường uy tín giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh online của bạn.

Nếu đã xác định bán online thì bạn cần phải có kế hoạch chi tiết để vừa tìm kiếm khách hàng , vừa có thể dễ dàng xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Phải xác định được đâu là khách hàng mục tiêu , từ đó tìm ra một cách thức để chăm sóc và phục vụ khách hàng ngay từ đầu.

Hầu hết các mặt hàng văn phòng phẩm đều tương tự nhau, nếu cửa hàng của bạn không có gì đọng lại trong trí nhớ của khách hàng thì bạn sẽ nhanh chóng bị lãng quên bởi một đối thủ kinh doanh văn phòng phẩm online khác .

Khi mới bắt đầu kinh doanh online chủ cửa hàng thường mắc phải sai lầm là cái gì cũng muốn tự làm, tự mình kiêm quá nhiều việc dẫn đến mất thời gian , công sức nhưng lại không đặt được kết quả như mong muốn .

Bạn nên cân nhắc việc gì có thể tự làm , việc gì có thể áp dụng giải pháp công nghệ để tiết kiệm được thời gian.

Để việc kinh doanh văn phòng phẩm online trở nên thuận tiện, hãy đặt ra càng nhiều câu hỏi cho những tình huống có thể xảy ra. Website có đủ tiện lợi cho sự quan tâm của khách hàng .

Hãy chắc chắn rằng , mọi khách hàng đều có thể tìm thấy sản phẩm mà họ cần. Đây cũng là một trong những nguyên tắc không thể thiếu cho một kênh bán hàng hiệu quả.

6. 6 điều cần chuẩn bị trước khi mở cửa hàng văn phòng phẩm

6.1. Vốn kinh doanh

Kinh doanh thì không thể thiếu vốn. Một lượng vốn hợp lý vừa để đầu tư ban đầu, vừa đủ để dự trù rủi ro do mới đầu chưa có lợi nhuận là điều tối quan trọng.

Yếu tố này không có một mức nhất định nào vì nó phụ thuộc vào quy mô mà bạn kinh doanh cũng như khả năng tài chính của bạn đến đâu.

Nếu bạn chỉ kinh doanh với cửa hàng nhỏ khoảng 20-40m2 thì vốn nên rơi vào khoảng 70-100 triệu đồng. Diện tích cửa hàng nếu là 100m2 thì bạn cần 200 triệu đồng.

Hoặc trong trường hợp bạn định kinh doanh quy mô lớn dưới dạng siêu thị văn phòng phẩm thì 2 tỷ đồng là số vốn ít nhất bạn phải có.

6.2. Ý tưởng kinh doanh

nhung_dieu_kien_can_de_kinh_doanh_cua_hang_van_phong_pham_1

Ý tưởng là khởi đầu của việc kinh doanh​

Ý tưởng ở đây không phải là cái gì quá to tát. Đó có thể là nhập những mặt hàng mới lạ, độc đáo, hay có cách bày trí cửa hàng bắt mắt.

Những ý tưởng đều có thể giúp bạn tạo sự khác biệt với những cửa hàng khác và gây ấn tượng với khách hàng. Trong quá trình kinh doanh, bạn cũng nên có những đổi mới để cửa hàng phát triển hơn nữa.

6.3. Nhà cung cấp

Một nguồn hàng chất lượng là điều vô cùng cần thiết trong bán hàng. Văn phòng phẩm là loại hàng có sản phẩm vô cùng đa dạng, do đó bạn có thể có rất nhiều nhà cung cấp.

Bên cạnh việc tìm được nhà cung cấp tốt và phù hợp, bạn cũng phải quản lý công việc nhập hàng từ họ một cách chặt chẽ. Phần mềm quản lý kho là một công cụ hữu ích giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn.

6.4. Địa điểm cửa hàng

Mặt hàng văn phòng phẩm có đối tượng khách hàng khá rõ ràng. Vì vậy địa điểm cửa hàng của bạn nên gần trường học, văn phòng hay doanh nghiệp là tốt nhất.

Nếu cửa hàng đặt gần trường học thì bạn nên có cách trang trí bắt mắt, còn nếu đặt cạnh văn phòng và doanh nghiệp thì nên trang trí nhã nhặn hơn.

Đó cũng là lưu ý giúp bạn thu hút khách hàng đến với cửa hàng.

nhung_dieu_kien_can_de_kinh_doanh_cua_hang_van_phong_pham_2

6.5. Trang thiết bị của cửa hàng

Một cửa hàng hiện đại ngày nay ít nhất nên có máy in hóa đơn, phần mềm bán hàng và nên có cả máy thanh toán thẻ đối với cửa hàng lớn.

Các vật dụng quan trọng khác như kệ, tủ, hộp, … cũng nên được trang bị đầy đủ. Là cửa hàng văn phòng phẩm thì bạn cũng nên đầu tư thêm máy in và máy photo để phục vụ cho việc in ấn và photo tài liệu cho khách hàng.

Ngoài ra còn có một số thứ khác như quạt hay điều hòa, bút viết, hóa đơn giấy, camera …  Vì có khá nhiều thứ phải trưng bày trong cửa hàng nên bạn cần chú ý sắp xếp thật hợp lý và đẹp mắt, vừa dễ nhìn vừa dễ tìm trong quá trình bán hàng.

6.6. Thuê nhân viên cửa hàng

Với cửa hàng quy mô nhỏ, bạn chỉ cần một kế toán, một thu ngân (có thể kế toán kiêm thu ngân) và một vài nhân viên kinh doanh.

Bạn nên tuyển nhân viên chăm chỉ, có ý thức, phải luôn giữ được tác phong nhanh nhẹn, niềm nở trong khi bán hàng và biết giữ gìn cửa hàng sạch sẽ, gọn gàng.

Nếu bạn có ý định phục vụ thêm việc in ấn và photo tài liệu thì nhân viên của bạn cũng phải biết làm việc này, không biết thì phải đào tạo bài bản.

Đến đây là bài viết của abby card về chủ đề này cũng xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật các tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *